Các xã khu tây ngày càng khởi sắc

01:02, 16/02/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trong kháng chiến, các xã khu tây của huyện Tư Nghĩa là cái nôi của cách mạng. Phát huy truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các xã khu tây đã đoàn kết vượt qua khó khăn, gặt hái nhiều thành công trong xây dựng quê hương.
 
[links()]
 
Các xã ở khu tây của huyện Tư Nghĩa gồm Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn, Nghĩa Thuận, Nghĩa Kỳ, Nghĩa Điền, Nghĩa Thắng.
 
Những vùng quê chuyển mình
 
Là một trong những nông dân tiên phong trong phát triển kinh tế trang trại, anh Nguyễn Văn Sáng, chủ mô hình nuôi heo, bò thịt ở thôn An Nhơn, xã Nghĩa Thắng cho biết, mô hình chăn nuôi của tôi xây dựng hiện đại, tuần hoàn và xử lý chất thải bằng hệ thống máy tách phân. Hiện trang trại rộng 1,8ha, quy mô nuôi kết hợp khoảng 600 con heo và gần 100 con bò thịt/năm. Mô hình này mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình tôi.
 
Đường về các xã khu tây của huyện Tư Nghĩa ngày càng khang trang.
Đường về các xã khu tây của huyện Tư Nghĩa ngày càng khang trang.
Chúng tôi về thôn Điền Long, xã Nghĩa Điền để cảm nhận những đổi thay ở miền quê yên bình này. Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn Điền Long Nguyễn Đình Hiếu giới thiệu con đường hoa đang khoe sắc dẫn vào thôn và cho biết, người dân trong thôn tự nguyện hiến đất để mở rộng các tuyến giao thông và trồng hoa để tạo cảnh quang cho đường làng, ngõ xóm. Đến nay, hộ nghèo của thôn giảm xuống còn dưới 2%. Thu nhập bình quân đạt gần 50 triệu đồng/người/năm. 
 
Theo Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền Nguyễn Quang Lâm, hộ nghèo của xã hiện còn 1,7%. Xã đang tập trung nguồn lực xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đến năm 2024 hoặc 2025 sẽ đạt xã nông thôn mới (NTM) nâng cao. 
 
Nghĩa Lâm là xã NTM đầu tiên của tỉnh cũng là một trong những điểm sáng của huyện Tư Nghĩa trong phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, địa phương này có 3 khu dân cư NTM kiểu mẫu. Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm Võ Tấn Bông cho hay, là địa phương chịu nhiều mất mát trong chiến tranh, nhưng nhờ cần cù, chịu khó, người dân xã Nghĩa Lâm đã vươn lên phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng nâng cao. Thu nhập bình quân đạt trên 45 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 1,9%.
 
Động lực mới
 
“Những năm gần đây, huyện Tư Nghĩa đã chỉ đạo các xã khu tây phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp với xây dựng quốc phòng - an ninh vững mạnh, tạo thế và lực mới cho vùng đất này phát triển, trở thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm của huyện".
 
Phó Chủ tịch UBND huyện
Tư Nghĩa
ĐOÀN VIỆT VÂN

Đến nay, các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn, Nghĩa Thuận, Nghĩa Kỳ, Nghĩa Điền, Nghĩa Thắng đã đạt chuẩn xã NTM và đang tiếp tục xây dựng xã NTM nâng cao, các khu dân cư NTM kiểu mẫu. 

 
Ở các xã khu tây hiện có nhiều công trình, dự án giao thông đã và đang được đầu tư. Điển hình như tuyến đường La Hà - Nghĩa Thuận dài gần 5,3km, đi qua 4 xã khu tây của huyện Tư Nghĩa. Với lợi thế này, huyện Tư Nghĩa đã đầu tư xây dựng 2 khu dân cư là An Hội Nam, ở xã Nghĩa Kỳ và khu tái định cư Điền Long, ở xã Nghĩa Điền, tạo bộ mặt khang trang, hiện đại cho các địa phương. 
 
Hiện nay, 100% tuyến đường từ huyện Tư Nghĩa về trung tâm các xã khu tây đã nhựa hóa, cứng hóa. Ngoài lợi thế có đường cao tốc Bắc - Nam đi qua các xã Nghĩa Điền, Nghĩa Kỳ, thì khu tây huyện Tư Nghĩa trong tương lai sẽ có cầu Trà Khúc 3. Khi hoàn thành, cầu Trà Khúc 3 sẽ kết nối tuyến Quốc lộ 24B, Tỉnh lộ 623B, đường cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 1, hình thành mạng lưới giao thông liên khu vực từ trung tâm huyện Sơn Tịnh đến các xã khu tây của huyện Tư Nghĩa, tạo điều kiện cho các địa phương phát triển kinh tế - xã hội.
 
“Nghĩa Điền là một trong những xã của huyện Tư Nghĩa có dự án Xây dựng công trình đường cao tốc Bắc - Nam phía đông, giai đoạn 2021 - 2025 đi qua. Người dân trong xã đồng thuận và phối hợp tốt với địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công dự án. Khi dự án hoàn thành sẽ tạo động lực mới cho quê hương phát triển”, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền Nguyễn Quang Lâm nói.
 
Bài, ảnh: KIM NGÂN
 

.