Ngọt lành canh cải nấu với tép 

08:05, 16/03/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Rau cải cay nấu với tép đồng là món canh dân dã phảng phất hương vị đồng nội, thường hiện diện trong bữa ăn của những người dân quê.  

Món canh cải nấu với tép.
Món canh cải nấu với tép.

Mùa xuân, những liếp rau cải cay vươn lên xanh mướt. Vợ tôi đi chợ mua mớ tép đồng tươi rói. Thế là bữa trưa có món canh cải cay nấu với tép đồng đậm đà hương vị. Cách chế biến món này rất đơn giản. Cải cay nhổ ngoài vườn lặt bỏ gốc rễ rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Mớ tép đồng tươi rói được rửa sạch trước khi chế biến. Đun sôi dầu phụng cùng hành tím cắt lát đến khi tỏa hương thơm phức thì cho tép vào nồi và dùng đũa đảo đều. Sau đó, cho nước vào nồi cùng ít muối hạt và vài lát ớt cắt mỏng. Nước sôi, cắt rau cải rồi cho vào nồi. Khi rau chín thì nêm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp, vậy là đã có món canh dân dã, đậm đà hương vị.

Bữa cơm có tô canh cải cay nấu với tép đồng khiến cho bữa ăn thêm tròn vị, thanh mát. Thuở còn gian khó, người dân quê thường kiếm những nguyên liệu nơi ruộng đồng, vườn nhà để chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình. Tép đánh bắt từ kênh rạch, ao hồ hay đầm nước; rau cải trồng trong vườn nhà. Bởi vậy, món canh cải nấu với tép đồng thường hiện diện trên mâm cơm của các gia đình ở quê, trở thành món ăn quen thuộc, in sâu vào tâm trí của nhiều người.

Bài, ảnh: TRANG THY 

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 08:05, 16/03/2024

Ý kiến bạn đọc


.