Triển khai các giải pháp phòng, chống mã độc

22:16, 29/02/2024
.
(Baoquangngai.vn)- Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai giải pháp phòng, chống mã độc tập trung của tỉnh đến hơn 43 cơ quan, đơn vị trong tỉnh.
 
Cũng theo Sở TT&TT, Hệ thống giám sát tường lửa tập trung tại Trung tâm Dữ liệu tỉnh đang kết nối, chia sẻ dữ liệu từ 34 hệ thống thông tin của các đơn vị trong tỉnh và chia sẻ dữ liệu với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC).
 
Cần đảm bảo an toàn hệ thống thông tin trong các cơ quan hành chính.
Cần đảm bảo an toàn hệ thống thông tin trong các cơ quan hành chính. Ảnh: TL
 
Tính đến ngày 31/1/2024, có 4.239 máy trạm trên địa bàn tỉnh được cài đặt phần mềm phòng, chống mã độc tập trung và được tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất. Hệ thống đã phát hiện và xử lý 19.312 tệp tin chứa mã độc tại 1.176 máy trạm, tỷ lệ lây nhiễm khoảng 27,75%. Đã kết nối hệ thống thông tin của 34 đơn vị với hệ thống giám sát tập trung tại Trung tâm Dữ liệu tỉnh và kết nối, chia sẻ với NCSC.
 
Tuy nhiên, hiện nay có một số đơn vị đã đầu tư thiết bị bảo mật nhưng chưa thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống giám sát tập trung của tỉnh. Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị phối hợp kết nối, chia sẻ theo quy định. Hệ thống giám sát tập trung của tỉnh hiện có thể kết nối với các hệ thống thông tin có thiết bị tường lửa như: sophos, fortigate, pfsense...và các dòng thiết bị tường lửa có chức năng log setting.
 
Để tiếp nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm độc hại trong thời gian đến, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục triển khai cài đặt phần mềm phòng, chống mã độc dùng chung của tỉnh là Bkav Endpoint AI hoặc một số phần mềm phòng, chống mã độc khác (ưu tiên phần mềm có  bản  quyền)  nhằm  loại  bỏ các mã độc tìm ẩn trong hệ thống và cập nhật. Rà soát lại số máy không kết nối để kết nối và cập nhật lại phần mềm. Nâng cấp hệ điều hành Windows 10 trở lên để nhận các cập nhật hệ điều hành, cập nhật các phần mềm bảo mật mới nhất của Microsoft.

PV
TIN, BÀI LIÊN QUAN:
Xuất bản lúc: 22:16, 29/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.