Máy bay không người lái tấn công căn cứ Nga ở Syria

08:44, 03/02/2020 [GMT+7]
.
Nga đã đánh chặn thành công các máy bay không người lái tấn công vào căn cứ Hmeimim của Moscow tại Syria.
Căn cứ quân sự Hmeimim của Nga (Ảnh: Sputnik)
Căn cứ quân sự Hmeimim của Nga (Ảnh: Sputnik)
Sputnik dẫn phát ngôn của Thiếu tướng Yuri Borenkov, Chỉ huy Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, cho biết các máy bay không người lái bay tới gần căn cứ Hmeimim hồi cuối tuần qua đã bị bắn hạ.
 
“Lúc 23h ngày 1/2 (giờ Moscow), các phương tiện kiểm soát không phận căn cứ Hmeimim đã phát hiện các thiết bị không người lái phóng đi từ hướng khu vực xuống thang căng thẳng Idlib, nơi đang nằm trong tầm kiểm soát của các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Các hệ thống tác chiến điện tử của căn cứ đã đánh chặn và vô hiệu hóa toàn bộ các máy bay không người lái bằng cách phá vỡ hệ thống kiểm soát”, thông báo viết.
 
Không có thương vong hay thiệt hại được ghi nhận ở căn cứ sau vụ tấn công và Hmeimim hiện thời đã vận hành bình thường.
 
Từ tháng 1, quân đội Syria đã bắt đầu chiến dịch quân sự ở tây Aleppo do các lực lượng phiến quân chống chính phủ liên tục pháo kích hàng ngày vào khu dân cư sinh sống tại thành phố.
 
Syria đã ở trong tình trạng nội chiến trong hơn 6 năm, với lực lượng chính phủ đối đầu với các lực lượng đối lập và tổ chức khủng bố.
 
Nga bắt đầu tham chiến chống khủng bố ở Syria từ năm 2015 theo đề  nghị của chính quyền Damascus. Vào cuối năm 2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút một phần lực lượng Nga về nước nhưng vẫn duy trì quân ở 2 căn cứ Hmeimim và Tartus tại tỉnh Latakia.
 
Bắn rơi máy bay không người lái của các nhóm phiến quân và khủng bố ở Syria đã trở thành nhiệm vụ thường lệ của lực lượng Nga đồn trú ở tỉnh Latakia của Syria. Theo truyền thông Nga, trong năm 2019, quân đội nước này đã phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ tấn công nhằm vào căn cứ Khmeimim, phá hủy ít nhất 58 UAV và 27 quả pháo phản lực.
 
Gần đây nhất, phòng không Nga hôm 19/1 đã bắn hạ 3 máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự Hmeimim.
 
 
Theo Đức Hoàng/Dân Trí
 
.
.