Toàn văn bài phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027

06:10, 02/10/2022
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 2/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đã diễn ra phiên trọng thể. Tại Đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã có bài phát biểu quan trọng. Báo Quảng Ngãi điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
[links()]
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
 
Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội,
Kính thưa đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,
Kính thưa các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang,
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh qua các thời kỳ.
 
Thưa các vị đại biểu, khách quý; thưa toàn thể Đại hội!
 
Hôm nay, được  thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đến dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Một sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), nơi gửi gắm những tình cảm, sự quan tâm, tin tưởng, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đối với tương lai, sự phát triển của thế hệ trẻ tỉnh nhà những năm tới.
 
Trong giờ phút trang trọng này chúng ta cùng nhau thấm đẫm lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thanh niên không chỉ là lực lượng trực tiếp gánh vác những nhiệm vụ trọng đại mà còn là đội ngũ kế cận để phát triển sự nghiệp cách mạng của các thế hệ đi trước. Người còn khẳng định: Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và rất cần thiết. Trong lúc cùng với cả nước, toàn tỉnh ta đang ra sức học tập làm theo tư tưởng đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, chúng ta càng nguyện ghi nhớ những lời dạy nêu trên và biến thành hành động không chỉ của tổ chức Đoàn mà còn của từng cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị.
 
Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tôi xin gửi đến các vị đại biểu, khách quý, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, xin gửi đến đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các đồng chí nguyên lãnh đạo, nguyên tỉnh, các đồng chí cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, cùng 244 đoàn viên ưu tú, đại diện cho tinh thần đoàn kết, ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ tỉnh nhà lời chào nồng nhiệt, lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc Đại hội thành công tốt đẹp!
 
Kính thưa các đồng chí, thưa Đại hội!
 
Tại lúc này đây, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi đứng giữa những chiếc áo màu xanh, màu của bầu trời và biển cả, màu của ước mơ và hy vọng, màu của niềm tin và khát vọng. Hạnh phúc khi được chứng kiến sự trưởng thành của các bạn ĐVTN. Chính các bạn đang đem đến cho tôi một niềm tin về tương lai của Quảng Ngãi đang vươn lên từng ngày.
 
Kính thưa các đồng chí, thưa Đại hội!
 
Thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết, đổi mới của toàn Đảng bộ, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà, chúng ta đã từng bước đưa Quảng Ngãi vươn lên. Kinh tế có bước phát triển bền vững, biến tiềm năng thành những giá trị, kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội dần được hoàn thiện, bộ mặt nông thôn, đô thị có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận người dân được nâng lên, nhiều chỉ số xếp hạng cấp tỉnh được cải thiện.
 
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp được nâng lên, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc. Công tác quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hình ảnh con người Quảng Ngãi, của tỉnh ngày càng được khẳng định. Những thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng tuổi trẻ tỉnh nhà.
 
Trong những năm qua và ngay trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2020 - 2030”, có Nghị quyết và chương trình phát triển thanh niên Quảng Ngãi. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh luôn khẳng định quan điểm “Xây dựng đoàn vững mạnh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng - là xây dựng Đảng trước một bước; chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu vừa là động lực bảo đảm sự ổn định và phát triển bền vững của tỉnh”. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, quan tâm chỉ đạo sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm biên chế, giải quyết khó khăn trong bố trí sắp xếp cán bộ đoàn chuyên trách quá tuổi, Bí thư Tỉnh ủy đã đối thoại với ĐVTN để lắng nghe, định hướng giúp bảo đảm và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Đoàn.
 
Dõi theo hoạt động của tổ chức Đoàn và ĐVTN toàn tỉnh, tôi vui mừng khi thấy nhiều phong trào đã mang đậm hơi thở của cuộc sống, tạo được dấu ấn tốt đẹp trong xã hội, tiêu biểu là phong trào: “thanh niên tình nguyện”,  phong trào “tuổi trẻ sáng tạọ”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, trong khởi nghiệp, lập nghiệp, trong rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần...
 
Trên khắp ngả đường, trên đồng ruộng, trong nhà máy, trong cơ quan, đơn vị, từ thành thị đến nông thôn đều in dấu bàn chân của những chiếc áo xanh. Các bạn có quyền tự hào về những đóng góp cho sự đổi thay của quê hương mình. Các đợt sinh hoạt chính trị, cuộc thi tìm hiểu kiến thức,… đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức công dân, khơi gợi trách nhiệm của hội viên, thanh niên đối với bản thân, gia đình và xã hội. Công tác hỗ trợ thanh niên học tập, vay vốn làm ăn, giới thiệu việc làm, khởi nghiệp, vui chơi, quan tâm đến thanh niên đặc thù, yếu thế,… đã xây dựng được mối quan hệ tin cậy, tương tác giữa tổ chức Đoàn với đoàn viên thanh niên.
 
"Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên". Chúng ta rất tự hào rằng, những màu áo xanh tình nguyện luôn gắn bó với cuộc sống cộng đồng trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, trong phòng, chống thiên tai, hiến máu tình nguyện, chăm lo cho người nghèo. Chúng ta rất vui khi có nhiều mô hình hợp tác sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong thanh niên nông dân. Chúng ta tự tin với hình ảnh thanh niên công nhân đứng bên những dây chuyền sản xuất hiện đại. Chúng ta khâm phục trước sự vươn lên, vượt qua thách thức của doanh nhân trẻ trong cơn bão kinh tế. Chúng ta trân trọng sự đồng cảm, sẻ chia của các bạn qua nhiều câu lạc bộ giáo dục, cảm hoá thanh, thiếu niên chậm tiến, lầm lạc.
 
Hãy nhìn những ngày cuối tuần, những bệnh nhân nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn đến với Câu lạc bộ y, bác sĩ trẻ để thấy trách nhiệm xã hội của các bạn rất đáng tự hào. Và còn nhiều nữa: những trí thức trẻ, chiến sĩ trẻ, những nhà báo trẻ, văn - nghệ sĩ trẻ… đang ngày đêm nhiệt huyết cống hiến cho quê hương. Trong thời khắc cam go khốc liệt cuộc chiến chống dịch Covid-19 vừa qua, các bạn ĐVTN là thầy thuốc, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên đã hành động, không ngại gian khổ để phòng, chống dịch. Tất cả những hoạt động trên, cùng với những việc làm thầm lặng, những phong trào chưa được đặt tên đã thật sự khắc họa đậm nét sự trưởng thành của tuổi trẻ Quảng Ngãi. 
 
Thông qua các phong trào này, tổ chức  Đoàn - Hội - Đội được củng cố và phát triển, tập hợp được lực lượng tuổi trẻ ưu tú ở tất cả các lĩnh vực. Chất lượng Đoàn viên được nâng lên, đội ngũ cán bộ đoàn nhiệt huyết đã và đang trở thành nguồn cán bộ kế cận của Đảng và chính quyền các cấp. Thành tích của Đoàn thanh niên tỉnh nhà rất đáng được ghi nhận.
 
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi biểu dương và trân trọng ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Ngãi trong nhiệm kỳ qua.
 
Các đại biểu tham dự Đại hội.
Các đại biểu tham dự Đại hội.
Kính thưa các đồng chí, thưa Đại hội!
 
Những kết quả đạt được của công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi Quảng Ngãi trong nhiệm kỳ qua, ngoài sự nỗ lực của tổ chức Đoàn và toàn thể cán bộ, ĐVTN, sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy còn có sự quan tâm đặc biệt của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
 
Từ diễn đàn trọng thể của Đại hội hôm nay, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn Ban Bí thư Trung ương Đoàn, cá nhân đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, trong thời gian qua đã luôn dành sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ, giúp đỡ đối với công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu niên tỉnh Quảng Ngãi. Rất mong các đồng chí tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ để công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên của tỉnh tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
 
Kính thưa các đồng chí, thưa Đại hội!
 
Vui mừng trước những kết quả đạt được, tuy nhiên phía trước chúng ta là những thách thức mới. Trong cuộc sống, khi và chỉ khi chúng ta không bằng lòng, chúng ta mới có cơ hội thật sự tiến bộ. Chính vì vậy, với những mặt hạn chế đã được chỉ ra, tôi hoàn toàn tán đồng và chia sẻ với các bạn.
 
Nhiều tiến bộ vượt bật về khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin và truyền thông đa phương tiện, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang thay đổi diện mạo xã hội và mô thức hoạt động của mọi tổ chức và các quốc gia trên thế giới. Trong nền kinh tế thị trường, phân tầng xã hội xu hướng ngày càng cao, trong đó có lực lượng trẻ, người vượt lên, người thì tụt lại, người thì bứt phá, người thì bị níu kéo, hội nhập ngày càng sâu rộng mang đến cả cái tiến bộ và cái lạc hậu đang xen. Trong bối cảnh như vậy, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi còn nhiều vấn đề cần phải quan tâm, đó là:
 
- Những vấn đề xã hội quan tâm đến thanh thiếu niên như một bộ phận có trình độ học vấn thấp, chưa có việc làm, thiếu ý chí tự lực vươn lên, bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, vi phạm pháp luật đang ngày càng diễn biến rất phức tạp. Đây là những vấn đề làm cản trở sự phát triển của xã hội, làm suy yếu một bộ phận những người đang và sẽ là chủ của mảnh đất này. Đó chính là những vấn đề mà tổ chức Đoàn phải tự suy nghĩ để cùng tìm ra cho được giải pháp, kế hoạch hành động hiệu quả.
 
- Chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn còn chưa tạo được sự đồng đều, ở các cấp chưa có giải pháp hiệu quả tập hợp được một bộ phận thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn. Việc nắm bắt diễn biến tư tưởng, dư luận xã hội có lúc chưa kịp thời, chưa phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo, Chưa đột phá vào tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ trong thanh niên.
 
- Công tác tuyên truyền vận động của đoàn tuy rộng nhưng chưa sâu, chưa thật sự thẩm thấu được vào trong thanh niên, chất lượng đoàn viên có nơi chưa cao; nội dung, hình thức hoạt động có lúc chưa mang lại sự tươi mới. Những vấn đề nêu trên đòi hỏi cán bộ Đoàn cần phải trăn trở nhiều hơn và quyết tâm cao hơn để tìm ra giải pháp khắc phục có hiệu quả.
 
Kính thưa các đồng chí, thưa Đại hội!
 
Tỉnh ta đang trong giai đoạn phát triển mới, với khát vọng, quyết tâm cao, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX xác định mục tiêu xây dựng tỉnh phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng miền Trung. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn, chúng ta đã làm được rất nhiều việc nhưng còn nhiều việc phải làm và làm nhanh hơn nữa, đòi hỏi sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có vai trò, trách nhiệm rất lớn của tổ chức đoàn, lực lượng ĐVTN của tỉnh nhà.
 
Đảng bộ tỉnh luôn đặt niềm tin và kỳ vọng vào các bạn, sẽ trao cho các bạn nhiều trọng trách mới, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi rất cao ở các bạn. Các bạn phải biết nắm bắt thời cơ và tự tạo ra thời cơ cho chính mình. Các bạn phải xác định rõ tâm thế, thái độ sống, làm việc để cùng nhau vượt lên. Các bạn phải luôn đặt câu hỏi làm sao và làm như thế nào để tự thay đổi chính mình, hãy chắt chiu thời gian, công sức, cơ hội, thay đổi nhỏ sẽ tạo ra kết quả lớn bằng những việc làm cụ thể. Mỗi người trong các bạn hãy tự trau dồi, nghiên cứu, đề xuất những ý tưởng mới để đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước. 
 
Tạo điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ cống hiến là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Song, chính các bạn phải hành động, phải chứng tỏ mình là một lớp người có bản lĩnh vững vàng; có năng lực trí tuệ và kỹ năng nghề nghiệp; có lòng nhân ái; có khả năng tiếp cận tri thức mới. Tôi đồng tình với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi được trình tại Đại hội. Đại hội sẽ được nghe ý kiến chỉ đạo định hướng công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Ban Bí thư Trung ương Đoàn cụ thể và toàn diện hơn. Ở đây, tôi xin gợi mở một số vấn đề đề nghị Đại hội lưu ý:
 
Thứ nhất, Đoàn cần tập trung nghiên cứu, phác họa để chuyển tải nội dung tuyên truyền, định hướng chính trị, tư tưởng bồi dưỡng niềm tin, lý tưởng phù hợp với các đối tượng để thanh niên hướng đến cuộc sống có mục tiêu, lành mạnh, có ích cho gia đình và xã hội, luôn có ý chí phấn đấu vươn lên theo phương châm: "Không tự ti - Giảm tự tôn - Luôn tự tin và Biết tự hào”, nhằm đảm bảo cho thanh niên thực sự vững vàng, kiên định trong hội nhập quốc tế để góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tập trung đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong đội ngũ cán bộ Đoàn và ĐVTN.
 
Trong tuyên truyền, vận động các bạn cần lưu ý là ngày nay có nhiều hình thức mới mẻ để lồng ghép, tạo tính tương tác để mọi người không thụ động và xác định mình là người trong cuộc. Từ sự tác động đó, ý tưởng sẽ dẫn dắt ý tưởng và làm nảy sinh ý tưởng mới; phải dùng các phương pháp trực quan sinh động bổ trợ cho công tác tuyên truyền làm cho người nghe nhớ lâu, mà nhớ lâu thì sẽ thấm lâu. Phải đổi mới nội dung sinh hoạt sao cho phù hợp với nhu cầu, sở thích, năng lực, năng khiếu của thanh thiếu niên. Từ đó xây dựng kỹ năng sống lành mạnh, văn minh, văn hóa ứng xử nơi công cộng, gương mẫu chấp hành pháp luật. Các nội dung hoạt động cần hướng tới tinh thần tự nguyện, tự thân, tự quản để tạo sức sống trong hoạt động Đoàn. Phải làm cho đoàn viên, thanh niên có thái độ đúng đắn về học tập, tạo điều kiện tốt nhất để tiếp thu tri thức, kỹ năng nghề nghiệp.
 
Thứ hai, cần xác định nội dung trọng tâm và nhiệm vụ đột phá trong công việc, thực hiện các phong trào, chương trình hành động ngày càng thực chất và hiệu quả, nghiên cứu xây dựng các tiêu chí để đo lường đánh giá kết quả công tác, khắc phục bệnh thành tích.
 
Các nội dung hoạt động cần gắn chặt các nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy và định hướng của Đoàn cấp trên. Các bạn cần đột phá hơn nữa trong học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, tích cực tham gia xây dựng chính quyền số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, rèn luyện kỹ năng sống, tạo dựng việc làm, khởi nghiệp, cảm hóa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, phòng, chống các tệ nạn xã hội. Làm sao để thanh, thiếu niên không còn bàng quan trước thói hư, tật xấu và các hiện tượng tiêu cực xã hội. 
 
Trước khi thực hiện một chương trình tình nguyện, một phong trào xung kích các bạn phải thảo luận kỹ cách làm, xem còn có cách nào mới hơn hay không, hiệu quả hơn không, phù hợp với đặc tính tâm lý, văn hóa của đối tượng tập hợp hay không. Quan trọng hơn, các bạn phải hiểu chân giá trị những điều mình làm, để rồi sau mỗi phong trào đó từng bạn thấy mình được lớn hơn, có sự thay đổi cách nhìn nhận thay đổi cuộc sống và thay đổi chính bản thân mình. Nếu làm được như thế các bạn sẽ vừa tạo dựng được phong trào, vừa tạo thay đổi hành vi, lối sống của mỗi cá nhân hướng đến những điều tốt đẹp nhất.
 
Thứ ba, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng tổ chức và phương thức hoạt động của Đoàn, ra sức xây dựng tổ chức Đoàn và các tổ chức của thanh niên vững mạnh, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên.
 
Hãy làm cho ĐVTN cảm nhận rằng, Đoàn là nơi có thể gửi gắm những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, tâm huyết hoặc sẻ chia những trăn trở, lo toan, nơi có thể tìm thấy niềm tin, sự lạc quan để bước vào cuộc sống muôn màu. Đoàn cũng là nơi đánh thức ý thức trách nhiệm trong thanh niên bằng các hoạt động có ích cho xã hội. Chắc hẳn các bạn ĐVTN đều nhớ  hình ảnh Trần Quốc Toản bóp nát quả cam tại hội nghị Bình Than vì không được tham dự bàn kế sách chống quân Nguyên. Đó là ý chí của tuổi trẻ muốn cống hiến cho đất nước. Bởi vậy, tôi mong muốn chúng ta phải làm tốt hơn nhiệm vụ phát huy ĐVTN, hoạt động của Đoàn, của thanh niên không nên thuần túy chỉ ở nội dung sinh hoạt của Đoàn mà phải hướng đến nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị, và cao hơn là trách nhiệm với quê hương, đất nước.
 
Chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên, chủ động quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ Đoàn. Rèn luyện và lựa chọn những cán bộ Đoàn ưu tú, đủ phẩm chất và năng lực giới thiệu nguồn cán bộ cho cấp ủy, chính quyền các cấp. Tập hợp đoàn kết rộng rãi các tầng lớp thanh niên, bồi dưỡng và giới thiệu được nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng, kết hợp với thực hiện tốt công tác thiếu niên, nhi đồng và xây dựng phong trào Đội vững mạnh.
 
Thứ tư, tuổi trẻ Quảng Ngãi bằng tâm thế mạnh mẽ nhất, sáng tạo nhất, tự tin nhất, hăng say là những người đi đầu trong dấn thân, khởi nghiệp; hãy xem khởi nghiệp chính là sự khởi đầu mới để phát hiện ra những giá trị tiềm ẩn và thay đổi thái độ sống và làm việc trong mỗi người các bạn. Ở mỗi sản phẩm khởi nghiệp, các bạn cần gửi gắm trong đó tinh thần của con người Quảng Ngãi, góp phần tạo ra thương hiệu cho Quảng Ngãi.
 
Các bạn hãy chứng minh rằng những người trẻ khởi nghiệp vì lòng tự hào và trách nhiệm với quê hương chứ không chỉ đơn thuần vì mục đích kinh tế. Các bạn hãy khởi nghiệp và tạo nên những liên minh khởi nghiệp bằng cái tâm thật trong sáng, bằng năng lượng dồi dào của tuổi trẻ, bằng niềm khát vọng cháy bỏng, làm giàu cho mình, cho gia đình và cho quê hương. Một khi có niềm tin và khát vọng, các bạn sẽ biến điều chưa có thành điều sẽ có, điều không thể thành điều có thể.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân trao tặng bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho tuổi trẻ Quảng Ngãi với nội dung: “ Tuổi trẻ Quảng Ngãi khát vọng, tiên phong, sáng tạo, phát triển và hội nhập”.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân trao tặng bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho tuổi trẻ Quảng Ngãi với nội dung "Tuổi trẻ Quảng Ngãi khát vọng, tiên phong, sáng tạo, phát triển và hội nhập”.
 
Kính thưa các đồng chí, thưa Đại hội!
 
Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để đạt được nhiều kết quả tích cực, kết quả đó luôn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, sự hỗ trợ của chính quyền, sự phối hợp tích cực của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.
 
Tại Đại hội này, tôi đề nghị các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt hơn nữa các nghị quyết, chỉ thị, chương trình về công tác thanh niên, tiếp tục triển khai có hiệu quả chiến lược phát triển thanh niên Quảng Ngãi giai đoạn 2022 - 2030. Hãy tin tưởng và đồng hành với thanh niên. Tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức Đoàn chủ động phối hợp với các ngành chức năng kịp thời phát hiện, bồi dưỡng tài năng trẻ, phát huy vai trò thanh niên, đảm nhận các chương trình phát triển kinh tế của địa phương. Qua đó, giúp thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.
 
Muốn vậy, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cần nhận thấy trách nhiệm của mình, phải thấy mình không vô can trong sự mạnh hay yếu của tổ chức và hoạt động của Đoàn. Hãy nhìn thế hệ trẻ bằng sự trân trọng rằng chính thế hệ đang ngồi đây đang và sẽ là những người sẽ đưa xứ sở này đi vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đột phá về khoa học công nghệ, dấn thân khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong tất cả các lĩnh vực, đời sống xã hội. Thế hệ trẻ là như thế, là những người rất thông minh, năng động, sáng tạo và mạnh mẽ, chỉ có nghĩ như thế chúng ta mới thực sự đồng hành và mạnh dạn trao ngọn cờ truyền thống cho thế hệ trẻ tỉnh nhà. 
 
Tại Đại hội hôm nay, tôi cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền  đặc biệt quan tâm trong việc sắp xếp, bố trí công tác cho cán bộ Đoàn khi quá tuổi làm công tác Đoàn, làm cán bộ Đoàn ở các cấp. Trong thực tế, có đồng chí khi quá tuổi, không được cơ cấu, không được bố trí, phải tự tìm chỗ làm mới. Chúng ta không thể để điều đó tiếp tục xảy ra. Phải có trách nhiệm khi anh em chuẩn bị trưởng thành, phải có kế hoạch để phát huy anh em. Nếu nơi nào chưa làm được thì trách nhiệm trước hết là của cấp ủy các cấp.
 
Kính thưa các đồng chí, thưa Đại hội!
 
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi là một dấu mốc mới đối với đoàn viên, thanh niên tỉnh nhà. Tuổi trẻ Quảng Ngãi đang kỳ vọng vào sự đổi mới công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên bắt đầu từ Đại hội này. 
 
Trong phiên làm việc ngày hôm qua, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Tỉnh đoàn khóa XV, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh đoàn cũng đã bầu Ban Thường vụ, Ủy ban kiểm tra và các chức danh chủ chốt của Tỉnh đoàn khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tôi đề nghị Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt Tỉnh đoàn khóa mới nhận thức rõ trọng trách của mình. Phải xây dựng đội ngũ thật sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa để nâng cao hiệu quả hoạt động, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các phong trào của Đoàn, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của cấp ủy, chính quyền và đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh. 
 
Tại Đại hội hôm nay, với tư cách là một người bạn, một người được trưởng thành từ công tác Đoàn, tôi có điều trăn trở, mong muốn gửi gắm đến thế hệ cán bộ Đoàn hôm nay. Đó là, hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sự phát triển vượt bậc của công nghệ, trong đó Robot đang dần thay thế con người cả về sức mạnh và trí tuệ, tôi muốn đặt vấn đề đối các đồng chí cùng suy ngẫm: máy móc thay thế con người và con người trở nên máy móc, điều nào đáng ngại hơn.
 
Tôi cho rằng, bệnh giáo điều, sự sao chép, mô phỏng, rập khuôn sẽ tự biến con người thành robot. Những robot này có thể mặt ở cơ quan  đoàn thể, địa phương và ngay cả trong trường học. Tôi mong muốn mỗi cán bộ Đoàn “hãy tự vấn chính mình”, đừng tự đúc khuôn suy nghĩ bản thân mà hãy không ngừng dấn thân, tiếp tục sáng tạo, tạo sự mới mẻ, hứng thú trong mỗi công việc mình làm, để tìm ra đam mê, tìm ra chính mình và đạt được những thành tựu to lớn, tạo ra giá trị cho xã hội. Thái độ quyết định phần lớn hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân, do đó, mỗi người hãy khắc phục triệt để tư duy làm cho xong việc, luôn có ý thức không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, hoàn thiện bản thân.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”. Trong những giai đoạn trước, sự thay đổi của thế giới không diễn ra nhanh như bây giờ. Ngày nay, rất nhiều cái mới ra đời chưa kịp định hình đã bị cái mới khác thay thế rồi. Thành ra, mọi kiến thức mà chúng ta vừa học đã là ngày hôm qua rồi. Các đồng chí cán bộ Đoàn cần không ngừng tự học để thành công. Mỗi người cần tích hợp nhiều kiến thức khác nhau thì mới tạo ra các ý tưởng sáng tạo, khai thác đa giá trị trong mỗi sản phẩm, mỗi hoạt động. Mỗi cán bộ đoàn phải nhận thức rằng, từ những công việc tưởng như nhàm chán hằng ngày, nhưng nếu biết cách thay đổi sẽ tạo sự mới mẻ, hứng thú và mang lại hiệu quả hơn. Không nên làm việc cầm chừng, đối phó sẽ dễ khiến người ta thụt lùi, không tiến xa được vì công việc không nuôi người nhàn hạn, tập thể không nuôi những kẻ lười.
 
Đội ngũ cán bộ Đoàn phải rèn luyện nhiều hơn nữa để đảm nhiệm vai trò nòng cốt trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Chính kiến thức, kỹ năng, thái độ đối với công việc của cán bộ Đoàn mới là sức mạnh, hiệu quả đối với lực lượng thanh niên, những thế hệ 9X, thế hệ gen Z đang rất năng động, sáng tạo nhưng cái tôi cũng là rất lớn. Các đồng chí phải làm sao để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu và trả lời được câu hỏi sống như thế nào, sống để làm gì và sống cho ai. Trên cơ sở đó đặt ra mục tiêu phấn đấu cho mỗi cá nhân phù hợp.
 
Đồng thời tôi cũng lưu ý với các đồng chí cần phải tự nhủ rằng, còn rất nhiều bạn trẻ, đồng trang lứa với mình giỏi lắm, năng động lắm và sáng tạo lắm, có nghĩ như thế các đồng chí mới không ngừng rèn luyện mình, mới biết trân trọng và kết nối những người trẻ ấy, làm giàu cho nguồn lực của mình, bổ sung kiến thức, tư duy cho mình. Khi đó các đồng chí mới thực sự trở thành thủ lĩnh thanh niên chứ không phải là thủ trưởng thanh niên. Hãy đến với thanh niên bằng tất cả tấm chân tình của những người bạn, khi ấy, hoạt động của các bạn sẽ được thanh niên đón nhận. Các bạn không phải "nghĩ cho" thanh niên mà cần phải "nghĩ như" thanh niên. Dám nghĩ ra cái mới, không chùn bước trước những khó khăn, thách thức, có khát vọng, đó là động lực, là niềm vui, là lối sống của đội ngũ cán bộ Đoàn hôm nay. 
 
Thay đổi nhỏ, kết quả lớn, mới mẽ trong cách nghĩ, sáng tạo trong cách làm, nhịp nhàng trong phối hợp là phương châm mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi muốn gửi gắm đến các bạn ĐVTN.
 
Và hôm nay, Đại hội của các bạn cùng quyết định thêm một phương châm hành động cho riêng mình, đó là: “Tuổi trẻ Quảng Ngãi khát vọng, tiên phong, sáng tạo, phát triển và hội nhập”. Thực hiện được những điều đó nhất định các bạn sẽ có những hoạt động đậm chất thanh niên trong thời gian tới. Xã hội luôn tạo cơ hội, vấn đề là bạn có biết đón bắt cơ hội ấy không? Tôi tin chắc rằng,có một lý tưởng để theo đuổi, một hoài bão để ôm ấp sẽ tiếp thêm cho các bạn sức mạnh tinh thần để vượt qua những khó khăn, trở lực nhất thời trong cuộc sống.
 
Một lần nữa chúng ta lại nhớ đến lời của Bác: Tuổi trẻ là tuổi của tương lai, muốn có tương lai tốt đẹp thì phải chiếm lấy bằng ý chí và nghị lực của chính bản thân mình. 
 
"Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay". Mong rằng lời ca này sẽ mãi âm vang, là phương châm hành động xuyên suốt của các bạn. Các bạn hãy dõng dạc truyền đi một thông điệp với xã hội rằng: Tuổi trẻ quê hương núi Ấn - sông Trà đã, đang và sẽ là một phần máu thịt của mảnh đất này, hôm nay và trong tương lai chúng tôi sẽ hành động. Hãy tin cậy chúng tôi, chúng tôi có thể làm được những gì người khác làm được.
 
Với niềm tin sâu sắc vào tuổi trẻ Quảng Ngãi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trân trọng gửi đến Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 bức trướng với nội dung: “ Tuổi trẻ Quảng Ngãi khát vọng, tiên phong, sáng tạo, phát triển và hội nhập”. 
 
Một lần nữa xin kính chúc các đồng chí đại biểu mạnh khỏe, thành công trong công tác và cuộc sống.
 
Tôi xin chúc Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2027 luôn thể hiện được bản lĩnh, năng động, đoàn kết, tràn đầy nghị lực và niềm tin để cùng với tổ chức Đoàn đưa phong trào của tuổi trẻ Quảng Ngãi ngày càng phát triển. Chúc các bạn ĐVTN luôn tự tin để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới. 
 
Xin trân trọng cảm ơn!
 

.