Chủ tịch Quốc hội thăm Hàn Quốc và Myanmar

02:07, 21/07/2013
.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kang Chang Hee và Chủ tịch Quốc hội Myanmar Khin Ang Min, đoàn đại biểu Quốc hội nước ta do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu thăm chính thức Hàn Quốc và Myanmar.

 

 

Sáng 21/7, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu, rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Hàn Quốc và Myanmar. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 21 - 26/7/2013.

Hàn Quốc - đối tác kinh tế lớn

Hàn Quốc là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Về đầu tư trực tiếp, 4 tháng đầu năm 2013, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 4 trong số 96 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với 3.287 dự án có hiệu lực đạt 25.05 tỷ USD tổng vốn đăng ký.

Các tập đoàn, công ty lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Hyundai, Kumho Asiana... đều đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Về thương mại, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại song phương trong năm 2012 đạt 21,12 tỷ USD, sớm 2 năm so với mục tiêu đề ra, tăng gấp 42 lần so với 500 triệu USD năm 1992. Kim ngạch thương mại song phương bốn tháng đầu năm 2013 đạt 8,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 2,1 tỷ USD, nhập khẩu đạt 6,3 tỷ USD.

Ngày 6/8/2012, hai nước đã khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương. Hai bên đã tiến hành 2 phiên đàm phán FTA tại Seoul (3-4/9/2012) và tại Hà Nội (22-23/5/2013).

Hàn Quốc cũng là nước cung cấp ODA lớn thứ 2 của Việt Nam.

Việt Nam và Hàn Quốc đã ký kết Hiệp định hợp tác về viện trợ phát triển, trong đó Hàn Quốc cam kết cung cấp cho Việt Nam 1,2 tỷ USD vốn EDCF trong giai đoạn 2012-2015, tăng 200 triệu USD so với giai đoạn 2008-2011.

Hợp tác giữa nhiều địa phương hai nước và trong các lĩnh vực văn hóa-giáo dục, du lịch cũng có nhiều thành tựu quan trọng

Thúc đẩy hợp tác với Myanmar

Myanmar là nước mà Việt Nam có quan hệ rất sớm. Trong những năm qua, hai nước tích cực củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với nhau, nhất là về chính trị. Nhiều chuyến thăm cấp cao lẫn nhau đã được tiến hành.

Quan hệ kinh tế-thương mại có những bước phát triển tích cực. Năm 2012 kim ngạch thương mại hai nước đạt hơn 227 triệu USD. Trong 4 tháng đầu năm 2013 đạt 85 triệu USD, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm 2012.

Tính đến tháng 3/2013, Việt Nam triển khai 4 dự án đầu tư tại Myanmar, trong đó, 3 dự án được Myanmar cấp phép chính thức (dự án thăm dò khai thác đầu khí-PVEP trị giá 136 triệu USD và dự án khai thác đá trắng của Công ty SIMCO Sông Đà trị giá 10 triệu USD, dự án xây dựng Trung tâm văn hóa và thương mại của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trị giá 400 triệu USD).

Hai nước đã xúc tiến nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác về nông-lâm nghiệp, thủy sản, giao thông-vận tải, năng lượng, thông tin, y tế, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch và khoa học công nghệ. Hai bên cũng đã thành lập Ủy ban Thương mại chung để thúc đẩy thương mại song phương, tổ chức Hội chợ thương mại hàng năm để giới thiệu sản phẩm và thu hút các doanh nghiệp đầu tư.

Ngoài các quan hệ hợp tác song phương, Việt Nam và Myanmar còn cùng tham gia quan hệ hợp tác trong ASEAN, một số tổ chức khu vực như Tiểu vùng Mekong (GMS); Chiến lược phát triển kinh tế 3 dòng sông (ACMECS); Hợp tác Việt Nam-Campuchia-Lào-Myanmar (CLMV)...

Chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Hàn Quốc và Myanmar lần này khẳng định chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với hai nước, duy trì đà phát triển quan hệ, nhất là các chuyến thăm cấp cao nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Myanmar.

Đây cũng là dịp Quốc hội Việt Nam tiến hành việc xây dựng cơ chế hợp tác thời gian tới với Quốc hội Hàn Quốc và Quốc hội Myanmar theo hướng thiết thực, hiệu quả.Thùy Linh (nguồn: TTXVN)