Phong trào "Gìn giữ, trao tặng sách giáo khoa": Việc làm nhiều ý nghĩa

09:02, 24/02/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Phong trào “Gìn giữ, trao tặng sách giáo khoa” do UBND TP.Quảng Ngãi phát động trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ đầu năm học 2022 - 2023, bước đầu mang lại hiệu quả. 
 
 
Trường Tiểu học Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) tích cực triển khai thực hiện phong trào “Gìn giữ, trao tặng sách giáo khoa”. Giáo viên chủ nhiệm các lớp tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh (HS) tham gia phong trào này. cô giáo Trương Thị Thu Thảo, chủ nhiệm lớp 2B,  Trường Tiểu học Nghĩa Chánh chia sẻ, giáo dục HS giữ gìn sách giáo khoa (SGK) sạch đẹp và ứng xử có văn hóa với sách là việc làm hằng ngày. Giáo viên chủ nhiệm thường xuyên nhắc HS không viết, vẽ bậy vào sách và không làm rách sách. Nhờ vậy, các em đã giữ gìn sách cẩn thận hơn. 
 
Em Nguyễn Thị Minh Ngọc, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi (bên phải) dùng giấy ghi chú dán vào sách để giữ gìn sách giáo khoa tốt hơn.
Em Nguyễn Thị Minh Ngọc, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP.Quảng Ngãi (bên phải) dùng giấy ghi chú dán vào sách để giữ gìn sách giáo khoa tốt hơn.
Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Chánh Đặng Thị Thanh Diệu cho biết, trường đã tích cực tuyên truyền, vận động nên tất cả phụ huynh đều đồng tình, hưởng ứng phong trào. Cuối năm học, trường sẽ tổ chức trao sách cũ cho HS có hoàn cảnh khó khăn.
 
Theo Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi) Trần Quốc Bảo, đặc thù của một số SGK được biên soạn theo hướng điền khuyết, ghép nối... nên HS phải thao tác trực tiếp trên sách, dẫn đến khó bảo quản sách sạch, đẹp. Vì vậy, nhà trường yêu cầu HS chỉ được sử dụng bút chì khi cần ghi chú vào sách, để sau này có thể xóa và sách tiếp tục được sử dụng ở các năm học sau. Sau khi kết thúc năm học, nhà trường vận động HS tặng cho trường SGK cũ để tặng cho HS nghèo. “Nhà trường đã thực hiện phong trào “Giữ gìn, trao tặng SGK từ nhiều năm nay. Thông qua phong trào, nhiều bộ sách được chuyển cho Thành đoàn để tặng cho HS nghèo trong tỉnh, nhất là HS ở các huyện miền núi”, thầy Bảo cho biết.
 
Chị Hoàng Thị Tuyên, có con học tại Trường THCS Trần Hưng Đạo rất vui và đồng tình với việc con tham gia phong trào “Gìn giữ, trao tặng SGK”. Theo chị Tuyên, đây là việc làm ý nghĩa, giáo dục HS ý thức giữ gìn, quý trọng sách và biết chia sẻ với các bạn có hoàn cảnh khó khăn từ việc tặng bộ SGK đã được các con gìn giữ cẩn thận. 
 
Qua phong trào, nhiều HS có cách làm sáng tạo như dán những mẩu giấy ghi chú trong từng bài học để giữ gìn SGK. Em Nguyễn Thị Minh Ngọc, HS lớp 7B, Trường THCS Trần Hưng Đạo chia sẻ, em ghi những nội dung cần thiết trong tờ giấy rồi dán vào những chỗ trống của sách. Việc ghi nội dung cần thiết giúp em dễ ôn tập bài và giữ gìn sách sạch đẹp hơn. Sau này em sẽ gỡ những tờ ghi chú ra để tặng sách cho các em khóa sau.
 
Sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới có giá thành cao, việc giữ gìn và tặng sách cho HS khóa sau sẽ tránh sự lãng phí. Trưởng phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng cho biết, qua phong trào này giáo dục cho HS ý thức gìn giữ sách, còn việc tặng sách được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh. Sau hơn một học kỳ triển khai, Phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi đã kiểm tra trên 21 nghìn bộ sách mới và gần 4.000 bộ sách mượn lại của các đơn vị trường học. Kết quả, có 50% bộ sách mới chất lượng đạt từ 90 - 100%, 30% bộ sách đạt chất lượng từ 80 - 90% và 20% bộ sách đạt chất lượng dưới 80%. Việc tận dụng SGK cũ không chỉ nâng cao ý thức giữ gìn sách vở sạch đẹp cho HS mà còn là cách ứng xử có văn hóa với sách, là sự sẻ chia, giúp đỡ những HS có hoàn cảnh khó khăn.
 
Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
 
 
 

.