Mộ Đức: Một nạn nhân bị lừa 6 kg vàng giả

04:08, 10/08/2012
.

(QNĐT)- Ngày 10/8, chúng tôi tìm đến nhà vợ chồng ông Nguyễn Văn Thái (48 tuổi), và bà Nguyễn Thị Cúc (50 tuổi), ở thôn Thạch Trụ Tây (xã Đức Lân, huyện Mộ Đức) khi cả hai vợ chồng đang ủ rũ bên túi vàng giả khổng lồ nặng trên 6 kg.

Vợ chồng bà Cúc là một gia đình khá giả ở xã Đức Lân. Nhà có 2 xe ô tô tải đường dài và một số lô đất. Năm 2011, bà Nguyễn Thị Thu Hà (38 tuổi), ở thôn Mỹ Thuận, xã Phổ Thuận, huyện Đức Phổ tình cờ quen biết với bà Cúc. Bà Hà thường dẫn đứa con gái lui tới nhà bà Cúc chơi. Tuy con gái bà Hà đang học phổ thông, nhưng gia đình bà Hà và bà Cúc đã tính chuyện gả hai con cho nhau.

Vàng giả giống vàng thật.
Vàng giả giống vàng thật.


Bà Cúc kể lại, khoảng tháng 7/2011, bà Hà nói có “phi vụ làm ăn lớn” nhiều người gửi vàng thế chấp lấy lãi cao và ý định phối hợp với bà Cúc cùng làm ăn. Đầu tiên bà Hà đem 2 chỉ vàng thật hiệu Kim Trọng (hiệu vàng uy tín, chất lượng ở Đức Phổ) đến thế. Khoảng 3 ngày sau, bà Hà đem 4 triệu đồng cùng 200.000 tiền lãi đưa cho bà Cúc để lấy lại vàng.

Tiếp đó, bà Hà lại mang đến hộp vàng trong đó có một số dây chuyền, nhẫn vàng thật thế chấp lấy tiền. Vài ngày sau chuộc lại đưa tiền lãi cao trên 10%.

Dần dần hằng ngày bà Hà đem vàng đến thế chấp và chuộc lại vàng cũ. Có ngày bà Hà đem 4 hộp vàng thế chấp lấy hàng trăm triệu đồng.

Khi hết tiền trong nhà, bà Cúc bắt đầu đi vay mượn người thân để “đầu tư” vàng. Bà Cúc cho biết: “Vì hứa hẹn chuyện sui gia cùng với việc ban đầu kiểm tra là vàng thật, nên sau này hàng trăm hộp vàng bà Hà đem tới tôi đều tin tưởng không kiểm tra. Với kinh nghiệm tôi nhìn vào nghĩ là vàng thiệt”.

Tin tưởng bà Hà có nhiều người đem vàng đến thế chấp, nên bà Cúc không ngần ngại đi vay nóng lấy tiền cầm vàng từ bà Hà.

Đến khoảng đầu tháng 6/2012, bà Cúc giữ gần 250 hộp vàng với số lượng trên 6 kg vàng cũng là lúc tiền trong nhà vay mượn đã cạn kiệt. Từ đây bà Hà bỗng nhiên không xuất hiện.

Thấy con gái bà Hà và con trai bà Cúc vẫn cặp kè với nhau, bà Cúc nghĩ bà “sui gia” vào Tp Hồ Chí Minh điều trị sức khỏe. Gần 2 tháng sau vẫn không thấy bà Hà liên lạc, bà Cúc bắt đầu lo sợ.

Vay nóng, vay nguội luôn dồn dập hối thúc trả từng ngày, bà Cúc lâm vào bế tắc. Hết cách bà đành đem vàng đi bán trả nợ. “Tôi ngất xỉu tại một hiệu vàng khi chủ hiệu vàng cho biết là vàng giả. Tôi không tin đem toàn bộ bao vàng đến nhiều hiệu vàng khác kiểm tra thì kết quả họ đều bảo là vàng giả” – bà Cúc kể lại.

 

Hàng trăm hộp đựng vàng giả mà bà Cúc đang giữ
Hàng trăm hộp đựng vàng giả mà bà Cúc đang giữ


Ông Nguyễn Văn Thanh là một thợ vàng lâu năm ở xã Đức Lân cho biết: “Số vàng trên nhìn bằng mắt khó nhận ra. Khả năng đây là vàng giả xuất xứ từ Trung Quốc. Chỉ có cách dùng lửa khò thì mới biết được vàng thật hay giả”.

Biết mình bị lừa đang ôm bao vàng giả gia đình bà Cúc đi tìm bà “thông gia” khắp nơi và biết được bà Hà bị Công an huyện Đức Phổ tạm giam vì liên quan đến một vụ lừa đảo khác.

Hiện 6kg vàng giả đang được Công an huyện Mộ Đức tiếp nhận điều tra làm rõ. Hai vợ chồng bà Cúc đã bán 2 ngôi nhà để trả tiền vay nóng ở ngoài. Hai vợ chồng cũng đang tính chuyện bán luôn xe ô tô. Theo bà Cúc với 6 kg vàng giả trên, bà bị lừa trên 6 tỷ đồng.


                    Thành Sự
 


.