Trường THPT Võ Nguyên Giáp: 40 năm - một chặng đường

02:10, 01/10/2015
.

*Thạc sĩ Nguyễn Tân Cảnh- Hiệu trưởng nhà trường


Thạc sĩ Nguyễn Tân Cảnh.
Thạc sĩ Nguyễn Tân Cảnh.

(Báo Quảng Ngãi)-  40 năm qua, thầy và trò Trường THPT Võ Nguyên Giáp  không ngừng nỗ lực dạy tốt, học tốt; đưa nhà trường trở thành một trong những đơn vị đứng đầu về chất lượng giáo dục trong khối các trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh. Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất là dịp để thầy và trò nhà trường càng thêm tự hào khi nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển.

TIN LIÊN QUAN

 
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, vào tháng 9.1975, Trường cấp 3 Sơn Tịnh được thành lập. Lúc này, toàn huyện Sơn Tịnh chỉ có một trường phổ thông chung cho cả cấp 2 và cấp 3 tọa lạc tại thị trấn Sơn Tịnh với 9 phòng học cấp 4. Đội ngũ giáo viên của trường được đào tạo từ nhiều nguồn, số lượng giáo viên đạt chuẩn rất ít. Đời sống cán bộ, giáo viên khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn luôn nhiệt tình và gắn bó với công việc.
 

 

“Những kết quả Trường THPT Võ Nguyên Giáp đạt được không chỉ là niềm vinh dự cho nhà trường, mà còn cho ngành giáo dục và đào tạo tỉnh nhà. Tôi mong Hội đồng giáo dục của trường tiếp tục kế thừa và phát huy hơn nữa truyền thống vốn có của nhà trường, thực hiện có hiệu quả công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, bắt kịp xu hướng phát triển của nền giáo dục tiên tiến, đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước trong thời đại hội nhập, đào tạo nhiều thế hệ học sinh đủ tâm- tài - đức, góp phần xây dựng thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh.

Để thuận lợi cho học sinh (HS) trong việc đi lại, năm 1979, UBND huyện Sơn Tịnh đã thành lập thêm trường cấp 3 có tên là Trường PTTH Sơn Tịnh 2 (nay là Trường THPT Ba Gia). Do đó, Trường cấp 3 Sơn Tịnh được đổi tên thành Trường PTTH Sơn Tịnh 1. Ở thời điểm đó, Ban giám hiệu của trường đã quyết tâm thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ trong toàn Hội đồng sư phạm. Vì thế, giáo viên của trường sớm được chuẩn hoá 100%.

 

Phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” được tổ chức rộng khắp và thường xuyên với nguyên lý học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn. Nhờ đó đã đẩy nhanh chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường. Nhiều thầy giáo, cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ.
 
Với đội ngũ cán bộ, giáo viên ngày càng được nâng cao về trình độ chuyên môn đã góp phần đào tạo nên những thế hệ học trò xuất sắc. Từ năm 2000-2014, số lượng giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cũng như số lượng HS đoạt giải HS giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia tăng lên đáng kể. Hiện nay, toàn trường có 56 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Từ năm học 2010- 2011 đến 2014- 2015, số HS đoạt giải HS giỏi cấp tỉnh mỗi năm từ 60-100 em.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh và lãnh đạo nhà trường trao học bổng cho các em HS đạt thành tích cao trong năm học 2013 - 2014. Nhiều phần thưởng cao quý
Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh và lãnh đạo nhà trường trao học bổng cho các em HS đạt thành tích cao trong năm học 2013 - 2014.


Trường đã đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đến nay, nhà trường đã kiện toàn về cơ sở vật chất, với trên 40 phòng học khang trang, thoáng mát, có đủ các phòng chức năng đáp ứng nhu cầu dạy và học trong giai đoạn mới. Kết quả giáo dục hằng năm của trường đều đảm bảo ở mức quy định của trường đạt chuẩn quốc gia với trên 70% HS có thành tích học tập loại khá, giỏi và trên 95% HS đạt hạnh kiểm tốt, khá.

Từ năm học 2013-2014, cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp và vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn do Sở GD&ĐT và Bộ GD&ĐT tổ chức đã thu hút nhiều giáo viên và HS của trường tham gia, kết quả có 12 giáo viên có sản phẩm đạt giải. Đặc biệt, trường có 5 sản phẩm đạt giải cấp quốc gia.

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Võ Nguyên Giáp.
Tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Võ Nguyên Giáp.

 

Nhiều phần thưởng cao quý
Những nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò Trường THPT Võ Nguyên Giáp đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và khen tặng nhiều phần thưởng cao quý: Năm 1999, trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 2003, vinh dự đón nhận danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001-2010.  Năm 2005, trường được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Năm 2015, trường vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành.

Đến cuối năm 2014, Trường THPT số 1 Sơn Tịnh chính thức đổi tên thành Trường THPT Võ Nguyên Giáp. Trường được mang tên nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người chiến sĩ cách mạng kiên trung; vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam là niềm tự hào lớn lao của thầy và trò nhà trường. Đây cũng là động lực giúp thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực để ngày càng khẳng định vị thế  trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà. Những nỗ lực ấy được minh chứng cụ thể nhất là kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2015: Trường có 99,5% HS lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT (dẫn đầu trong khối các trường THPT không chuyên của tỉnh); số lượt HS lớp 12 có tổng điểm xét tuyển ĐH, CĐ theo tổ hợp môn thi đạt 15 điểm trở lên đạt gần 76%.

Suốt 40 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò Trường THPT Võ Nguyên Giáp đã vượt qua chặng đường phấn đấu đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng đầy vinh quang.  Từ ngày thành lập đến nay, trường đã đào tạo được hơn 17 nghìn HS trình độ THPT, trong số đó có hơn 60% trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Nhiều HS của trường đã trưởng thành và giữ nhiều cương vị quan trọng ở các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương. Từ khắp mọi miền của Tổ quốc, HS Trường THPT Võ Nguyên Giáp đang ngày đêm cống hiến sức mình để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, trong thời gian tới, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và HS nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Trường đang và sẽ đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học theo định hướng phát huy phẩm chất và năng lực của HS; phấn đấu để có được nhiều hơn nữa các HS đoạt giải HS giỏi các cấp. Nhà trường xác định mục tiêu lớn nhất là hướng tới đào tạo những thế hệ học trò có nhân cách phát triển toàn diện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” để xứng đáng với tên tuổi của vị Tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp, cũng như sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ở địa phương./.

 


.