Phẫu thuật trường hợp xoắn lách hiếm gặp

16:41, 05/12/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công ca xoắn lách hiếm gặp. Đây là trường hợp xoắn lách đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận và điều trị phẫu thuật.

Trước đó, lúc 8 giờ 30 phút ngày 20/11, bệnh nhân Đ.Q.C (12 tuổi) ở phường Lê Hồng Phong (TP.Quảng Ngãi) được người nhà đưa vào nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn ói nhiều. Người nhà cho biết bệnh nhân đau bụng âm ỉ hai ngày trước.
 
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: BVSN
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: BVSN


Bệnh nhân được thăm khám lâm sàng, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả siêu âm của bệnh nhân cho thấy lách to, thấp hơn bình thường, bao lách hơi dày, có ổ hoại tử phía dưới và có dấu hiệu máu không tới được lách. Các bác sĩ Khoa Nhi tiêu hoá và Khoa Ngoại hội chẩn, chẩn đoán bệnh nhi bị xoắn lách, lập tức chuyển bệnh nhân sang phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện lách của bệnh nhân lạc chỗ, nằm ở dưới đại tràng ngang, được mạc nối lớn bọc lại, cuống lách dài, xoắn 2 vòng bao lách viêm, dính vào mạc nối lớn và các tạng xung quanh.


Bác sĩ CKI Phạm Xuân Duy, Trưởng Khoa Ngoại cho hay, xoắn lách là bệnh lý hiếm gặp, rất may bệnh nhân được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Hiện nay, bệnh nhân đang được chăm sóc tại Khoa Ngoại, sức khoẻ đã ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.


B.HÒA

TIN, BÀI LIÊN QUAN: 

Xuất bản lúc: 16:41, 05/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.