Hầu hết các chỉ tiêu KT-XH năm 2018 đều đạt

03:11, 06/11/2018
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng 6.11, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế- xã hội năm 2018, đồng thời triển khai nhiệm vụ giải pháp năm 2019. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính chủ trì hội nghị. 
 
Theo đánh giá của UBND tỉnh, năm 2018, tình hình KT-Xh của tỉnh đạt nhiều kết quả vượt bậc. Hầu hết các chỉ tiêu KT-XH, quốc phòng, an ninh đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Các sản phẩm công nghiệp đều tăng, trong đó Nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động vượt công suất (6,85 triệu tấn). Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng cao (9,6%).
 
Cụ thể, trong lĩnh vực kinh tế, tổng sản phẩm trên địa bàn ước đạt 51.224 tỷ đồng, đạt 103% so với kế hoạch. Trong đó, khu vực công nghiệp xây dựng đạt trên 26.868 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 114.106 tỷ đồng. 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng phát biểu tại cuộc họp
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ước đạt 51.018 tỷ đồng, tăng 10,4% so với cùng kỳ và đạt 100% kế hoạch. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 540 triệu USD, vượt 14% so với kế hoạch. Kim ngạch nhập khẩu đạt 1.120 triệu USD, vượt 119% so với kế hoạch. 
 
Sản xuất nông-lâm-thủy sản ước đạt 15.389 tỷ đồng, vượt 1,9% so với kế hoạch. Trong đó, nông nghiệp đạt 8.447 tỷ đồng; sản lượng thủy sản ước đạt 140 ngàn tấn, tăng 11,6% so với cùng kỳ và vượt KH đề ra.
 
Trong công tác thu hút đầu tư, từ đầu năm đến nay đã cấp phép cho 42 dự án với tổng vốn đăng ký trên 6.800 tỷ đồng, trong đó có 10 dự án FDI với vốn đăng ký 33,77 triệu USD.
 
Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 19.897 tỷ đồng, đạt 132,9% dự toán. Trong đó, thu nội địa ước đạt 16.879 tỷ đồng, đạt 122% dự toán. Thu từ doanh nghiệp nhà nước do trung ương quản lý đạt 12.180 tỷ đồng. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt khoảng 3.320 tỷ đồng. Về công tác giải ngân, tổng vốn giải ngân đến 31.10.2018 đạt 2.715 tỷ đồng, bằng 64% kế hoạch vốn.
 
Công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội được quan tâm triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Giáo dục, đào tạo tiếp tục được cải thiện, chất lượng dạy và học được nâng cao. Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo việc làm, văn hóa, thể dục thể thao cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. An ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.
 
Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp
Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình KT-XH của tỉnh còn nhiều tồn tại, hạn chế, đó là cơ cấu chuyển dịch kinh tế chưa đạt yêu cầu đề ra, vẫn còn lặp lại tình trạng được mùa mất giá do tác động yếu tố thời tiết và thị trường tiêu thụ, trong đó góp phần không nhỏ từ sự yếu kém là công tác dự báo thị trường, cung cấp thông tin cho người dân.
 
Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm chưa đạt hiệu quả cao. Tình trạng khai thác trái phép một số khoáng sản chưa được đẩy lùi triệt để. Vấn đề vệ sinh môi trường liên quan đến vận chuyển, xử lý rác thải ở một số địa phương chưa được giải quyết dứt điểm...
 
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng cho rằng, năm 2018, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự cố gắng phấn đấu của các cấp, các ngành, nhân dân trong tình và cộng đồng doanh nghiệp, nhờ vậy KT-XH của tỉnh đạt nhiều kết quả đáng mừng.
 
Trong 2 tháng còn lại của năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương cần tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới cho 19 xã. Trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ khuyến khích các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Những tháng cuối năm, tình hình mưa bão còn diễn biến phức tạp, vì vậy các địa phương không chủ quan, đồng thời cũng tăng cường công tác phòng khô hạn.
 
Trong phát triển công nghiệp, các sở, ngành, địa phương cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Trong đó, chú trọng hỗ trợ các dự án trọng điểm như dự án mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy thép Hòa Phát- Dung Quất, Khu công nghiệp dịch vụ VSIP... Bên cạnh đó, cũng cương quyết thu hồi các dự án không triển khai để cấp cho nhà đầu tư khác.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu ngành thuế phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế. Đẩy mạnh công tác giải ngân xây dựng cơ bản. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương quan tâm đầu tư, hạn chế tình trạng xuống cấp các trường lớp học. Tiếp tục chú trọng đến công tác đào tạo, giải quyết việc làm cho lao động, cũng như làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội...
 
Tin, ảnh: M.Toàn