Đóng bảo hiểm xã hội và hưởng lương hưu

12:28, 09/06/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Trước tình trạng người lao động ồ ạt rút tiền đóng BHXH một lần, năm sau cao hơn năm trước, Nhà nước đã thấy nguy cơ BHXH khó tồn tại một cách bình thường. Có nhiều phương án giảm tuổi hưu, quy định lại mức đóng BHXH để lương hưu có thể sống được, nhưng chưa có phương án nào chính thức được duyệt. 

Nhân viên BHXH tỉnh tư vấn cho người tham gia bảo hiểm. Ảnh: T.L
Nhân viên BHXH tỉnh tư vấn cho người tham gia bảo hiểm. Ảnh: T.L

Bảo hiểm xã hội và lương hưu của người lao động là vấn đề đang thu hút dư luận hiện nay. Không thể giải quyết một cách hời hợt, thiếu khoa học, hay để nhiều doanh nghiệp tránh né đóng góp phần doanh nghiệp vào BHXH của người lao động (NLĐ), khiến NLĐ chịu thiệt. Lương hưu như hiện nay, với những NLĐ đã đóng BHXH tới 35 năm vẫn còn ở mức khá thấp. Nếu nói đó là lương đủ sống, thì xin thưa vẫn không đủ. Những thời điểm Nhà nước “tăng lương hưu” cũng chỉ là tăng “bù giá lạm phát”, chứ không phải tăng lương thực tế.

Nói thật, nếu lương hưu NLĐ nhận được hiện nay chỉ từ 5 triệu đồng trở xuống, thì nếu ở thành phố sẽ rất khó sống, nếu không có việc làm thêm, thu nhập thêm. Nhưng không phải ai về hưu cũng có việc làm thêm, cũng có thu nhập thêm. Nhiều người chỉ biết hết sức tằn tiện để tiêu đúng đồng lương hưu mà mình có. Còn những khi đau ốm, những việc trong nhà cần có một khoản tiền để giải quyết, thì không biết lấy đâu ra. Tiền tích lũy của NLĐ bây giờ gần như không có, nhất là công nhân đi làm với mức lương thấp, lại phải nuôi con ăn học.

Công nhân hiện nay chịu nhiều vất vả, lao động nặng nhọc mà thu nhập thấp, không có khả năng tích lũy, khi đã quá tuổi 40 thì rất dễ bị mất việc, vì chủ doanh nghiệp cho rằng, công nhân ở tuổi này đã chậm chạp, không phát triển được kỹ năng nghề nghiệp dù đã tích lũy được kinh nghiệm. Nhưng với thời đại 4.0 và chuyển đổi số bây giờ, những kinh nghiệm cũ cũng khó áp dụng vào thực tế lao động công nghiệp mới, chưa kể, rô bốt đang đe dọa sẽ thế NLĐ trên nhiều lĩnh vực. Những áp lực công nhân lao động phải chịu bây giờ là rất lớn và chỉ tăng hơn chứ không giảm bớt. Vì vậy, rút tuổi về hưu đối với họ là cần thiết. Nhưng nếu đóng BHXH trong điều kiện rút tuổi lao động, về hưu sớm mà lương hưu lại quá thấp, thì sẽ sống làm sao? Không phải ai cũng có thể về quê để nương nhờ lúc khó khăn. 

Vì vậy, rất cần có quyết sách hợp lý nhất vì quyền lợi của NLĐ, nhất là  trong câu chuyện đóng BHXH và tính mức lương hưu, để NLĐ khi về hưu đủ điều kiện sinh sống!

THANH THẢO

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 


Ý kiến bạn đọc


.