Nhà ở cho công nhân

17:47, 20/05/2024
.

(Báo Quảng Ngãi)- Trong vòng 15 năm qua, bằng sự năng động của mình, các tỉnh miền Trung đã hình thành nhiều KCN, khu chế xuất, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động tại chỗ.

Nhờ đó, người lao động không phải khăn gói vào các tỉnh phía nam để làm công nhân, vừa xa gia đình, vừa khó khăn trong việc đi lại, nhất là những dịp lễ, Tết hoặc có những sự cố nào đó, như dịch giã chẳng hạn. Nhìn cảnh bồng bế chạy dịch của hàng vạn người, đi bằng đủ loại phương tiện trong những năm dịch Covid-19 hoành hành đủ thấy giá trị khi có việc làm ngay tại quê nhà.

Quảng Ngãi hiện có 240 dự án đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại KKT Dung Quất và các KCN khác, thu hút khoảng 70 nghìn lao động. Phần lớn thanh niên trong tỉnh hiện nay, nếu không học các trường đại học thì đi làm công nhân tại KKT, KCN sau khi đã qua các lớp đào tạo nghề. Ngay cả những người đã tốt nghiệp đại học ở các nơi cũng về làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp tại quê nhà.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm giải quyết hiện nay là nhà ở cho công nhân. Phần lớn các doanh nghiệp chỉ lo tuyển người sao cho đủ và đảm bảo chất lượng, còn nhà ở cho số công nhân được tuyển thì hoàn toàn thả nổi. Nhiều công nhân có nhà ở cách nhà máy hàng chục cây số. Họ phải đi xa như thế, dù rất vất vả và nguy hiểm nhưng vì không tìm được nhà trọ gần nhà máy, hoặc không thể ở trong những căn phòng thuê mướn chật chội, ẩm thấp... 

Được biết, từ 2015 - 2023, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chưa có dự án nhà ở xã hội nào được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước hoặc của doanh nghiệp. Hiện tại, có 6 dự án nhà ở cho công nhân là do các doanh nghiệp có quy mô lớn tại KKT Dung Quất đầu tư, phục vụ cho chính công nhân của họ với số lượng 1.198 căn, đáp ứng cho 4.482 người. Đó là Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Thép Hòa Phát, Doosan Vina, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Vẫn còn rất nhiều công nhân chưa có nhà ở, phải đi làm xa hoặc thuê mướn nhà rất tạm bợ.

Câu nói “Ly nông chứ không ly hương”, tức không còn làm nông nghiệp nhưng cũng không phải bỏ quê đi làm ăn ở xứ người, đối với các tỉnh miền Trung, giờ đã thành hiện thực. Tuy nhiên, việc phải đi làm với khoảng cách xa hàng chục cây số, hoặc phải thuê nhà trọ quá ọp ẹp như hiện nay là điều nhức nhối. Nên chăng, khi cấp giấy phép đầu tư cho các doanh nghiệp, chính quyền các địa phương cần phải có điều kiện với nhà đầu tư, đó là phải xây nhà ở cho công nhân. Phải xem đó như một điều kiện ràng buộc đối với nhà đầu tư, còn không thì ngân sách phải bỏ ra để xây nhà bán rẻ cho người lao động thì sự phát triển kinh tế mới bền lâu được.

TRẦN ĐĂNG

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 17:47, 20/05/2024

Ý kiến bạn đọc


.