Năm 2027, con người bắt đầu lên sống trên sao Hỏa

09:12, 03/12/2016
.

Tổ chức Mars One đang phát triển một chương trình nhằm hình thành chỗ ở cố định cho con người trên sao Hỏa với kinh phí dự kiến lên tới 6 tỉ USD.

 

Robot thám hiểm làm nhiệm vụ trên sao Hỏa.
Robot thám hiểm làm nhiệm vụ trên sao Hỏa.
 
 
Phát biểu tại Hội nghị vệ tinh SatShow toàn cầu thường niên tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) diễn ra ngày 29/11, Bas Lansdorp – Giám đốc điều hành của Mars One nhấn mạnh về kế hoạch con người “thuộc địa hóa” sao Hỏa, cũng như chi phí ban đầu và những khó khăn phát sinh.
 
Trước đó, những lần đi làm nhiệm vụ trong không gian của các nhà du hành vũ trụ cũng như robot thám hiểm đã phát hiện điều kiện mặt đất và sự hiện diện của nước trên sao Hỏa phù hợp với việc phát triển sự sống cho con người tại đây.
 
Mặc dù cho đến hiện giờ vẫn chưa có con người sinh sống tại đó, nhưng ông Lansdorp tin rằng tương lai sẽ sớm thay đổi. Một nhóm 4 người dự tính sẽ lên được sao Hỏa sinh sống trong năm 2027. 
 
Tuy nhiên, ông Lansdorp cũng thừa nhận khó khăn lớn nhất hiện nay mà kế hoạch của tổ chức vướng mắc là nguồn kinh phí. Ông cho biết: “Mỗi cân hàng hóa bạn gửi lên sao Hỏa sẽ tốn 100.000 euro. Dự tính nguồn chi phí để thành lập một chỗ ở cho 4 người trên sao Hỏa sống đến hết đời sẽ mất 6 tỷ USD”. Hiện công ty ông đã tìm được một đối tác tiềm năng sẵn sàng tài trợ 4,5 tỉ USD cho dự án này.
 
Bên cạnh đó, một vấn đề khác cần phải xem xét khi cho người lên sao Hỏa sinh sống là sự chuẩn bị về mặt tâm lí cho các ứng viên. 100 phi hành gia, được lựa chọn từ 200.000 tình nguyện viên sẽ được huấn luyện trong 10 năm tới, bao gồm các yếu tố liên quan đến sức khỏe, kiến thức kỹ thuật, nuôi trồng thực vật, khả năng làm việc nhóm… Những người được chọn lên sao Hỏa không phải đi ngắn ngày, mà họ sẽ phải sống ở đó suốt quãng đời còn lại.
 
“Chúng tôi đang kiểm tra sức chịu đựng của các ứng viên dưới điều kiện khắc nghiệt nhất. Sau 10 năm được huấn luyện kỹ về mọi mặt, chúng tôi sẽ có được nhóm người hoàn toàn phù hợp với việc sống trên sao Hỏa”, ông Lansdorp khẳng định.
 
 
Theo Tin Tức/Sputnik

.