Không bắt buộc tất cả học sinh xét nghiệm Covid-19 trước khi trở lại trường

03:02, 23/02/2022
.
Bộ Y tế yêu cầu cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm trước khi trở lại trường để học trực tiếp; chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.
 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ngày 22-2, Bộ Y tế đã có hướng dẫn gửi Bộ GD-ĐT về công tác phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức dạy, học trực tiếp. Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế yêu cầu cơ sở giáo dục không bắt buộc tất cả học sinh phải xét nghiệm trước khi trở lại trường để học trực tiếp; chỉ xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ (sốt, ho, khó thở…) hoặc có tiền sử tiếp xúc với F0.
 
Đối với việc tổ chức học bán trú, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và ngành GD-ĐT, trong đó đảm bảo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa các học sinh trong cùng lớp và giữa các lớp; ưu tiên tổ chức ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học… Vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi lượt tổ chức cho học sinh ăn (nếu tổ chức ăn ở nhà ăn chung của nhà trường).
 
Về quy trình xử lý khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 trong lớp học, Bộ Y tế hướng dẫn: giáo viên chủ nhiệm cho học sinh ngồi yên tại chỗ; cán bộ y tế trường học và ban chỉ đạo/tổ an toàn phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường, cán bộ y tế cấp xã tổ chức điều tra xác định các trường hợp F1; tổ chức test nhanh ngay cho toàn bộ học sinh của lớp đó…
 
Đối với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu trong lớp học có 1 ca xét nghiệm nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 thì cho toàn bộ trẻ trong lớp đó cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7. Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7 thì được đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm tiếp tục theo dõi sức khỏe cho trẻ trong 3 ngày tiếp theo.
 
Đối với lớp có học sinh F0, sau khi xác định đối tượng là F1 thì cho học sinh không phải là F1 di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ lớp học.
 
Theo QUỐC LẬP/SGGPO
 

.