Vì một vùng biển sạch

08:04, 16/04/2018
.

(Báo Quảng Ngãi)- Chưa đầy một tuần, nhóm tình nguyện của anh Văn Quang Liêm (TP.Hồ Chí Minh) và Võ Ngọc Diêu (TP.Quảng Ngãi) đã vẽ xong những bức tranh bích họa, với chủ đề “Bảo vệ môi trường biển” dọc bờ kè thôn Định Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn). Đây là một trong những hoạt động thiết thực, nhằm khuyến khích mọi người cùng chung tay “vì một vùng biển trong sạch, văn minh”.

Việc làm đầy ý nghĩa

Trước đây, mỗi lần đi qua vùng biển thôn Định Tân, anh Võ Ngọc Diêu luôn chứng kiến cảnh ô nhiễm, cũng như ý thức bảo vệ môi trường biển của người dân ở đây chưa cao. Do đó, anh đã kết nối những người bạn của mình ở TP.Hồ Chí Minh lên kế hoạch vẽ tranh bích họa, với chủ đề “Bảo vệ môi trường biển” tại bờ kè thôn Định Tân. Anh Diêu cho biết: “Sau khi lên kế hoạch, chúng tôi xin phép và được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Lúc mới vẽ tranh, người dân ở đây rất ngạc nhiên, nhưng sau đó họ rất ủng hộ”.

 Thành viên của nhóm tình nguyện đang vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường biển ở thôn Định Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn).
Thành viên của nhóm tình nguyện đang vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường biển ở thôn Định Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn).


Cùng với anh Diêu, chị Thanh (TP. Hồ Chí Minh) nghỉ phép hơn một tuần để ra Quảng Ngãi “góp sức” vẽ tranh. Một tuần làm việc ở vùng biển đầy nắng gió, nhưng với cô gái 29 tuổi này, đây là một trong những công việc ý nghĩa nhất mà cô từng làm. “Thông điệp bọn mình gửi đến qua từng bức tranh là muốn mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường biển. Thấy bọn mình làm việc có ý nghĩa, nên người dân địa phương đã hưởng ứng, giúp bọn mình làm mới lại tường, sơn màu và phụ vẽ... Đó là điều mà bọn mình cảm thấy vui và ý nghĩa nhất”, chị Thanh cho biết.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Giờ đây, gần 2km bờ kè của thôn Định Tân đã được các bạn trẻ vẽ hơn 100 bức tranh bích họa. Những hình ảnh về đại dương, các loại cá, các hoạt động bảo vệ môi trường... được thể hiện rõ nét và mang thông điệp bảo vệ môi trường biển đến mọi người. Ông Bùi Ngọc Dệt (60 tuổi) chia sẻ: “Bây giờ, trước mặt nhà mình có mấy bức tranh màu sắc sống động, đẹp, nên ai cũng thích. Nhờ đó mà người dân địa phương đã tự giác bảo vệ môi trường, rồi nhắc nhở trẻ con không xả rác bừa bãi”.

Bà Nguyễn Thị Phước vui vẻ nói: “Từ khi có mấy bức tranh vẽ ở đây, mấy đứa trẻ con thích lắm, nên chúng tôi cũng vui lây. Hồi trước, nhiều người còn xả rác ngay bờ kè này, còn giờ có tranh rồi, không lẽ làm xấu thì uổng công của các bạn trẻ. Chúng tôi nhắc nhở nhau phải có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường ở đây”.

Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu Lê Văn Nguyên cho hay: Sau khi nghe ý tưởng “vì một vùng biển trong sạch, văn minh” của các bạn đề ra, chúng tôi rất vui và nhất trí cho thực hiện ngay. Đây là một trong những hoạt động giúp người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển, cần được nhân rộng.


Bài, ảnh: HOÀI BIỆT

 


.