Ngư dân Lý Sơn kiên trì bám biển

11:09, 07/09/2012
.

(QNg)- Mặc dù thiên tai, bão tố cộng với việc giá xăng dầu tăng cao đã khiến không ít ngư dân nhiều nơi trên cả nước đành neo tàu ở bến. Thế nhưng, hàng trăm ngư dân huyện đảo Lý Sơn vẫn kiên trì bám biển. Ở đó, những chuyến ra khơi không chỉ là lo cho cuộc sống đủ đầy mà còn có một nghĩa vụ thiêng liêng: Ra khơi là để khẳng định chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.
    

TIN LIÊN QUAN


Những khoang tàu đầy ắp

Huyện đảo Lý Sơn có 420 phương tiện tàu thuyền có công suất từ 20CV trở lên với tổng công suất trên 41.000 mã lực (CV), trong đó có gần 1/2 số tàu cá có công suất 90CV trở lên đang khai thác hải sản tại các ngư trường Hoàng Sa - Trường Sa và vịnh Bắc Bộ.

Từ đầu năm 2012 đến nay, lượng cá tôm ngư dân Lý Sơn khai thác đạt trên 26 ngàn tấn, trị giá trên 186 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2011 và đạt 78% kế hoạch năm. "Đây là một thắng lợi lớn của ngư dân nói riêng và kế hoạch đề ra trong năm của huyện. Nguồn thu từ hải sản góp phần nâng cao đời sống người dân cũng như nền kinh tế huyện ngày càng đi lên" - bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết.

Chuyển cá từ thuyền lên bờ tại cầu cảng Lý Sơn.
Chuyển cá từ thuyền lên bờ tại cầu cảng Lý Sơn.


Đứng nhìn con tàu trị giá gần 1 tỷ đồng vừa về đến bến cảng với khoang tàu đầy ắp cá, anh Trương Đình Khôi (xã An Vĩnh), chủ tàu cá QNg 66152 TS (công suất 120 CV) cho biết, anh đi đánh bắt ở quần đảo Trường Sa, hành nghề lưới vây. "Chuyến vừa rồi tàu tôi đi gần một tháng. Do thời tiết trên biển có hai cơn bão liên tiếp nên phải neo đậu trú bão. Bù lại, chỉ có một tuần đánh bắt chính thức nhưng con tàu đã đầy cá. Chuyến này trừ hết phí tổn tôi và anh em đi bạn cũng có một khoảng thu nhập tương đối" - anh Khôi tâm sự.

Về cùng lúc với tàu anh Khôi là tàu cá QNg-66135 TS của anh Võ Văn Bình, thôn Đông, xã An Hải. Vừa bước lên bờ, anh Bình vui mừng cho biết, tàu anh trúng đậm cá nục chỉ sau 15 ngày ra khơi. "Vài ngày đầu đánh không gặp cá, nhưng sang ngày thứ 8 thì tàu tôi phát hiện đàn cá khá lớn. Tôi nhấc bộ đàm gọi cho một tàu cá khác cùng trong tổ của mình đến đánh bắt. Liên tiếp mấy ngày sau tiếp tục "trúng" lớn thế là khoang tàu đầy ắp chẳng còn chỗ chứa, chứ không tôi ở lại đánh bắt nữa.

Kiên trì bám biển

 Theo định hướng phát triển ngư nghiệp của huyện Lý Sơn, những tháng còn lại của năm 2012, ngư dân Lý Sơn phấn đấu khai thác khoảng 10 ngàn tấn hải sản các loại, đưa sản lượng khai thác cả năm 2012 đạt trên 35 ngàn tấn, với giá trị đạt gần 250 tỷ đồng. Thu nhập bình bình quân một lao động nghề biển từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Dù còn nhiều khó khăn thế nhưng, nhờ được định hướng tốt và đánh bắt theo từng tổ đội nên ngư dân Lý Sơn an tâm hơn trong quá trình bám biển dài ngày. Ông Dương Nhựt - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải cho biết: Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân nên ngư dân an tâm hơn trong quá trình ra khơi đánh bắt. "Sự sát cánh của cộng đồng, tổ chức, cá nhân đã tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân Lý Sơn yên tâm bám biển" - ông Nhựt tâm sự.

Với những ngư dân trên quê hương Hải đội Hoàng Sa, những chuyến tàu vươn khơi trên nóc tàu bao giờ cũng là lá cờ đỏ sao vàng phần phật bay trong gió. Quốc kỳ Tổ quốc như một minh chứng cho chủ quyền quốc gia trên từng mét nước giữa đại dương. "Lá cờ Tổ quốc như là linh hồn trong trái tim mỗi chúng tôi trong từng chuyến ra khơi. Biển là của cha ông mình để lại, dù gian khó, hiểm nguy thế nào thì chúng tôi vẫn kiên trì bám biển đến cùng" - ngư dân Bùi Văn Bốn, thuyền trưởng tàu QNg 96147 TS (250 CV) thôn Tây, xã An Hải nói.

Không chỉ ông Bốn mà hơn 2.500 ngư dân trên đảo Lý Sơn đều có chung suy nghĩ như vậy. Ngồi ở âu thuyền An Hải nhìn ra khơi xa, nơi những con sóng từ Hoàng Sa dội về tung bọt trắng xóa, lão ngư Trương Đình Nhân, thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 96211TS, có công suất 330CV quả quyết: Biển Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, và ngư dân chúng tôi vẫn kiên trì bám biển, vẫn đồng hành cùng nhau trên từng con sóng giữa trùng khơi.

"Ngoài việc động viên, chia sẻ thông tin và tuyên truyền về chủ quyền biển đảo đến từng ngư dân, huyện Lý Sơn luôn sẵn sàng hỗ trợ cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn cũng như kêu gọi sự đóng góp, giúp đỡ từ các tổ chức, cá nhân để ngư dân an tâm bám biển, khẳng định chủ quyền Tổ quốc" - bà Phạm Thị Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết.


Bài, ảnh: LÊ ĐỨC