Hàng trăm hộ dân thiếu nước sạch

17:18, 19/05/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Hiện nay, hàng trăm hộ dân ở huyện Tư Nghĩa đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt hoặc phải sử dụng nước bị nhiễm phèn. Tình trạng này diễn ra đã nhiều năm, nhưng chưa được khắc phục, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân.

Thiếu nước trầm trọng

Từ nhiều năm nay, người dân ở các xóm thuộc thôn 1, thôn 2, xã Nghĩa Thắng phải sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Ông Phạm Văn Lợi cho biết, vùng này không thể đào giếng vì gặp phải đá bàn. Thiếu nước khiến người dân không thể trồng cây, làm vườn...

Người dân ở thôn 1, xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa), cùng sử dụng chung lượng nước ít ỏi còn lại trong giếng.
Người dân ở thôn 1, xã Nghĩa Thắng (Tư Nghĩa), cùng sử dụng chung lượng nước ít ỏi còn lại trong giếng.

Thôn 1 và thôn 2, xã Nghĩa Thắng có 370 hộ dân, với hơn 1.260 nhân khẩu, thì có khoảng 200 hộ thiếu nước sinh hoạt. Tại đây đã có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ người dân có nguồn nước phục vụ đời sống, sinh hoạt, nhưng một số công trình chưa phát huy hiệu quả. Như năm 2005, Chương trình Phát triển nông thôn (RUDEP) đã đầu tư 2 công trình nước sinh hoạt phục vụ cho các hộ dân ở xóm Nước Ngọn và Cây Da, thôn 2. Tuy nhiên, hầu hết các đường ống cấp nước, bể chứa, van lấy nước, van xả... của 2 công trình này đều sớm bị hư hỏng. 

Đầu năm 2015, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi triển khai dự án cấp nước sinh hoạt cho xã Nghĩa Thọ (nay đã sáp nhập vào xã Nghĩa Thắng), với tổng đầu tư hơn 5,8 tỷ đồng. Công trình dẫn nước từ suối qua hệ thống bể lọc rồi theo đường ống dẫn nước về từng hộ dân. Thế nhưng, do thiếu quản lý, duy tu, bảo dưỡng nên đường ống đã hư hỏng, không thể dẫn nước về cung cấp cho người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng Phạm Chinh, thiếu nước khiến đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn. Họ không có điều kiện sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập. Nhiều hộ không đủ nước sạch để dùng, phải dùng nước ở suối, không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe. “Trước mắt, xã vận động người dân sử dụng tiết kiệm nước giếng. Đồng thời, cử cán bộ y tế hướng dẫn người dân xử lý nguồn nước sông, suối để phòng ngừa dịch bệnh khi sử dụng nước. Địa phương cũng kiến nghị các cấp hỗ trợ kinh phí để sửa chữa lại công trình nước sinh hoạt và thành lập tổ quản lý, vận hành công trình nhằm nâng cao hiệu quả các công trình nước sạch được đầu tư trên địa bàn xã”, ông Chinh nói.

Mong có công trình nước sạch

Nhiều năm nay, 140 hộ dân ở xóm 4, thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa không có nước sạch để sử dụng, do nguồn nước ở địa phương bị nhiễm phèn nghiêm trọng. Bà Nguyễn Thị Thu, ở thôn Hòa Bình cho hay, hằng ngày, gia đình tôi thay phiên nhau đến các xóm lân cận để chở nước về dùng. Tôi đã mua máy lọc nước, nhưng do nguồn nước nhiễm phèn quá nặng nên nước lọc xong vẫn không thể sử dụng để ăn uống. “Người dân rất khổ sở vì không có đủ nước sạch để sử dụng. Chúng tôi mong các cấp quan tâm đầu tư xây dựng công trình nước sạch để người dân bớt khó khăn”, bà Thu bày tỏ.

Theo Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hòa Trương Trung Dũng, người dân xóm 4, thôn Hòa Bình ở gần cánh đồng có nguồn nước bị nhiễm phèn nặng. Những năm trước, tại các thôn Hòa Phú, Thu Xà nguồn nước cũng bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, ảnh hưởng đến đời sống của hơn 500 hộ dân. Hiện nay, khu vực này đã có công trình nước sạch. “Chính quyền xã cũng nhiều lần đề xuất lên cấp trên đầu tư xây dựng công trình nước sạch cho người dân tại thôn Hòa Bình, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Do đó, rất mong chính quyền các cấp sớm hỗ trợ kinh phí cho địa phương xây dựng công trình nước sạch nhằm ổn định cuộc sống của người dân”, ông Dũng kiến nghị.

Bài, ảnh: KIM NGÂNTIN, BÀI LIÊN QUAN:

 


Ý kiến bạn đọc


.