Cập nhật lúc: 19:41, 07/05/2014 [GMT+7]
.

Y án tử hình đối với Dương Chí Dũng


Chiều ngày 7/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên án Dương Chí Dũng và các bị cáo liên quan về tội “Tham ô tài sản,” “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa; kết quả tranh luận tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, tài liệu mới do luật sư xuất trình; ý kiến của đại diện Viện Kiểm sát, trình bày của các bị cáo, các luật sư và những người tham gia tố tụng khác, Hội đồng xét xử phúc thẩm khẳng định các bị cáo đã có hành vi cố ý làm trái trong việc đầu tư, khảo sát, thanh toán, giải ngân và thông quan ụ nổi 83M gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước.

Từ đó, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo kêu oan hoặc chỉ nhận tội thiếu trách nhiệm của các bị cáo thuộc Vinalines.

Hội đồng xét xử cũng khẳng định hành vi cố ý làm trái của các bị cáo nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền 1,666 triệu USD có được từ việc mua ụ nổi qua Công ty AP-Singapore theo thỏa thuận ăn chia giữa các bị cáo.

Từ đó, Hội đồng xét xử xác định cấp sơ thẩm quy kết 4 bị cáo Dũng, Phúc, Sơn, Chiều phạm tội tham ô tài sản với số tiền trên 28 tỷ đồng là có căn cứ. Riêng các bị cáo Đức, Triện, Lừng được Hội đồng xét xử đánh giá có vai trò thấp hơn Khang, Dương và có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên được giảm một phần hình phạt cũng như giảm một phần bồi thường.

Hội đồng xét xử tuyên án không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm và tội danh, hình phạt cũng như trách nhiệm dân sự đối với các bị cáo: Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hữu Chiều, Trần Hải Sơn, Mai Văn Khang và Lê Văn Dương.

Theo đó, Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc vẫn bị giữ nguyên hình phạt tử hình về tội “Tham ô tài sản”; 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt chung đối với cả 2 bị cáo là tử hình.

Cùng bị tuyên phạt với bị cáo Dương Chí Dũng về 2 tội danh trên, bị cáo Trần Hữu Chiều bị phạt 19 năm tù; Trần Hải Sơn  bị phạt 22 năm tù.

Ở nhóm tội danh “Cố ý làm trái quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”, Tòa đã tuyên giữ nguyên hình phạt 7 năm tù đối với các bị cáo: Lê Văn Dương và Mai Văn Khang. Chấp nhận kháng cáo và giảm hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ Chi cục Hải quan Vân Phong, Khánh Hòa gồm: Huỳnh Hữu Đức, Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng, từ 8 năm tù xuống còn 6 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm đối với các bị cáo Dũng, Phúc, Sơn, Chiều. Theo đó, 4 bị cáo này phải liên đới bồi thường số tiền tham ô tài sản trên 28 tỷ đồng và cùng các bị cáo khác liên đối bồi thường thiệt hại gần 326 tỷ đồng do phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cho Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam.

Cụ thể các bị cáo: Dũng và Phúc, mỗi bị cáo phải bồi thường 110 tỷ đồng; Sơn trên 46 tỷ đồng; Chiều 39 tỷ 340 triệu đồng; Khang 12 tỷ đồng; Dương trên 15 tỷ đồng; Đức 7 tỷ đồng; Triện và Lừng, mỗi bị cáo 6 tỷ đồng. Trong đó, số tiền các bị cáo và gia đình đã nộp được tính trừ vào số tiền phải nộp: Dũng 5,2 tỷ đồng; Phúc 3,89 tỷ đồng; Sơn 4 tỷ đồng; Chiều 340 triệu đồng…

Phiên tòa phúc thẩm tuân thủ đúng các quy định về trình tự và thủ tục của pháp luật tố tụng hình sự, theo đúng tinh thần cải cách tư pháp./.

 

Theo Chinhphu.vn

.