Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại kho chứa khí LPG Dung Quất

02:08, 16/08/2018
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 16.8, Công ty Cổ phần kinh doanh khí miền Nam, chi nhánh miền Trung đã phối hợp với Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn số 2 – Công an Phòng cháy chữa cháy tỉnh Quảng Ngãi tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Kho chứa khí LPG Dung Quất.
 
Theo tình huống giả định, vào lúc 9 giờ 30 ngày 16.8, tại Kho LPG Dung Quất đã xảy ra cháy tại trạm xuất sản phẩm phía Đông Nam do bị rò rỉ khí gas tại vị trí giữa van và đường ống nối vào bồn chứa LPG của xe bồn gặp tia lửa gây cháy.

 

bồn chứa LPG của xe bồn gặp tia lửa gây cháy.
Tình huống giả định tại trạm xuất sản phẩm bồn chứa LPG xảy ra cháy
Tại thời điểm xảy ra cháy hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động của cơ sở không hoạt động do đang trong quá trình bảo dưỡng, công tác chữa cháy của lực lượng chữa cháy tại chỗ không hiệu quả có nguy cơ cháy toàn bộ trạm xuất và ảnh hưởng lớn đến các khu vực bồn chứa khác.
 
Ngay lập tức hệ thống báo cháy tự động của kho đã báo động cháy đến toàn cơ sở; đồng thời, hệ thống chữa cháy tự động kích hoạt làm mát tất cả hệ thống trạm xuất, nhập và khu bồn chứa. Khi nghe báo động, lực lượng phòng cháy cơ sở đã đến hiện trường và cho di chuyển xe bồn đang nhận sản phẩm và các phương tiện đang đỗ gần đó ra khỏi khu vực xuất sản phẩm. 

 

Lực lượng chữa cháy tại chỗ của
Lực lượng chữa cháy tại chỗ của Kho LPG Dung Quất tham gia chữa cháy
Tuy nhiên đám cháy phát triển quá nhanh, bao trùm cả xe bồn nên không thể di chuyển được nên gọi điện ngay cho lãnh đạo kho LPG báo cáo tình hình, diễn biến đám cháy và thực hiện các bước chữa cháy ban đầu. Trong quá trình chữa cháy này đã có 01 nhân viên bị thương do sơ ý.
 

 

xe chữa cháy của cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn tham gia chữa cháy
xe chữa cháy của cảnh sát PCCC, Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn tham gia chữa cháy và sau 30 phút đám cháy đã được dập tắt
Khoảng 08 phút sau khi nhận tin, lực lượng Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 2 đã đến hiện trường, yêu cầu chỉ huy chữa cháy cơ sở báo cáo tình hình đám cháy, việc chữa cháy ban đầu, có người bị nạn hay không. Nhận thấy đám cháy có diễn biến phức tạp rất dễ nguy cơ lan ra các kho chứa khí LPG bên cạnh. Lãnh đạo Phòng gọi điện yêu cầu chi viện từ lực lượng PCCC chuyên ngành của Công ty TNHH MTV Lọc-Hóa dầu Bình Sơn (BSR). Sau khi đưa người bị thương thoát khỏi vùng nguy hiểm, các lực lượng chữa cháy đã cùng phối hợp, tiếp tục phun nước chữa cháy, làm mát, chống cháy lan.
 
Sau hơn 30 phút nỗ lực của hơn 50 cán bộ, chiến sĩ lực lượng chữa cháy và cán bộ nhân viên của Kho chứa khí LPG cùng với 03 xe chữa cháy chuyên dụng của lực lượng phòng cháy chữa cháy, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.
 
Tin, ảnh: M.Toàn
 

.