Đưa dịch vụ công trực tuyến đến với người dân

02:02, 02/02/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, với mục tiêu tăng tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) được tiếp nhận và giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến, huyện Mộ Đức và TX.Đức Phổ đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến đến với người dân, doanh nghiệp.
 
[links()]
 
Nhiều tiện ích
 
Đầu năm 2023, anh Huỳnh Văn Khải, ở tổ dân phố Văn Trường, phường Phổ Văn (TX.Đức Phổ) đến bộ phận "một cửa" của phường để tìm hiểu về thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Tại đây, anh Khải được cán bộ hướng dẫn thực hiện thủ tục trên điện thoại thông minh. Chưa đầy 15 phút thao tác trên điện thoại, anh Khải đã đăng ký thành công thủ tục này, thay vì phải kê khai thông tin trên giấy như trước.
 
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính TX.Đức Phổ bố trí quầy riêng và cán bộ hỗ trợ người dân về các thủ tục liên quan đến dịch vụ công trực tuyến.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính TX.Đức Phổ bố trí quầy riêng và cán bộ hỗ trợ người dân về các thủ tục liên quan đến dịch vụ công trực tuyến.
“Sau khi được cán bộ địa phương hướng dẫn cách thức đăng ký thành lập hộ kinh doanh nhanh gọn, tiện lợi, tôi tiếp tục thông tin đến bạn của tôi và hướng dẫn lại cho bạn cách thức cài đặt ứng dụng trên điện thoại. Nhờ đó, bạn của tôi dù ngồi tại nhà vẫn đăng ký thành công thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Đăng ký theo hình thức trực tuyến như thế này, giúp chúng tôi tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại”, anh Khải chia sẻ.
 
Tại bộ phận “một cửa” xã Đức Phong (Mộ Đức), sau khi tiếp nhận yêu cầu của công dân về thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con, công chức tư pháp - hộ tịch UBND xã Đức Phong Võ Nam Trung đã trực tiếp hướng dẫn công dân cách thức đăng ký theo hình thức trực tuyến. “Lĩnh vực tư pháp có nhiều TTHC có thể tiếp nhận và giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến như đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, cấp xác nhận tình trạng hôn nhân... Vì vậy, trong quá trình tiếp công dân, tôi vừa nỗ lực hướng dẫn người dân cách thức thực hiện dịch vụ công trực tuyến, vừa tăng cường tuyên truyền về danh mục các TTHC có thể thực hiện trên môi trường mạng. Từ đó, từng bước lan tỏa tiện ích của dịch vụ công trực tuyến đến người dân”, anh Trung chia sẻ.
 
Nỗ lực hỗ trợ người dân
 
Từ cuối năm 2022, TX.Đức Phổ đã bố trí quầy hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến ngay tại cửa ra vào của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC TX.Đức Phổ. Ngoài ra, hầu hết các công dân đến thực hiện TTHC đều được cán bộ địa phương hướng dẫn, hỗ trợ tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG). “Tôi đến bộ phận một cửa để thực hiện thủ tục về đất đai, thì được hướng dẫn tạo tài khoản trên Cổng DVCQG. Nhờ đó, tôi biết được một số thủ tục như đăng ký tạm trú, tạm vắng có thể thực hiện được thông qua Cổng DVCQG mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan chức năng để đăng ký. Tôi sẽ thông tin lại những thông tin bổ ích này cho người nhà, bởi gia đình tôi có người sắp đi làm ăn ở tỉnh khác”, chị Nguyễn Thị Mỹ Lan, ở xã Phổ Thuận (TX.Đức Phổ), nói.
 
Tại huyện Mộ Đức, cùng với việc bố trí công chức hướng dẫn công dân tham gia dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC, địa phương đã tăng cường hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng, góp phần lan tỏa thông tin và hỗ trợ người dân thực hiện các TTHC trực tuyến. “Lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã phát huy lợi thế về sự nhanh nhạy với công nghệ để hỗ trợ, hướng dẫn người dân tham gia dịch vụ công trực tuyến. Đoàn viên, thanh niên các xã, thị trấn không chỉ trực tại bộ phận một cửa của địa phương để hướng dẫn người dân nộp hồ sơ trực tuyến, mà còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tại cơ sở”, Phó Bí thư Huyện đoàn Mộ Đức Nguyễn Thị Thu Thúy cho biết.
 
Từ việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, số lượng người dân tiếp cận, tham gia dịch vụ công trực tuyến tại Mộ Đức, TX.Đức Phổ đã tăng đáng kể. Năm 2021, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC TX.Đức Phổ và các xã, phường trên địa bàn chỉ tiếp nhận 144 hồ sơ trực tuyến, thì đến năm 2022, đã tiếp nhận và giải quyết tổng cộng hơn 4.700 hồ sơ. Từ đầu năm 2023 đến nay, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến so với hồ sơ trực tiếp mà bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC TX.Đức Phổ và các xã, phường tiếp nhận, giải quyết đạt 25%. Tại huyện Mộ Đức, trong năm 2022, địa phương đã tiếp nhận và giải quyết hơn 2.000 hồ sơ trực tuyến. Trong tháng 1/2023, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến so với hồ sơ trực tiếp mà bộ phận một cửa cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tiếp nhận, giải quyết đạt 24%. Những con số khả quan ngay từ tháng khởi đầu của năm 2023 là tiền để để các địa phương này tiếp tục nỗ lực, đồng hành cùng người dân tham gia dịch vụ công trực tuyến.
 
Bài, ảnh: Ý THU
 
 

.