Vượt ngưỡng an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh - một thành công lớn của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi

09:09, 29/09/2010
.

(QNg)- Trong những thập niên trước đây, nền nông nghiệp Quảng Ngãi có điểm xuất phát rất thấp, an toàn lương thực chưa bảo đảm. Nhưng đến nay ngành nông nghiệp Quảng Ngãi đã tạo dựng được thế và lực tương đối vững chắc để phát triển và hội nhập.
 
Trong đó bảo đảm an ninh lương thực là nhiệm vụ hàng đầu. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra chỉ tiêu: Sản lượng lương thực của tỉnh hằng năm phải đạt 420.000 tấn; ngưỡng an ninh lương thực bình quân phải đạt 300 kg/người/năm.

Để đạt được mục tiêu đó, 5 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngành nông nghiệp Quảng Ngãi đã tập trung sức chỉ đạo, điều hành, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Điều chỉnh lịch thời vụ để né tránh thiên tai; sản xuất nhiều loại giống mới có năng suất cao; hệ thống thủy lợi ngày càng được nâng cấp, mở rộng... Thực tế cho thấy nông dân Quảng Ngãi có trình độ canh tác được nâng cao; các mô hình khuyến nông và những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được chuyển giao đến nông dân các địa phương trong tỉnh ngày càng nhiều.
 
 Sản xuất bắp lai ở đồng ruộng huyện Tư Nghĩa.
Sản xuất bắp lai ở đồng ruộng huyện Tư Nghĩa.

Nhờ vậy từ năm 2006 đến nay, chỉ có năm 2008 sản lượng lương thực chưa đạt chỉ tiêu, nhưng  vẫn vượt ngưỡng về an ninh lương thực, còn lại năm nào cũng đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Cụ thể năm 2006: Sản lượng lương thực đạt 427.154 tấn (trong đó thóc 376.903 tấn, ngô 50.251 tấn, bình quân lương thực đạt 329,40 kg/người/năm). Năm 2007 sản lượng lương thực đạt 434.087 tấn (trong đó thóc 381.200 tấn, ngô 52.887 tấn, bình quân lương thực đạt 332,30kg/ người/năm).
 
Năm 2008: Sản lượng lương thực đạt 408.294 tấn (trong đó thóc đạt 354.621 tấn, ngô đạt 53.673 tấn, bình quân lương thực đạt 310,36kg/ người/năm). Năm 2009 sản lượng lương thực đạt 420.242 tấn (trong đó thóc đạt 370.032 tấn, ngô đạt 50.210 tấn, bình quân lương thực đạt 334,68 kg/người/năm). Năm 2010 ước bình quân lương thực đạt 332,53kg/người.

Về diện tích và năng suất cây lương thực của tỉnh phát triển theo  hướng chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm, ổn định diện tích lúa chính vụ, giảm dần diện tích lúa có năng suất thấp sang trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế cao hơn; mở rộng và cải thiện trình độ canh tác ngô, đưa nhiều giống ngô lai mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất nên năng suất, sản lượng lúa và ngô của tỉnh hằng năm đều tăng.

Cụ thể năm 2006: Diện tích lúa 75. 221 ha, năng suất bình quân đạt 52,2 tạ/ha. Năm 2009: Diện tích lúa  giảm xuống chỉ còn 72.505 ha, nhưng suất lại tăng lên (51 tạ/ha), sản lượng đạt 370.032 tấn; trong đó vụ đông xuân diện tích 36.587 ha, sản lượng đạt 197.139 tấn; vụ hè thu diện tích 31.731 ha, năng suất đạt 52 tạ/ha, sản lương đạt 165.010 tấn; vụ 3 và vụ mùa có diện tích 4.187 ha, năng suất đạt 18,8 tạ/ha, sản lượng đạt 7.883 tấn.
 
Năm 2010 ước thực hiện: Diện tích lúa 72.474 ha, năng suất  54,7 tạ/ha; trong đó vụ đông xuân diện tích 36.973 ha, năng suất đạt 55,6 ta/ha, sản lượng đạt 205.493 ha; vụ hè thu diện tích 32.256 ha, năng suất   52,3 ta/ha, sản lượng 168.777 tấn; vụ 3 và vụ mùa diện tích 3245 ha, năng suất 30,4 tạ/ha, sản lượng 9.865 tấn. Về cây ngô diện tích 10.779 ha, năng suất 50,8 tạ/ha, sản lượng  54.734 tấn.
 
Sản xuất lúa giống mới ở trại giống cây nông nghiệp Đức Hiệp.
Sản xuất lúa giống mới ở trại giống cây nông nghiệp Đức Hiệp.

Thực hiện đạt và vượt ngưỡng về an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh là một thành công lớn của ngành nông nghiệp Quảng Ngãi trong thời gian qua. Từ thế mạnh này, ngành nông nghiệp Quảng Ngãi đã đề ra định hướng trong những năm tới chẳng những phải bảo đảm lương thực (cây có hạt), bình quân đầu người đạt cao hơn mức 300 kg/người/năm mà còn tiếp tục phấn đấu đạt tiềm năng năng suất của các giống lúa, ngô trên các vùng, nhằm tăng lượng dự trữ lương thực ngày càng nhiều, để phục vụ việc phát triển chăn nuôi.

 Bài, ảnh: N.K

.