Các cấp mặt trận trong tỉnh: Chung tay xây dựng nông thôn mới

10:11, 13/11/2011
.

(QNg)- Hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới", thời gian qua các cấp Mặt trận trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực thực hiện phong trào này. Đây là cuộc vận động mang tính toàn dân, nên Mặt trận các cấp đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận động mọi tầng lớp nhân dân đoàn kết phát huy sức mạnh dân tộc, nhằm tạo ra sự chuyển biến thực sự trong đổi mới diện mạo nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh. 

* Từ mỗi nếp nhà...

Ở Quảng Ngãi, việc tự nguyện đóng góp tiền, công, vật liệu xây dựng, hiến đất để xây dựng các công trình dân sinh như đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương thuỷ lợi, nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học... đã khá phổ biến ở nhiều làng quê. Tuy cuộc sống thường ngày còn bao gian khó, nhưng mỗi khi phát động phong trào đóng góp xây dựng công trình phục vụ cuộc sống dân sinh của khu phố, thôn, xóm, nhiều gia đình đã không ngần ngại.
 
Một góc khu dân cư văn hóa Nước Kỉa - xã Sơn Tinh (Sơn Tây).
Một góc khu dân cư văn hóa Nước Kỉa - xã Sơn Tinh (Sơn Tây).

Tại nhiều địa phương như xã Hành Thịnh (Nghĩa Hành), xã Đức Tân (Mộ Đức), xã Bình Dương (Bình Sơn)... hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn sạch đẹp đều được làm nên từ sự chung tay đóng góp của người dân địa phương. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, ở khu dân cư số 2, thôn Đông Yên, xã Bình Dương, cho biết: "Bình Dương là xã cù lao nên rất khó khăn trong đi lại vào mùa mưa, vì thế, bà con luôn sẵn lòng đóng góp tiền, ngày công làm đường, bắc cầu, tạo thuận lợi trong giao thông. Mình đóng góp để chăm lo cho cuộc sống của chính mình và những người dân trong khu dân cư thì có gì phải do dự".

Xuất phát từ suy nghĩ đóng góp phục vụ lợi ích cộng đồng, trong đó có chính gia đình của mình, ông Đinh Văn Hố - người dân tộc Ca Dong  ở xã Sơn Tân (Sơn Tây) đã bàn với vợ hiến gần 600m2 đất đang trồng keo lai để xây dựng nhà văn hoá xã. Ông Đinh Văn Hố nói: "Đất trồng rừng cũng cần lắm, nhưng cái nhà văn hóa để dân có chỗ ngồi họp, sinh hoạt, xem văn nghệ còn cần hơn nhiều".

Ông Hố có 25 năm tham gia công tác chính quyền, được tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen các loại, nhưng ông Hố bảo phần thưởng quý nhất đối với ông chính là sự tin yêu, quý mến của dân làng dành cho mình. Mình vì cuộc sống của dân làng, được dân làng tin yêu, thì tuyên truyền, động viên họ chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu làm ăn, cải thiện cuộc sống, xoá đói giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới rất hiệu quả. 

* Đến hàng ngàn "điểm sáng"

Hiện nay đang là thời điểm các khu dân cư trong tỉnh tổ chức hoạt động "Ngày hội đoàn kết toàn dân". Nét mới của ngày hội năm nay là nhiều nơi hoạt động này được tổ chức một cách đàng hoàng hơn ngay trong "mái nhà chung" khang trang của khu dân cư. Đó là nhà sinh hoạt khu dân cư được chính những người dân đóng góp tiền, vật liệu, ngày công xây dựng. Điển hình là khu dân cư số 3, thôn Nước Bung, thị trấn Di Lăng (Sơn Hà); khu dân cư số 3 thôn Phú Tài, xã Trà Phú (Trà Bồng).

Trao đổi với chúng tôi, ông Đinh Văn Phẩm - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN huyện Sơn Hà cho biết: "Việc đóng góp xây dựng nhà sinh hoạt khu dân cư trên địa bàn huyện là hoạt động nhằm hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới" được Thủ tướng Chính phủ phát động tháng 6/2011". Để xây dựng nhà sinh hoạt khu dân cư trị giá hơn 100 triệu đồng này, người dân trong khu dân cư số 3, thôn Nước Bung, thị trấn Di Lăng đã tự nguyện đóng góp từ 500.000 đồng đến 4 triệu đồng tuỳ khả năng kinh tế của mỗi gia đình. Cuộc sống vất vả, thu nhập của người dân trong khu dân cư không cao, nên số tiền đóng góp càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Cụ Đinh Thị Rin - người dân tộc Hrê khu dân cư số 3, thôn Nước Bung, năm nay đã gần 90 tuổi nhưng cũng đóng góp tới 600.000 đồng cho việc xây "mái nhà chung" từ tiền tiết kiệm. Cụ Rin bảo: "Khi nghe cán bộ Mặt trận phát động đóng góp xây nhà sinh hoạt khu dân cư, tôi thấy đúng lắm. Mỗi người góp một ít, nhiều người sẽ đủ tiền để xây dựng. Nhà sinh hoạt không chỉ dùng làm nơi hội họp, mà còn góp phần làm đẹp cho khu dân cư".

Cả tỉnh hiện nay có trên 3.000 khu dân cư. Qua 16 năm thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, hầu hết các khu dân cư đã có sự chuyển biến tích cực. Trong đó có hàng ngàn khu dân cư trở thành điểm sáng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để tiếp tục thực hiện thành công phong trào "Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới".

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh cho biết: Để phong trào xây dựng nông thôn mới nhanh chóng đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả thiết thực, Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh đã chỉ đạo Mặt trận phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới của địa phương và các cơ quan liên quan tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến các tầng lớp nhân dân chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. "Sự vào cuộc quyết liệt của Mặt trận các cấp với những hoạt động thiết thực vừa tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vừa góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh" - ông Nguyễn Minh Tuấn khẳng định.            
 
ĐÌNH THẮNG