Tép đồng xào khế

05:02, 06/02/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Tép xào khế là món ăn dân dã, đậm đà hương vị đồng quê, góp phần làm cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. 
[links()]
 
Sớm xuân, vợ đi chợ về luôn miệng xuýt xoa vì lạnh nhưng vẫn khoe "em mua được mớ tép tươi rói về xào cùng khế chua, hôm nay cả nhà sẽ có món ăn ngon phải biết!". Ký ức ngày xưa chợt ùa về trong tôi. Ngày trước, người dân trong làng thường vác nhủi ra đồng hay ven đầm nước xúc tép. Sau vài giờ lặn lội trong nước, họ vác nhủi trở về với chiếc giỏ tre treo lủng lẳng bên hông theo nhịp bước. Về đến nhà, họ trút cá nhỏ và tép đồng bắt được ra rổ, phân loại rồi rửa sạch cá, tép trước khi chế biến món ăn trong bữa cơm gia đình. Mớ tép búng nhảy trông thật đã mắt, hứa hẹn mang lại những món ăn dân dã thơm ngon.
 
 Món tép đồng xào khế.                        Ảnh: Trang Thy
Món tép đồng xào khế. Ảnh: Trang Thy
Vợ tôi tỉ mẩn bứt râu từng con tép rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Tôi sang vườn nhà hàng xóm trèo lên cây hái mấy quả khế chua như ngày còn thơ trẻ. Khế mang về rửa sạch, gọt bỏ viền và hai đầu quả rồi xắt lát mỏng. Cho dầu phộng vào chảo cùng hành tím xắt mỏng, đến khi tỏa mùi thơm phức thì cho tép vào, rồi dùng đũa đảo đều. Sau đó cho vào gia vị gồm muối, đường, bột ngọt, vài lát ớt xắt mỏng, rồi tiếp tục đảo đều. Hơi nóng của lửa làm tép cong mình, chuyển sang màu đỏ nhạt trông thật bắt mắt. Tép chín, cho khế vào chảo rồi dùng đũa đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Lát sau, khế chín, rắc tiêu xay nhuyễn lên trên và dùng đũa đảo lại lần cuối rồi nhấc chảo xuống khỏi bếp. Dùng vá múc tép và khế ra đĩa, cho ít hành lá xắt nhỏ lên trên, vậy là đã có món tép đồng xào khế dân dã, đậm đà hương vị đồng quê.
 
Vị ngọt của tép hòa cùng vị chua của khế kích thích vị giác. Món tép đồng xào khế luôn ngon cơm, nhất là cơm gạo lúa mới vừa gặt từ đồng làng dẻo thơm. Món ăn dân dã phảng phất hương vị đầm nước từ tép và cây trái vườn nhà quá đỗi là ngon!
 
TRANG THY
 
 
 

.