Giải quyết vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đấu giá các dự án thu tiền sử dụng đất

07:10, 03/10/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp đánh giá tiến độ thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với các dự án thu tiền sử dụng đất năm 2022. Dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.
[links()]
 
Theo báo cáo của Sở TN&MT, năm 2022, tỉnh có kế hoạch đưa vào đấu giá QSDĐ thu ngân sách 14 dự án. Trong đó, có 13 dự án thuộc Sở TN&MT làm chủ đầu tư và được giao thực hiện; 1 dự án (quỹ đất 25 lô còn lại tại khu tái định cư Liên Hiệp 1) do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh thực hiện.
 
Trong số các dự án thuộc Sở TN&MT làm chủ đầu tư và được giao thực hiện, có 4 dự án hoàn thành công tác đấu giá, thu tiền sử dụng đất, với tổng số tiền thu ngân sách hơn 221 tỷ đồng; 9 dự án đang thực hiện thủ tục đấu giá QSDĐ, tuy nhiên, các dự án này đang gặp một số vướng mắc về thủ tục đất đai. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp.
 
Một số dự án còn vướng mắc có diện tích lớn, kế hoạch thu ngân sách cao, như: Dự án Khu dân cư Bắc Huỳnh Thúc Kháng; Dự án chỉnh trang đô thị Bắc núi Thiên Bút; Khu du lịch sinh thái biển Hàng Dương; Dự án chỉnh trang đô thị khu Nam sông Trà Khúc... 
 
Sở TN&MT đã báo cáo cụ thể vướng mắc của từng dự án và kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có liên quan tăng cường phối hợp xử lý các tồn tại, bất cập để hoàn tất thủ tục, sớm đưa vào đấu giá, thu ngân sách. 
 
Lãnh đạo Sở TN&MT báo cáo tại buổi làm việc
Lãnh đạo Sở TN&MT báo cáo tại buổi làm việc.
 
Sau khi phân tích từng dự án và ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chỉ đạo tháo gỡ khó khăn từng dự án để đẩy nhanh tiến độ đấu giá QSDĐ trong thời gian tới. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, các dự án có nhiều vướng mắc đã dẫn đến việc đưa ra tổ chức đấu giá chậm so với kế hoạch đề ra. Điều này sẽ làm hụt thu tiền sử dụng đất theo kế hoạch đề ra trong năm 2022. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương xử lý dứt điểm các vướng mắc và hoàn thiện thủ tục pháp lý của các dự án nhằm đảm bảo đủ điều kiện đưa ra đấu giá QSDĐ, tập trung thu ở mức cao nhất có thể cho ngân sách tỉnh trước 30/11/2022.
 
Riêng quỹ đất 25 lô khu tái định cư Liên Hiệp 1, do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh thực hiện công tác đấu giá QSDĐ, sẽ không đưa ra đấu giá mà để lại phục vụ nhu cầu tái định cư cho một số dự án đầu tư công của tỉnh.
Tin, ảnh: H.P
 

.