Những việc làm trọn nghĩa, vẹn tình

04:06, 04/06/2022
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, cùng với việc nỗ lực thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, các cấp, ngành, đặc biệt là ngành LĐ-TB&XH luôn chú trọng nâng cấp, tu sửa mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ (NTLS). Các hoạt động này không chỉ thể hiện sự tri ân đối với các liệt sĩ, mà còn góp phần phát huy truyền thống, giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.
 
[links()]
 
Sửa sang nghĩa trang liệt sĩ
 
Nhiều năm qua, NTLS xã Bình Thanh (Bình Sơn), hiện có 190 phần mộ liệt sĩ, đã xuống cấp. Vừa qua, NTLS xã Bình Thanh là một trong những NTLS được đầu tư nâng cấp, sửa chữa theo Quyết định 402/QĐ-UBND của UBND tỉnh thực hiện Đề án nâng cấp mộ, NTLS trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025, với kinh phí gần 1,4 tỷ đồng. Hiện những người thợ đang tập trung sửa sang, hoàn thiện các hạng mục, nhằm tạo diện mạo khang trang cho công trình. “Người dân cảm thấy rất vui, yên tâm hơn khi nơi yên nghỉ của những người con đã hy sinh để bảo vệ quê hương được sửa sang khang trang, sạch đẹp”, ông Ngô Bảy, ở xã Bình Thanh, bày tỏ.
 
Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bình Thanh (Bình Sơn) đang được sửa chữa, nâng cấp nhiều hạng mục.
Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bình Thanh (Bình Sơn) đang được sửa chữa, nâng cấp nhiều hạng mục.
Huyện Bình Sơn hiện có 22 NTLS, là nơi yên nghỉ của 4.293 liệt sĩ. Năm nay, ngoài NTLS xã Bình Thanh, huyện Bình Sơn cũng đang thực hiện tu sửa, chỉnh trang các công trình NTLS huyện, NTLS Địa đạo Đám Toái và Khu di tích Địa đạo Đám Toái, với tổng kinh phí 985 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện. Trong đó, thực hiện chủ yếu các hạng mục vệ sinh mộ và sơn lại các thông tin trên mộ, trồng cây xanh cải tạo cảnh quan khuôn viên, lát nền sân và lối đi...
 
“UBND huyện và các xã, thị trấn tiếp tục phát động phong trào chăm sóc NTLS, đặc biệt bố trí người quản trang để trông nom, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp”, Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Bình Sơn Lê Tấn Đức cho biết.
 
Uống nước nhớ nguồn
 
Đề án sửa chữa, nâng cấp mộ và NTLS trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 402 ngày 22/6/2020. Tổng kinh phí thực hiện đề án hơn 124 tỷ đồng. Năm 2021, ngành LĐ-TB&XH đã hoàn thành thủ tục hồ sơ, tiến hành nâng cấp hơn 3.016 phần mộ liệt sĩ; sửa chữa, nâng cấp 10 NTLS, với kinh phí khoảng 17,8 tỷ đồng. Năm 2022, tỉnh đã phân khai hơn 15,5 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí trung ương do Bộ LĐ-TB&XH phân bổ là 8,5 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh hơn 7 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp mộ và NTLS các xã: Ba Động (Ba Tơ), Đức Phong (Mộ Đức), Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa), Bình Thanh (Bình Sơn), Hành Dũng (Nghĩa Hành), Sơn Kỳ (Sơn Hà), Long Sơn (Minh Long) và phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi).
 
Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH cũng đã phối hợp với Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) lấy mẫu và giám định đợt 1 cho gần 400 mẫu gen liệt sĩ tại các NTLS xã Bình Thanh (Bình Sơn), Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa), Long Sơn (Minh Long) và Hành Dũng (Nghĩa Hành), giúp xác định thông tin cá nhân chính xác hơn. Cùng với đó, Sở cũng yều cầu Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với tổ chức đoàn thanh niên thường xuyên dọp dẹp vệ sinh tại các nghĩa trang, đảm bảo vệ sinh môi trường luôn xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra, từ nguồn ngân sách địa phương, UBND các huyện, thị xã, thành phố cũng đã tiến hành sửa chữa, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn, nhằm phục vụ chu đáo việc thăm, viếng hương đối với thân nhân liệt sĩ và nhân dân.
 
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Ánh Lan cho biết, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư chỉnh trang, tu sửa các NTLS còn lại, như: Ốp gạch lại các ngôi mộ, sửa chữa lại tường rào, xây dựng các nhà bia. Cùng với đó, tăng cường công tác giám định gen, nhằm xác định danh tính, thân nhân liệt sĩ. 
 
Bài, ảnh: VŨ YẾN
 
 
 

.