Tiếp sức cho người nghèo

16:01, 05/02/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tết năm nào cũng vậy, một câu hỏi luôn lởn vởn trong đầu những người lao động nghèo đang mưu sinh tại TP.Hồ Chí Minh, đó là làm sao để mua được vé xe, vé tàu về quê ăn Tết? Và rồi những “ông bụt” lại hiện ra. Đó là những nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện đã không ngần ngại đi “gõ cửa”các doanh nghiệp và những cá nhân có điều kiện hơn về kinh tế, xin họ ủng hộ vào quỹ hỗ trợ những người đang gặp khó khăn. Trong số đó có cả những ông chủ các hãng xe khách sẵn sàng biếu cho người nghèo những “chuyến xe không đồng”.

Làm việc nghĩa tình này phải kể đến công lao của hội đồng hương các tỉnh, họ hoạt động rất thiết thực và hiệu quả trong từng đầu việc. Các hội đồng hương này đã quen việc từ nhiều năm nay. Lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại TP.Hồ Chí Minh, hàng trăm “chuyến xe nghĩa tình” đã chạy hết công suất để đưa những người đồng hương về quê. Giờ họ lại tiếp tục đưa những đồng hương về quê sum họp với gia đình dịp Tết cổ truyền sắp tới.

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi sinh sống, làm ăn của những số phận, những cảnh đời từ khắp các vùng quê trong cả nước. Trong số hàng triệu người đang mưu sinh tại đô thị này, không phải ai cũng có cơ hội để thoát nghèo. Trong số hàng vạn người phải bươn chải hằng ngày ấy, có rất nhiều người là lao động phổ thông: Bán vé số, mì gõ, xe ôm... Ngoài việc tự nuôi thân, có người còn phải nuôi con đang theo học đại học nên rất khó để có những khoản tiền dư dả tự mua vé tàu, vé xe về quê đón Tết. Đó là chưa kể những bệnh nhân nghèo cùng người nuôi bệnh đang điều trị dài ngày ở TP.Hồ Chí Minh. Tất cả họ đang rất cần sự sẻ chia của cộng đồng bằng những chuyến xe nghĩa tình.

Các tổ chức từ thiện và chính quyền cơ sở, từ nhiều ngày qua đã lên danh sách số người lao động tự do, thậm chí cả những công nhân đang gặp khó khăn, không có điều kiện về quê ăn Tết để tổ chức đi thăm, tặng quà cho từng hoàn cảnh. Còn người nào quyết tâm về quê thì hội đồng hương các tỉnh sẽ giúp đỡ tận tình.

Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “không để ai không có Tết”, từ mấy ngày qua, hội đồng hương của tỉnh Quảng Ngãi đã đến từng ngõ ngách để lên danh sách những người cần về quê ăn Tết sắp tới. Những thành viên trong hội đồng hương cẩn thận đến từng chi tiết: Số lao động tự do thì đi về ngày nào, trên những chuyến xe nào; số công nhân khó khăn thì đi về ngày nào; số bệnh nhân cũng được sắp xếp ngày về hợp lý nhất. Mỗi cá nhân về quê đều có một danh sách kèm địa chỉ, số điện thoại để những người làm tổ chức tiện liên lạc.

Cũng có nhiều người khỏe mạnh, họ nhường suất ưu tiên đó cho người khó hơn nên về quê bằng xe máy. Để giúp những thành phần này, nhiều tổ chức từ thiện đã vận động thanh niên, nhất là những sinh viên ở các trường đại học, trường nghề biết sửa chữa xe máy, thành lập các tổ sửa xe miễn phí để sửa chữa cho những chiếc xe chuẩn bị vượt đường xa. Mỗi ngày có hàng nghìn xe máy được sửa chữa như thế. Số tiền thay nhớt, thay xích, lốp... cho xe được các nhà hảo tâm tài trợ.

Những chuyến xe nghĩa tình sắp lăn bánh chở những người đi làm ăn xa về quê đón Tết. Cầu mong tất cả đều an toàn để có một cái Tết trọn vẹn bên người thân.

TRẦN ĐĂNG

 

TIN, BÀI LIÊN QUAN: 

 

Xuất bản lúc: 16:01, 05/02/2024

Ý kiến bạn đọc


.