Hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi

02:04, 16/04/2013
.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định về tín dụng đối với hộ cận nghèo. Theo đó, hộ cận nghèo sẽ được vay vốn ưu đãi của Chính phủ. Quyết định này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/4/2013 tới đây.
 

Nhiều người dân đã thoát nghèo từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ. Ảnh VGP
Nhiều người dân đã thoát nghèo từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ. Ảnh VGP


Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện cho vay hộ cận nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhằm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Mức cho vay đối với hộ cận nghèo do Ngân hàng Chính sách Xã hội và hộ cận nghèo thỏa thuận nhưng không vượt quá mức cho vay tối đa phục vụ sản xuất kinh doanh áp dụng đối với hộ nghèo trong từng thời kỳ.

Về lãi suất, Quyết định nêu rõ: Lãi suất cho vay bằng 130% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định trong từng thời kỳ; lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Còn thời hạn cho vay do Ngân hàng Chính sách xã hội và hộ cận nghèo vay vốn thỏa thuận phù hợp với chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng.

Điều kiện, hồ sơ, thủ tục và quy trình cho vay đối với hộ cận nghèo được thực hiện như đối với cho vay hộ nghèo.

Cũng trong quyết định này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội phải xây dựng kế hoạch nguồn vốn hàng năm để cho vay các chương trình tín dụng chính sách, trong đó có cho vay đối với hộ cận nghèo, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đảm bảo đủ vốn để hộ cận nghèo vay ưu đãi

Được biết, hiện cả nước còn hơn 1,5 triệu hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ tái nghèo hàng năm còn cao. Đây là những đối tượng “mong manh”, tiềm lực kinh tế vẫn còn non yếu và chỉ cần một trận dịch bệnh, một đợt thiên tai là họ có thể tái nghèo. Theo quan điểm của các chuyên gia trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, một trong những nguyên nhân cơ bản gây tái nghèo là do các hộ cận nghèo thiếu vốn để đầu tư sản xuất.

Trao đổi với phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết: Nhu cầu vay vốn ưu đãi của hộ cận nghèo không khác gì người nghèo. Tuy nhiên, những năm trước do điều kiện kinh tế của đất nước chưa cho phép, nên mới chỉ đáp ứng được nguồn vốn ưu đãi cho người nghèo.

Việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách tín dụng đối với hộ cận nghèo sẽ giúp hộ cận nghèo có vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, không tái nghèo trở lại. Kết quả này sẽ góp phần rất lớn trong thực hiện chính sách an sinh xã hội hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Lý khẳng định, thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao, trước hết Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam sẽ cố gắng bảo đảm đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vay của các hộ cận nghèo. Đồng thời, hệ thống chi nhánh của Ngân hàng sẽ triển khai giải ngân đúng đối tượng, với thủ tục thuận lợi nhất, để các hộ cận nghèo nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để đầu tư sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững.
 

Theo Trần Mạnh (Chinhphu.vn)
 


.