Khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2024: Thanh niên chấp hành nghiêm túc

09:06, 01/12/2023
.
(Báo Quảng Ngãi)- Qua đánh giá sơ bộ, công tác khám sức khỏe thanh niên nhập ngũ năm 2024 trên địa bàn tỉnh có nhiều thuận lợi; tỷ lệ thanh niên tham gia khám và trúng tuyển đạt cao hơn năm trước.

Thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp tích cực trong việc phối hợp gọi công dân chấp hành lệnh khám. Tính đến cuối tháng 11/2023, đã có 9/13 huyện, thị xã, thành phố hoàn thành công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2024. Các huyện, thành phố còn lại là Sơn Tây, Tư Nghĩa, Bình Sơn và TP.Quảng Ngãi sẽ kết thúc công tác khám sức khỏe vào ngày 5/12.

Theo thống kê của Ban Quân lực, Phòng Tham mưu (Bộ CHQS tỉnh), kết quả thanh niên chấp hành lệnh khám ở nhiều địa phương đạt trên 95%. Trong đó, Sơn Tịnh đạt 97%; Ba Tơ đạt 98%; Tư Nghĩa đạt gần 100%... Cùng với đó, tỷ lệ thanh niên trúng tuyển cũng đạt trung bình trên 40% so với chỉ tiêu. Riêng TX.Đức Phổ, tỷ lệ thanh niên lên khám đạt gần 98%, tỷ lệ thanh niên trúng tuyển đạt 149% so với chỉ tiêu và là địa phương có tỷ lệ thanh niên trúng tuyển cao nhất tỉnh. Chất lượng sức khỏe của số thanh niên trúng tuyển cũng đạt cao, với hơn 50% đạt sức khỏe loại 1, 2 so với tổng chỉ tiêu.

Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác khám tuyển tại xã Bình Trung (Bình Sơn).
Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác khám tuyển tại xã Bình Trung (Bình Sơn).

Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Hải - Trưởng ban Quân lực, công tác tuyển quân năm nay, số thanh niên có mặt tại các địa phương nhiều hơn những năm trước nên tỷ lệ thanh niên lên khám theo lệnh đạt cao; ý thức chấp hành lệnh khám của thanh niên cũng tăng lên. Bằng chứng là có khoảng 10% tổng số thanh niên có lệnh gọi khám viết đơn tình nguyện nhập ngũ ngay từ đầu giai đoạn khám sức khỏe.  

Năm nay, hội đồng NVQS các địa phương cũng thực hiện các bước trong công tác tuyển quân chặt chẽ hơn. Như Ban CHQS TX.Đức Phổ tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo công an cấp xã trực tiếp đến tận nơi tạm trú của những thanh niên đang làm ăn ngoài địa phương (thông qua cơ sở dữ liệu quản lý dân cư) để giao lệnh khám.

Cùng với đó, thành lập Tổ giám sát (gồm lực lượng công an, quân sự, do Chánh Văn phòng UBND thị xã làm tổ trưởng) tổ chức lập biên bản ban đầu đối với công dân không chấp hành lệnh khám; tổ chức gặp mặt thăm hỏi, động viên số thanh niên trúng truyển sau khi kết thúc khám trong ngày. Trong khi đó, UBND cấp xã ở nhiều địa phương đã gửi văn bản đến hội đồng NVQS - nơi có thanh niên đang tạm trú ngoài tỉnh, để phối hợp phát lệnh gọi khám số thanh niên không có mặt ở địa phương.

Năm 2024, Quảng Ngãi được giao chỉ tiêu hơn 2.500 thanh niên nhập ngũ. Đến thời điểm này, còn khoảng hơn 700 thanh niên đã nhận lệnh gọi khám nhưng chưa về, chủ yếu là thanh niên ở TP.Quảng Ngãi và các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Lý Sơn.

Đại tá Nguyễn Ra - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, trong tháng 12/2023, Bộ CHQS tỉnh sẽ tổ chức hiệp đồng với 11 đầu mối nhận quân. Đối với các địa phương chưa khám đủ, đơn vị tiếp tục tổ chức khám vét với những công dân chưa về địa phương. Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo ban CHQS cấp huyện phối hợp với cơ quan công an xác minh, điều tra nắm lý lịch chính trị, đạo đức của từng công dân đã trúng tuyển theo quy định, để đảm bảo sau giao quân không bị trả, loại. Đồng thời, rà soát các trường hợp thanh niên trúng tuyển có hoàn cảnh khó khăn, công dân có tiền sử bệnh tật... để cập nhật, hoàn chỉnh hồ sơ công dân nhập ngũ.

Bài, ảnh: X.THIÊN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 

Xuất bản lúc: 09:06, 01/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.