Khai mạc trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2017-2022

02:10, 04/10/2017
.

(Baoquanggai.vn)- Sáng 4.10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV nhiệm kỳ 2017-2022, với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Quảng Ngãi bản lĩnh - trí tuệ - gương mẫu - đoàn kết - xung kích - sáng tạo”.

TIN LIÊN QUAN

Về dự Đại hội có Bí thư BCH TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng; Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Quang Thích; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng; Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Tỉnh Đoàn qua các thời kì; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, hội đoàn thể của tỉnh; Đoàn TNCS Thành phố Đà Nẵng và Bình Định cùng 250 đại biểu chính thức đại diện cho trên 70 ngàn Đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh.
 
Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư Tỉnh đoàn Đặng Minh Thảo nhấn mạnh, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XIV là một sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của tuổi trẻ toàn tỉnh. Đại hội lần này được tổ chức nhằm đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả được cũng như nhưng yếu kém, khuyết điểm, rút ra bài học kinh nghiệm qua việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIII; từ đó, xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2017- 2022; bầu Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XIV thực sự là một tập thể có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, năng lực, có nhiệt huyết, uy tín trong thanh niên, tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của thanh niên, lãnh đạo thực hiện thắng  lợi nhiệm vụ và chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi trong  nhiệm kỳ tới. 
 
Quang cảnh đại hội
Quang cảnh đại hội
 
Ngay sau phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Huỳnh Thị Sương thay mặt BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã trình bày báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào than thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 -2017 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2017 -2022. 
 
Báo cáo nêu rõ, trong nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, cơ bản đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ tại đại hội Đoàn tỉnh lần thứ XIII đề ra. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng. Tỷ lệ cơ sở Đoàn vững mạnh và khá hàng năm đạt trên 90%. 
 
Trong nhiệm kỳ qua, đã kết nạp gần 70.000 đoàn viên mới. Toàn tỉnh đã giới thiệu hơn 8.500 đoàn viên ưu tú cho Đảng, qua đó có gần 6.600 đồng chí được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam.  
 
Các phong trào "Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc"; "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của thanh niên. Nhiệm kỳ 2012- 2017, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức thực hiện hơn 6.000 công trình thanh niên các cấp, với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
 
Công tác xây dựng Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp, đơn vị đã được quan tâm. Những mô hình, giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc thực hiện phong trào “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp” từng bước mang lại hiệu quả trong xã hội thể hiện rõ nét vai trò của tổ chức Đoàn.
 
Trong 5 năm qua, đã có 11.300 hộ thanh niên vay gần 300 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Theo đó, hàng trăm mô hình phát triển kinh tế của thanh niên được hình thành; 29.000 thanh niên được tư vấn nghề nghiệp, giới thiệu việc làm; 250.000 lượt trẻ em được chăm sóc hỗ trợ và hàng ngàn đội viên được tuyên dương …
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang thay mặt Tỉnh ủy Quảng Ngãi trao tặng bức trướng mang dòng chữ “Tuổi trẻ Quảng Ngãi bản lĩnh- trí tuệ- xung kích- sáng tạo- xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” cho tuổi trẻ Quảng Ngãi
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang thay mặt Tỉnh ủy Quảng Ngãi trao tặng bức trướng mang dòng chữ “Tuổi trẻ Quảng Ngãi bản lĩnh- trí tuệ- xung kích- sáng tạo- xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” cho tuổi trẻ Quảng Ngãi.
 
Bên cạnh những thành tích đạt được của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, báo cáo cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế. Đó là công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn chưa thực sự hấp dẫn; các hoạt động hỗ trợ thanh niên về nghề nghiệp, việc làm vẫn còn thấp ; công tác hướng dẫn, hỗ trợ thanh niên vay vốn học nghề và giải quyết việc làm ở một số địa phương chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên...
 
Với khẩu hiệu hành động ”Bản lĩnh - Trí tuệ - Gương mẫu - Đoàn kết - Xung kích - Sáng tạo”, trong nhiệm kỳ 2017-2022,  các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, đạo đức, lối sống lành mạnh, tiên phong, gương mẫu, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình và công lý cho thanh thiếu niên. Động viên, khuyến khích thanh thiếu niên thi đua học tập, khởi nghiệp, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại; phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ngãi sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại...
 
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc
 
Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn thanh Quang đã đánh giá cao, ghi nhận và biểu dương những thành tích của các cấp bộ đoàn và đội ngũ cán bộ, ĐVTN trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu trong nhiệm kỳ qua. Phó Bí thư Thường trực nhấn mạnh, các phong trào của Đoàn đã góp phần rất lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua, qua đó đã thể hiện được vai trò xung kích của thanh niên. 
 
Trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang yêu cầu các cấp bộ đoàn tăng cường giáo dục, học tập lý luận chính trị, quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, hấp dẫn, thiết thực, phù hợp với đối tượng; tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “ Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và các chương trình đồng hành cùng thanh niên học tập, khởi nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống…
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Quang cũng đề nghị, mỗi bí thư chi đoàn phải phải phát huy vai trò tiên phong, đầu tàu trong việc xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả; khuyến khích thanh niên có tâm huyết, có ý tưởng mới khởi nghiệp để cùng chung tay xây dựng quê hương. Từng tổ chức Đoàn và cán bộ Đoàn cần đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách tổ chức hoạt động, tập hợp đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức để dẫn dắt thanh niên trở thành những công dân tích cực của xã hội .
 
Cùng với đó, chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh, đủ sức đảm nhận vai  trò nòng cốt trong phong trào thanh niên; thực sự  là người bạn đồng hành của thanh niên và là đội dự bị tin cậy của Đảng.  
 
Các cá nhân được T.Ư Đoàn trao tặng kỷ niệm chương
 
Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Bí thư T.Ư Đoàn  Bùi Quang Huy cũng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của tuổi trẻ tỉnh nhà đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị, các cấp bộ Đoàn trong thời gian tới, tiếp tục tập trung các giải pháp xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và hành động; phát huy tính tiên phong, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên; phát triển các hình thức hướng nghiệp, tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động, hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên; hỗ trợ các mô hình kinh tế thanh niên đang hoạt động hiệu quả...
 
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã tặng Bằng Khen cho 3 cá nhân; T.Ư Đoàn tặng kỷ niệm chương "Vì thế hệ trẻ” - phần thưởng cao quý nhất của Đoàn cho 17 cá nhân;  Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN nhiệm kỳ 2012- 2017.
 
Chiều nay,  Đại hội Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ XIV sẽ tiếp tục thảo luận những phướng hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới; nghe báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, điều hành của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XIII; bầu Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XIV và họp phiên thứ nhất Ban chấp hành Tỉnh đoàn khóa XIV. 
 
N.Đức
 

.