Lãnh án tù vì mâu thuẫn, gây chết người trong lúc đánh bạc

03:04, 26/04/2017
.

(Baoquangngai.vn)- Do đánh bạc thua sạch tiền nên Phan Khắc Điệp xin lại anh Huỳnh Văn Tiến (người đánh bạc cùng) ít tiền, nhưng anh Tiến không cho, dẫn đến hai bên cãi vã qua lại. Trong lúc xô đẩy, Điệp dùng tay đánh mạnh vào mặt của anh Tiến làm anh Tiến ngã xuống giường xếp, rồi đập đầu vào vách tường nhà nằm bất tỉnh và tử vong sau đó. 
 
 
Mới đây, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Khắc Điệp (1986),  trú tại xã Bình Minh (Bình Sơn) về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 Điều 104 BLHS.
 
Theo hồ sơ vụ án, khoảng 18h ngày 25.3.3015, sau khi đi làm về, anh Bùi Văn Hữu và anh Huỳnh Văn Thủy (cả hai cùng trú tại thôn Lộc Thanh, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn) mua rượu về nhà Hữu để nhậu.
 
Khoảng 19h cùng ngày thì bị cáo Phan Khắc Điệp cùng anh Huỳnh Văn Tiến (1978) trú cùng thôn với anh Hữu đến cùng ngồi nhậu với Hữu và Thủy. Nhậu được một  lúc thì cả nhóm rủ nhau đánh bạc ăn tiền dưới hình thức xóc dĩa. Anh Huỳnh Văn Tiến là người xóc còn Phan Khắc Điệp và anh Bùi Văn Hữu tham gia đặt tiền, riêng anh Huỳnh Văn Thủy không chơi mà chỉ ngồi xem.
 
Chơi đến khoảng  21h  thì anh Huỳnh Văn Thủy về nhà trước, còn Điệp, Hữu và Tiến tiếp tục ngồi chơi, một lúc sau thì Điệp và Hữu thua hết tiền nên cả 3 nghỉ. Sau đó, anh Hữu đi ra ngoài vệ sinh thì Điệp bảo anh Tiến cho xin lại ít tiền, nhưng anh Tiến không cho khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc xô đẩy, Điệp dùng tay đánh mạnh vào mặt của anh Tiến làm anh Tiến ngã xuống giường xếp, rồi đập đầu vào vách tường nhà nằm bất tỉnh.
 
Lúc này, anh Hữu đi vệ sinh vào phát hiện anh Tiến nằm bất động, miệng của anh Tiến chảy máu. Thấy thế, Hữu cùng với Điệp đưa anh Tiến đến nhà bà Huỳnh Thị Dị (là cô ruột của anh Huỳnh Văn Tiến) cách nhà Hữu khoảng 50 mét. Đến nơi thì phát hiện anh Tiến đã chết.
 
Theo kết luận của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh, nguyên nhân cái chết của Tiến là do vết bầm tụ máu vùng chẩm bên trái gây chấn thương sọ não kín, xuất huyết và tụ máu não.
 
Bị cáo Phạm Khắc Điệp dung81 trước vành móng ngựa
Bị cáo Phạm Khắc Điệp trước vành móng ngựa.
 
Tại cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Sơn, Phan Khắc Điệp đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đối với anh Huỳnh Văn Tiến. TAND huyện Bình Sơn xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phan Khắc Điệp 6 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Về trách nhiệm dân sự buộc bị cáo bồi thường cho đại diện hợp pháp của người bị hại với tổng số tiền là 80.400.000 đồng.
 
Cho rằng bản án trên là quá nhẹ so với tính chất và mức độ phạm tội của bị cáo Phan Khắc Điệp nên đại diện hợp pháp của bị hại là bà Nguyễn Thị Nghề đã có đơn kháng cáo với nội dung hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Bình Sơn, để điều tra xét xử lại theo hướng bị cáo Điệp phạm tội “Giết người” và “Cướp tài sản” đối với bị cáo Phan Khắc Điệp. Đồng thời, bị cáo Điệp cũng có đơn kháng cáo với nội dung xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự lên TAND tỉnh Quảng Ngãi.
 
Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, HĐXX nhận định: Tòa án cấp sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất với hành vi phạm tội của bị cáo, việc anh Huỳnh Văn Tiến chết là nằm ngoài ý muốn của bị cáo Điệp, nên kháng cáo của đại diện hợp pháp của bị hại là bà Nguyễn Thị Nghề không được chấp nhận.
 
Bên cạnh đó, mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên với bị cáo Điệp là không nặng so với tính chất và mức độ phạm tội của bị cáo, đồng thời tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ nào mới nên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phan Khắc Điệp cũng không được HĐXX chấp nhận. Do đó, HĐXX tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND huyện Bình Sơn.
 
 
PV