Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV thành công tốt đẹp

05:10, 02/10/2022
.
(Baoquangngai.vn) - Sáng 2/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đã diễn ra phiên trọng thể.
[links()]
 
 
Dự Đại hội, về phía lãnh đạo Trung ương Đoàn có Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm.
 
Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An; Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Huề; Anh hùng Lực lượng vũ trang Ngô Thanh Trang; các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ;... cùng 244 đại biểu chính thức là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 57 nghìn đoàn viên trong toàn tỉnh.
 
CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH THIẾU NHI CÓ NHIỀU ĐỔI MỚI 
 
Phát biểu khai mạc tại Đại hội, Bí thư Tỉnh đoàn Cao Lê Tùng Nghĩa nhấn mạnh, trong 5 năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà đã có những đổi mới tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện; tạo được uy tín trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), vị thế của tổ chức Đoàn ngày càng được khẳng định trong xã hội.
 
Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả trong triển khai các phong trào hành động cách mạng đã phát huy được vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Các chương trình đồng hành với thanh niên đã góp phần đáp ứng nhu cầu thiết thân của thanh niên, giúp thanh niên phát triển toàn diện. 
 
Các đại biểu tham dự Đại hội.
Các đại biểu tham dự Đại hội.
 
Trong nhiệm kỳ qua, đã có gần 1.000 lượt thanh niên được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; gần 570 công trình thanh niên cấp tỉnh, cấp huyện, với tổng kinh phí khoảng 58 tỷ đồng, tham gia tích cực vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; hơn 50 nghìn ý tưởng, sáng kiến của thanh niên được tổng hợp, ghi nhận và hỗ trợ; hơn 13 nghìn thanh niên được giới thiệu và giải quyết việc làm; hơn 57 nghìn lượt thanh niên được tư vấn, hướng nghiệp; giải ngân vay vốn qua đoàn thanh niên đạt hơn 572 tỷ đồng. 
 
Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp bộ đoàn đã có nhiều mô hình hoạt động thiết thực hiệu triệu và phát huy thanh niên, nêu cao tinh thần “tiên phong, tương trợ, thích ứng”, tham gia hiệu quả vào quá trình phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu nhi bị ảnh hưởng do dịch bệnh. 
 
Bí thư Tỉnh đoàn Quảng  Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa phát biểu khai mạc Đại hội.
Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa phát biểu khai mạc Đại hội.

 

244 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.
244 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.
 
Bí thư Tỉnh đoàn Cao Lê Tùng Nghĩa nêu rõ, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV là Đại hội của tinh thần “Khát vọng - Tiên phong - Sáng tạo - Phát triển - Hội nhập”, góp sức trẻ vì sự phát triển của quê hương Quảng Ngãi. 
 
Đại hội cũng đã xác định mục tiêu trong nhiệm kỳ tới là xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh toàn diện, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên; nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh; bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, đạo đức, lối sống lành mạnh, tiên phong, gương mẫu, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình và công lý cho thanh thiếu niên, nhi đồng.
 
Đồng thời, quan tâm, chăm lo các nhóm thanh thiếu niên, nhi đồng yếu thế, thiếu cơ hội phát triển vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Động viên, khuyến khích thanh thiếu niên, nhi đồng thi đua học tập, khởi nghiệp, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại, tích cực tham gia chuyển đổi số; phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá của vùng miền Trung.
 
“KHÁT VỌNG, TIÊN PHONG, SÁNG TẠO, PHÁT TRIỂN, HỘI NHẬP” 
 
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh trong nhiệm kỳ qua.
 
Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, thời gian qua mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết, đổi mới của toàn Đảng bộ, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà, chúng ta đã từng bước đưa Quảng Ngãi vươn lên. Đặc biệt, lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp được nâng lên, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc. Hình ảnh con người Quảng Ngãi, của tỉnh ngày càng được khẳng định. Những thành quả đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng tuổi trẻ tỉnh nhà. 
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu chỉ đạo Đại hội.
 
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV là một sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội lớn của ĐVTN, nơi gửi gắm những tình cảm, sự quan tâm, tin tưởng, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đối với tương lai, sự phát triển của thế hệ trẻ tỉnh nhà những năm tới. 
 
Đồng chí Bùi Thị  Quỳnh Vân cho rằng, tỉnh ta đang trong giai đoạn phát triển mới, với khát vọng, quyết tâm cao, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX xác định mục tiêu xây dựng tỉnh phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh phát triển khá của vùng miền Trung. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn, chúng ta đã làm được rất nhiều việc nhưng còn nhiều việc phải làm và làm nhanh hơn nữa, đòi hỏi sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, trong đó có vai trò, trách nhiệm rất lớn của tổ chức đoàn, lực lượng ĐVTN của tỉnh nhà.
 
“Đảng bộ tỉnh luôn đặt niềm tin và kỳ vọng vào các bạn, sẽ trao cho các bạn nhiều trọng trách mới, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi rất cao ở các bạn. Các bạn phải biết nắm bắt thời cơ và tự tạo ra thời cơ cho chính mình. Các bạn phải xác định rõ tâm thế, thái độ sống, làm việc để cùng nhau vượt lên. Các bạn phải luôn đặt câu hỏi làm sao và làm như thế nào để tự thay đổi chính mình, hãy chắt chiu thời gian, công sức, cơ hội, thay đổi nhỏ sẽ tạo ra kết quả lớn bằng những việc làm cụ thể. Mỗi người trong các bạn hãy tự trau dồi, nghiên cứu, đề xuất những ý tưởng mới để đóng góp vào sự phát triển chung của quê hương, đất nước”, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị. 
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân trao bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trao tặng cho tuổi trẻ Quảng Ngãi.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân trao bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng cho tuổi trẻ Quảng Ngãi.
 
Trong thời gian tới, Đoàn cần tập trung nghiên cứu, phác họa để chuyển tải nội dung tuyên truyền, định hướng chính trị, tư tưởng bồi dưỡng niềm tin, lý tưởng phù hợp với các đối tượng để thanh niên hướng đến cuộc sống có mục tiêu, lành mạnh, có ích cho gia đình và xã hội, luôn có ý chí phấn đấu vươn lên theo phương châm: "Không tự ti - Giảm tự tôn - Luôn tự tin và Biết tự hào”. 
 
Cần xác định nội dung trọng tâm và nhiệm vụ đột phá trong công việc, thực hiện các phong trào, chương trình hành động ngày càng thực chất và hiệu quả, nghiên cứu xây dựng các tiêu chí để đo lường đánh giá kết quả công tác, khắc phục bệnh thành tích. Đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng tổ chức và phương thức hoạt động của Đoàn, ra sức xây dựng tổ chức Đoàn và các tổ chức của thanh niên vững mạnh, đủ sức đảm nhận vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên…
 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Tỉnh đoàn Quảng Ngãi
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho Tỉnh đoàn Quảng Ngãi.
 
“Thay đổi nhỏ, kết quả lớn, mới mẽ trong cách nghĩ, sáng tạo trong cách làm, nhịp nhàng trong phối hợp là phương châm mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi muốn gửi gắm đến các bạn ĐVTN. Và hôm nay, Đại hội của các bạn cùng quyết định thêm một phương châm hành động cho riêng mình, đó là: “Tuổi trẻ Quảng Ngãi khát vọng, tiên phong, sáng tạo, phát triển và hội nhập”. Thực hiện được những điều đó nhất định các bạn sẽ có những hoạt động đậm chất thanh niên trong thời gian tới”, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân kỳ vọng. 
 
Tại Đại hội, tiếp tục gửi gắm sự tin tưởng, kỳ vọng đối với tuổi trẻ tỉnh nhà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XV, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã trao tặng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi bức trướng với nội dung “Tuổi trẻ Quảng Ngãi khát vọng, tiên phong, sáng tạo, phát triển và hội nhập”. 
 
Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm phát biểu chỉ đạo Đại hội.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm đã biểu dương những kết quả nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi trong nhiệm kỳ qua. Những thành quả đó đã đóng góp tích cực vào kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao sự nghiêm túc, thẳng thắn, kiểm điểm những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh.
 
Đại biểu bỏ phiếu bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII
Đại biểu bỏ phiếu bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII.
 
Đồng chí Nguyễn Tường Lâm nhận định, 5 năm tới là thời kỳ đất nước ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế, phát triển nền kinh tế tri thức với tầm mức sâu rộng hơn nhiều so với giai đoạn trước. Quá trình chuyển đổi số quốc gia sẽ tác động tới nhiều lĩnh vực, cũng như tới công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới mở ra cho người trẻ nhiều cơ hội để rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. 
ĐỒNG CHÍ CAO LÊ TÙNG NGHĨA TÁI ĐẮC CỬ CHỨC BÍ THƯ TỈNH ĐOÀN
 
Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 31 đồng chí; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 11 đại biểu chính thức cùng 1 đại biểu đương nhiên. Đồng chí Cao Lê Tùng Nghĩa tái đắc cử chức Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
 

“Để thực hiện tốt mục tiêu đã được Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra, “Phấn đấu đến năm 2025, Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá của vùng miền Trung; tạo tiền đề để đến năm 2030, trở thành tỉnh phát triển khá, có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước”, cần phát huy mạnh mẽ tinh thần “Khát vọng - Tiên phong - Sáng tạo - Phát triển - Hội nhập” của thanh niên tỉnh Quảng Ngãi, như khẩu hiệu hành động của Đại hội. Các đồng chí trong Ban Chấp hành khóa mới phải luôn giữ gìn sự đoàn kết, giàu tính sáng tạo, dám nghĩ, dám làm với tinh thần trách nhiệm cao vì sự phát triển của thanh niên tỉnh nhà”, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Tường Lâm đề nghị. 

Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt Đại hội.
Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 ra mắt Đại hội.
 
Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Cờ thi đua cho Tỉnh đoàn Quảng Ngãi vì có thành tích hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Ngãi năm 2021; Trung ương Đoàn trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các cá nhân có nhiều cống hiến trong công tác Đoàn; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nhiệm kỳ 2017 - 2022.
N.ĐỨC

.