Cửa hàng thương mại miền núi: Tìm lời giải cho sự tồn tại, phát triển

07:06, 03/06/2013
.

Tồn tại gần 30 năm, các cửa hàng thương mại tổng hợp miền núi đã có những đóng góp nhất định cho sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, hiện tại các cửa hàng thương mại này đang và sẽ khó phát huy hiệu quả. Việc khôi phục hay xóa bỏ loại hình kinh doanh thương mại này đang cần được các cơ quan chức năng quan tâm giải quyết.

 

Kỳ 1:  “Ngủ vùi” trong kinh doanhGần đây, các huyện miền núi có các cửa hàng thương mại đã đồng loạt đề nghị UBND tỉnh cho phép tháo dỡ công trình này để trả lại đất cho địa phương. Lý do là, các cửa hàng đều nằm tại khu đất “vàng” nhưng không phát huy hiệu quả kinh doanh.

 


Từ bỏ phế...

Hiện nay, Công ty CP TNXP tỉnh đang sở hữu 5 cửa hàng thương mại miền núi tại Minh Long, Sơn Hà, Ba Tơ, Trà Bồng, Sơn Tây. Theo quyết định phê duyệt phương án bàn giao vào năm 1998 của UBND tỉnh, các cửa hàng này chuyển giao từ Công ty Thương mại tổng hợp tỉnh cho Công ty TNXP xây dựng nông thôn và miền núi thì tổng giá trị tài sản cố định của 5 cửa hàng này gần 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, do “dãi nắng dầm mưa” nên hiện nay, giá trị tài sản cố định của 5 cửa hàng trên dường như đã “hao mòn” gần hết.

 

Cửa hàng thương mại Minh Long xây dựng năm 1987 dù “hết đát” vẫn đang được Công ty CP TNXP cho thuê kinh doanh.                                                                                      Ảnh: T.N
Cửa hàng thương mại Minh Long xây dựng năm 1987 dù “hết đát” vẫn đang được Công ty CP TNXP cho thuê kinh doanh. Ảnh: T.NTại vị trí “đắc địa” nhất của huyện lỵ Minh Long, cửa hàng thương mại tổng hợp miền núi rệu rã, mái chùng xuống như chiếc võng, trông rất thê thảm. Ông Võ Đình Tiến – Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Long cho biết: Cửa hàng thương mại Minh Long xây dựng vào năm 1987, sau khi được chia tách từ huyện Nghĩa Minh. Công trình là nhà cấp 4 gồm một dãy nhà ở tập thể và cửa hàng phục vụ buôn bán với kết cấu móng đá, tường gạch, mái lợp ngói. Tính đến nay cửa hàng này đã bước sang “tuổi” 26! “Hiện nay công trình đã quá niên hạn sử dụng, xuống cấp nghiêm trọng. Tường gạch bị bủn, sụp đổ nhiều vị trí, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào” – ông Võ Đình Tiến cho biết.

Cửa hàng thương mại các huyện miền núi khác cũng trong tình trạng rêu phong, rệu rã. Điều đáng nói là, các cửa hàng này đều nằm tại khu đất vàng của trung tâm huyện lỵ của Sơn Hà, Ba Tơ, Minh Long, Trà Bồng nên đã làm xấu đi cảnh quan đô thị ở đây.

... Đến cho thuê !

Trước tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của cửa hàng thương mại Minh Long, UBND huyện Minh Long đã có thông báo gửi Công ty CP TNXP tỉnh không được cho các hộ ở trong nhà tập thể và cửa hàng buôn bán. Tuy nhiên, cửa hàng này hiện nay vẫn được cho thuê một phần để bán các mặt hàng điện, nước.

Tại huyện Minh Long còn có một cửa hàng thương mại tổng hợp khác được xây dựng vào năm 2005. Tuy có vẻ khang trang nhưng cửa hàng đã "cửa đóng then cài" và ngay trên bảng hiệu của cửa hàng này cũng đã có một bảng hiệu kinh doanh khác chèn lên! Điều này chứng tỏ, về chủ kinh doanh mới của cửa hàng này là cá nhân hoặc tổ chức khác chứ không phải Công ty CP TNXP trực tiếp kinh doanh nữa.

Tại huyện miền núi Sơn Hà, cửa hàng thương mại tại thị trấn Di Lăng cũng đã không còn giữ nguyên trạng như trước mà đã được “chia năm sẻ bảy” kinh doanh đủ thứ mặt hàng, dịch vụ. Theo UBND huyện Sơn Hà, cửa hàng thương mại Sơn Hà hiện nay đã được Công ty CP TNXP tỉnh giao cho các ông Nguyễn Công Huy và Phùng Văn Vinh (ở thị trấn Di Lăng) dưới hình thức thỏa thuận cho thuê với mức giá 4.500.000 đồng/tháng/cửa hàng. Hơn nữa, do công tác quản lý của Công ty thiếu chặt chẽ, dẫn đến tình trạng một số hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm, xây dựng lều quán buôn bán trái phép, gây mất trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.
 

THANH NHị

* Kỳ 2: PHỐ NÚI LÊN TIẾNG
 
 


.