Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực Hồ Lớn châu Phi

09:16, 21/10/2021 [GMT+7]
.
Trong tuyên bố do Kenya soạn thảo, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí yêu cầu tất cả các lực lượng vũ trang ngừng ngay các hoạt động bạo lực tại khu vực Hồ Lớn ở châu Phi.
 
Ngày 20/10, HĐBA LHQ đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và khai thác bừa bãi tài nguyên ở khu vực Hồ Lớn ở châu Phi, đặc biệt là tại Cộng hòa dân chủ Congo.
 
Nhà cửa bị thiêu rụi trong một vụ tấn công ở làng Manzalaho ở gần Beni (Cộng hòa dân chủ Congo), ngày 18/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà cửa bị thiêu rụi trong một vụ tấn công ở làng Manzalaho ở gần Beni (Cộng hòa dân chủ Congo), ngày 18/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong tuyên bố do Kenya, nước ủy viên không thường trực HĐBA soạn thảo, 15 nước thành viên HĐBA đã nhất trí yêu cầu tất cả các lực lượng vũ trang ngừng ngay các hoạt động bạo lực tại khu vực Hồ Lớn dưới mọi hình thức. 
 
HĐBA cũng yêu cầu các nhóm vũ trang phải hạ vũ khí, giải tán vĩnh viễn, ngay lập tức, đồng thời kêu gọi phục hồi chính quyền ở miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo.
 
Cơ quan quyền lực nhất của LHQ cũng lên án tình trạng khai thác và buôn bán bừa bãi tài nguyên thiên nhiên như vàng, khoáng sản và động vật hoang dã ở miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo cũng như tại toàn bộ khu vực miền Trung lục địa châu Phi.
 
HĐBA nhấn mạnh nạn khai thác tài nguyên vô tội vạ như vậy làm ảnh hưởng xấu tới tiến triển hòa bình bền vững cho khu vực Hồ Lớn.
 
Tuyên bố của HĐBA cũng chỉ ra có mối liên hệ giữa việc khai thác và buôn bán bất hợp pháp tài nguyên thiên nhiên với việc tàng trữ và buôn bán bất hợp pháp các loại vũ khí khiến các cuộc xung đột vũ trang tại khu vực này ngày càng leo thang.
 
Khu vực Hồ Lớn châu Phi bao gồm các nước Burundi, Cộng hòa dân chủ Congo, Uganda và Rwanda.
 
Theo Nhandan.vn
 
 
.
.