TP.Quảng Ngãi: Cần sớm giải quyết chỗ ở cho người dân vùng sạt lở

04:08, 05/08/2019
.

(Báo Quảng Ngãi)- Trước tình hình triều cường dâng cao, sóng lớn đánh sập một số nhà dân ở xóm Khê Tân, thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê (TP.Quảng Ngãi), lãnh đạo TP.Quảng Ngãi đã đến kiểm tra, làm việc với chính quyền xã và người dân nơi đây.

TIN LIÊN QUAN

Theo lãnh đạo UBND xã Tịnh Khê, tất cả các hộ dân vừa bị sóng đánh sập nhà đều đã được cấp đất tái định cư, hoặc đã có đất ở nơi an toàn. Tuy nhiên, họ còn “nấn ná” chưa chịu về nơi tái định cư và nơi ở mới.

“Do đó, sau khi tình trạng sạt lở xảy ra, người dân mới bắt đầu chuyển đồ đạc và đưa gia đình vào nơi ở đã được địa phương bố trí. Riêng đối với những hộ chưa có đất tái định cư, xã yêu cầu chuyển đến những vùng an toàn như nhà người thân để trú ngụ. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ chưa chịu đi, nên nhiều lần cán bộ xã đã đến nhắc nhở”, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê Đỗ Minh Cường cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Võ Quang kiểm tra tình hình sạt lở ở xóm Khê Tân, xã Tịnh Khê.
Phó Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Võ Quang kiểm tra tình hình sạt lở ở xóm Khê Tân, xã Tịnh Khê.

Năm 2012, Chi cục Phát triển nông thôn Quảng Ngãi đầu tư xây dựng khu tái định cư tại xã Tịnh Khê cho người dân ở vùng sạt lở. Đến thời điểm này, có gần 30 hộ dân đã vào làm nhà, sinh sống ở đây. Hiện còn 3 lô tái định cư đang được chính quyền xã đề nghị tỉnh bố trí dân cư vào sinh sống. Theo lãnh đạo UBND xã Tịnh Khê, hơn 20 hộ dân của xóm Khê Tân hiện đang nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao. Chính quyền cũng đã kiến nghị lên các cấp, ngành cần quy hoạch thêm, hoặc mở rộng diện tích vùng tái định cư để sớm di dời các hộ này đến nơi an toàn.

“Năm 2019, từ nguồn vốn hỗ trợ dự phòng của trung ương và tỉnh, TP.Quảng Ngãi sẽ phân bổ 86 tỷ đồng để xây dựng kè chống sạt lở với tổng chiều dài lên đến 1.200m. Bên cạnh đó, UBND TP.Quảng Ngãi yêu cầu chính quyền xã Tịnh Khê nhanh chóng hỗ trợ cho các gia đình vừa bị thiệt hại, để họ nhanh chóng ổn định cuộc sống và cương quyết không cho người dân về nơi ở cũ để sinh sống”.

Phó Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi VÕ QUANG

Đơn cử như vợ chồng bà Phạm Thị Của và ông Lê Hê do chưa có đất tái định cư, nên phải dựng đỡ lều trại, sống tạm bợ tại sân vận động của xóm. Bà Của mong muốn: “Nhiều lần chính quyền xã cũng đã thông báo về khu tái định cư mới cho chúng tôi, nhưng mãi đến giờ vẫn chưa có. Chúng tôi rất muốn có một nơi ở cho an toàn và sẵn sàng đến đó để định cư, chứ sống ở nơi nguy hiểm như thế này rất bất lợi về người và tải sản”.

Trước tình hình triều cường dâng cao, sóng lớn đánh sập một số ngôi nhà của người dân xóm Khê Tân, đại diện lãnh đạo TP.Quảng Ngãi đã kịp thời có mặt để kiểm tra, cũng như có hướng xử lý tình trạng này. Bên cạnh đó, UBND TP.Quảng Ngãi cũng yêu cầu địa phương thống kê số hộ còn lại ở vùng có nguy cơ sạt lở, lập danh sách và sẽ giải quyết, bố trí đất tái định cư trong thời gian sắp đến.

Lãnh đạo UBND TP.Quảng Ngãi cũng đã yêu cầu lãnh đạo xã Tịnh Khê cần cương quyết di dời các hộ còn lại đến những nơi an toàn. Mặt khác, việc khẩn trương đầu tư mở rộng khu tái định cư để bố trí nơi ở cho các hộ còn lại cũng được UBND TP.Quảng Ngãi đề nghị tỉnh quan tâm.
 
Bài, ảnh: Mạnh Khoa
 

.