Cẩn trọng khi trốn nóng trong xe ô tô 

21:08, 12/06/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Mới đây, tại Hải Phòng đã xảy ra một vụ tử vong thương tâm. Ban đêm, nhà mất điện nên ba bố con ra xe ô tô nổ máy, bật điều hòa để ngủ.

Khi người vợ phát hiện cả ba bố con nằm bất động trong xe, vội gọi xe cấp cứu đưa cả 3 đi bệnh viện thì người con gái lớn (20 tuổi) đã tử vong, đứa em cùng người bố vẫn đang điều trị tại bệnh viện, não bị tổn thương nặng. 

Đây không phải là trường hợp đầu tiên tử vong trong xe ô tô khi bật điều hòa để ngủ, tình trạng trốn nóng rồi bị chết ngạt trong xe ô tô khi ngủ đã từng xảy ra. Cách đây 5 năm, vào năm 2018, một thanh niên cũng ở Hải Phòng, đi chơi về khuya, ngại gọi cửa nên đã ngủ trên xe ô tô, rồi bị tử vong do ngạt khí. Tại Bình Định cách đây mấy năm cũng có người tử vong trên ô tô vì ngạt khí khi ngủ.

Khi chạy xe ô tô trên đường xa rất dễ buồn ngủ, nhất là lúc trưa nắng nóng như những ngày này. Để chống lại cơn buồn ngủ, nhiều tài xế ghé trạm xăng để “chợp mắt” trong khi vẫn để nguyên tình trạng xe nổ máy và bật điều hòa, điều này rất nguy hiểm. 

Theo giải thích của các nhà chuyên môn, không gian trên ôtô quá nhỏ, lại chứa nhiều người, lượng ô xy sẽ giảm dần trong quá trình bật điều hòa liên tục và đóng cửa. Cùng với đó, sau một quá trình xe dừng lâu một chỗ nhưng vẫn mở máy sẽ dẫn đến hết xăng, hoặc nóng máy khiến hệ thống làm mát cưỡng bức không hoạt động gây ra thiếu không khí. Người đang ngủ trong xe thiếu ô xy, ảnh hưởng đến não. 

Các chuyên gia khuyến cáo, khi ngủ trên xe ô tô có bật điều hòa, tốt nhất là nên hạ kính xuống chừng 1,5cm để không khí bên ngoài có thể tràn vào và khí CO trong xe do con người thải ra có thể thoát ra ngoài. Hoặc cũng có thể để đồng hồ báo thức sau 1 tiếng thì mở cửa xe cho không khí tràn vào. Tuyệt đối không nên ngủ trong xe để trong những gara chật chội dưới các tầng hầm chung cư, vì dù có mở hết các cửa vẫn ngột ngạt.

Một số mẫu xe đời mới, hệ thống điều hòa sẽ chuyển linh hoạt giữa hai chế độ lấy gió trong và gió ngoài để cân bằng lượng không khí. Tuy nhiên, điều hòa hút trực tiếp không khí chung quanh xe ở những nơi chật chội vẫn không tốt, vì khí CO được thải từ ống pô sẽ khiến người ngủ trong xe lịm dần mà không hề hay biết. Tốt nhất là không nên ngủ trong ô tô và bật điều hòa vì những rủi ro ngoài ý muốn sẽ đến bất cứ lúc nào.


TRẦN ĐĂNG
 


Ý kiến bạn đọc


.