(Báo Quảng Ngãi)- Ngày bắt đầu gầy dựng sinh kế với nghề làm mè xửng, ông Đinh Quang Phụng (1957), ở tổ 3, phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi), đã rước thợ tận ngoài Huế vào truyền nghề. Từ đó, vợ chồng ông dựng nên cơ ngơi nhà cửa, nuôi con cái trưởng thành nhờ xưởng mè xửng. Trải qua bao khó khăn, thăng trầm, ông vẫn cố gắng gìn giữ hương vị mè xửng truyền thống.
Trước khi đến với nghề làm mè xửng, ông Đinh Quang Phụng từng vất vả làm đủ nghề mà chẳng thành công. Năm 1996, ông mạnh dạn rước thợ tận ngoài Huế vào truyền nghề, từ đó ông gắn bó với nghề làm mè xửng truyền thống.
Sản phẩm mè xửng Thanh Hương của gia đình ông Phụng. ẢNH: BẢO HÒA |
Thời gian đầu, ông Phụng chạy xe máy đến các chợ truyền thống, quán ăn... để giới thiệu, quảng bá sản phẩm. Dần dần, sản phẩm mè xửng Thanh Hương của ông Phụng được nhiều người biết đến. Mè xửng làm ra bao nhiêu cũng không đủ bán. Nhiều khách thập phương ghé các quán cơm mua mè xửng Thanh Hương về làm quà biếu. Cứ thế, những chuyến xe khách đã mang hương vị mè xửng Thanh Hương đi khắp các tỉnh như Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, TP.Hồ Chí Minh, Cà Mau...
Bước ngoặt để xưởng sản xuất mè xửng Thanh Hương của gia đình ông Phụng phát triển là từ khi Sở Công thương hỗ trợ tiền để cải tiến máy móc cách đây hơn 2 năm. Ông Phụng đã mạnh dạn đầu tư máy móc với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng, giúp rút ngắn thời gian, công đoạn làm mè xửng. Máy đánh kẹo đưa vào sử dụng thay thế cho sức người, làm nhanh và nhuyễn hơn. Ngay cả bếp lò rang đậu phụng cũng được "lên đời" bằng chiếc máy rang. Còn công đoạn ngồi chà vỏ đậu thì có máy lột vỏ đậu phụng nhanh gọn. “Hiệu quả tăng lên rõ rệt, khi làm thủ công đến bốn tiếng đồng hồ mới xong một mẻ sản phẩm, chuyển sang máy móc chỉ còn hai tiếng rưỡi. Giờ chỉ cần 3 nhân công, trước đây phải cần đến 6 nhân công. Mè xửng Thanh Hương đã vinh dự được trao danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018.
Hiện nay, dù có nhiều loại bánh kẹo sản xuất theo công nghệ hiện đại, nhưng mè xửng Thanh Hương truyền thống vẫn giữ được chỗ đứng trên thị trường. Năm nay, hoạt động sản xuất của xưởng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nguồn tiêu thụ giảm. "Gia đình tôi vẫn duy trì sản xuất để giữ mối khách hàng. Vừa rồi, mè xửng Thanh Hương được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP.Quảng Ngãi xếp hạng 3 sao. Đây là tin vui, là động lực để gia đình tiếp tục phát triển hoạt động sản xuất. Khi dịch Covid - 19 được kiểm soát tốt, gia đình tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất mè xửng, nhằm gìn giữ hương vị truyền thống”, ông Phụng nói.
BẢO HÒA