Mở đợt cao điểm "90 ngày đêm"

10:11, 24/11/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện đợt cao điểm “90 ngày đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ việc triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 do Bộ Công an phát động và thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, lực lượng công an toàn tỉnh đã và đang nỗ lực ngày đêm phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.
 
 
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dữ liệu"
 
Trung tá Đinh Hui - Trưởng Công an xã Long Hiệp (Minh Long) cho biết, để thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống", lực lượng Công an xã đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng dữ liệu", sử dụng hiệu quả mạng xã hội Zalo, Facebook... để thông báo cho người dân biết thời gian, địa điểm cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động. Lực lượng công an tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi đi làm CCCD mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Nhờ vậy, quá trình tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD rất thuận tiện và người dân không phải chờ đợi lâu. Lực lượng công an xã còn cử các tổ công tác đến tận nhà có công dân bị khuyết tật, già yếu... để làm hồ sơ cấp CCCD.
 
Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TX.Đức Phổ) rà soát, nhập dữ liệu dân cư
Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an TX.Đức Phổ) rà soát, nhập dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống". Ảnh: TS
Trong khi đó, Công an TX.Đức Phổ đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ Ðội Quản lý hành chính về trật tự xã hội tăng cường thực hiện nhiệm vụ cấp CCCD tại trụ sở Công an thị xã và điểm cấp lưu động tại các xã, phường. “Tôi đến Công an phường Nguyễn Nghiêm để làm thủ tục nhập khẩu cho cháu ngoại và lấy mã định danh điện tử cho cháu. Nhờ công an hỗ trợ nhiệt tình, các thủ tục đều được thực hiện nhanh chóng”, bà Nguyễn Thị An, ở phường Nguyễn Nghiêm (TX.Đức Phổ), cho biết.
 
Trên địa bàn TX.Đức Phổ có 133,736 nghìn công dân từ 14 tuổi trở lên đủ điều kiện cấp CCCD. Đến nay đã cấp được 117,381 nghìn CCCD gắn chíp điện tử, đạt trên 80%. Số còn lại, Công an TX. Đức Phổ tăng cường phối hợp với các xã, phường phấn đấu hoàn thành việc cấp CCCD vào ngày 31/12 tới.
 
Tranh thủ, khẩn trương
 
Thượng tá Tạ Thanh Bình - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) cho biết, cán bộ, chiến sĩ của phòng đã nỗ lực phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ được giao, với quyết tâm bảo đảm dữ liệu dân cư "đúng, đủ, sạch, sống" phục vụ việc cấp CCCD. Trong đợt cao điểm 90 ngày đêm, cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người trực tiếp làm nhiệm vụ rà soát, nhập dữ liệu dân cư thường rời trụ sở sau 20 giờ đêm, để hoàn thành nhiệm vụ.
 
Để đạt kế hoạch đề ra, cán bộ, chiến sĩ công an các đơn vị, địa phương huyện Trà Bồng đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ. Công an các xã, thị trấn đã truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm sạch dữ liệu. Trong quý III/2022, Công an huyện và công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiếp nhận và giải quyết 315 hồ sơ đăng ký thường trú, 8 hồ sơ đăng ký tạm trú, 183 hồ sơ thông báo lưu trú, 5 hồ sơ xác nhận số chứng minh nhân dân; thu nhận 557 hồ sơ cấp định danh điện tử; 1.582 hồ sơ cấp CCCD kèm định danh điện tử, 308 hồ sơ cấp CCCD...
 
Theo Thượng tá Tạ Thanh Bình, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có trên 13 nghìn tài khoản được cấp định danh điện tử. Ðây là công cụ giúp người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả, thay cho việc thực hiện các giao dịch bằng phương pháp truyền thống...
 
T.SỰ - B.SƠN
 
 
 

.