Trái đất đã quá ngưỡng chịu đựng

16:17, 10/07/2009 [GMT+7]
.
Chủ đề của Ngày Dân số Thế giới năm nay đã được LHQ xác định là "Đối phó với khủng hoảng kinh tế: Đầu tư cho phụ nữ là sự lựa chọn sáng suốt".

Đây là một chủ đề bám sát thực tế tình hình thế giới, bởi lẽ trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất, thì những người phải gánh chịu nặng nề từ cuộc khủng hoảng này chính là phụ nữ và trẻ em gái. Nếu không nhanh chóng hành động trên cơ sở quyền con người để bảo vệ những người dễ tổn thương nhất thì cuộc khủng hoảng kinh tế có thể sẽ tạo ra một vòng xoáy dẫn đến nạn nghèo đói trầm trọng hơn.

Theo thống kê hiện nay, toàn thế giới có khoảng 6,7 tỷ dân, nhưng mỗi năm, cả thế giới mất khoảng 15 tỷ đôla Mỹ giá trị sản phẩm vì nửa triệu phụ nữ chết khi mang thai và sinh con và 4 triệu trẻ sơ sinh tử vong. Thế nhưng, để cứu sống họ, thế giới chỉ mất khoảng 6 tỷ đôla để đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết.

Ngoài thông điệp chính, vấn đề bùng nổ dân số cũng là một trọng tâm tuyên truyền. Chương trình nghiên cứu "Một hành tinh" của các nhà khoa học và xã hội học Mỹ đã đưa ra thông điệp: "Dân số thế giới đã vượt ngưỡng giới hạn chịu đựng của Trái đất". Hàng loạt những vùng đất đang biến thành đất chết do sự tác động của con người. Hiện tượng sa mạc hóa, hoang mạc hóa và cạn kiệt nguồn nước đang đẩy nhiều người vào bi kịch của sự tồn tại khó khăn thiếu thốn.

Trước hết là lương thực - vấn đề sống còn của loài người. Hiện tại toàn thế giới có hơn 6,5 tỷ người, con số này sắp chạm ngưỡng 7 tỷ trong thời gian ngắn tới đây. Chính vì thế, thiếu đói đang đe dọa sự sống của nhiều vùng dân cư trong khi diện tích đất đai dành cho trồng trọt ngày càng bị thu hẹp và mỗi ngày lại thêm những vùng đất bị hoang hóa.

Sự bùng nổ dân số, còn khiến cho nguồn nước trên Trái đất ngày càng cạn kiệt. Trong rất nhiều báo cáo khoa học về tình trạng ô nhiễm và cạn kiệt tài nguyên nước trên Trái đất, các nhà nghiên cứu đều thống nhất nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là áp lực dân số. Con người tìm mọi cách để khai thác nước từ tự nhiên, cho dù 3/4 diện tích Trái đất là nước, nhưng nước ngọt giúp cho con người tồn tại được chỉ chiếm một phần cực nhỏ trong số đó. Trong khi mỗi ngày người ta thải vào bầu khí quyển hàng trăm nghìn tấn khí thải, cắt đứt mạch ngầm và chặn dòng chảy của hầu hết những nguồn nước trên bề mặt Trái đất thì dân số vẫn không ngừng tăng lên và đòi hỏi thêm nước để sinh sống. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong vài thập kỷ tới, nếu chúng ta không khai thác một cách có ý thức thì nguồn nước ngầm sẽ bị ô nhiễm và cạn kiệt.

Ngược lại, vấn đề biến đổi khí hậu khiến lượng băng tan ra ở hai cực có thể nhấn chìm nhiều quốc gia trong biển nước. Hành tinh xanh đang biến đổi dữ dội, trên bản đồ chụp từ vệ tinh, các nhà khoa học đã đánh dấu những vùng đất chết đang lan rộng, nơi đó là khô hạn, kiệt quệ, nơi con người bỏ đi sau khi khai thác cạn kiệt nguồn nước và phá hoại môi sinh.

Những nguy cơ trên chỉ có thể được hạn chế, một khi vấn đề bùng nổ dân số được chặn đứng. Song xem ra điều đó vẫn còn là một chặng đường dài. Và mỗi năm vào dịp ngày Dân số thế giới (11/7) lại là một hồi chuông để cảnh tỉnh cho nhân loại.
 Như Quỳnh
.