Tiếp sức cho học trò vùng cao

14:52, 29/11/2023
.

(Báo Quảng Ngãi)- Tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh bán trú là một trong những giải pháp tiếp sức cho học sinh (HS) ở vùng cao Sơn Tây, giúp các em yên tâm đến trường, nhất là trong những ngày mưa bão. 

Tiếng trống báo hiệu kết thúc giờ học vang lên cũng là lúc bữa trưa nóng hổi phục vụ 200 HS bán trú của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học  và THCS Sơn Bua đã được chuẩn bị tươm tất. Vì điều kiện của trường còn thiếu thốn nên bữa ăn của các em chia làm 2 đợt. Sau khi HS tiểu học ăn xong, rồi mới đến HS THCS.

Để đảm bảo dinh dưỡng trong từng bữa ăn, nhà trường xây dựng thực đơn trong ngày, trong tuần, không lặp lại để HS ăn ngon miệng. Em Đinh Thị Nguyên, HS lớp 8B phấn khởi nói, bữa ăn ở trường rất ngon, em và các bạn rất thích. Ở bán trú, em không chỉ được ăn ngon mà còn được thầy cô hướng dẫn thêm trong học tập. 

Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sơn Bua (Sơn Tây) trong giờ ăn.  

Năm học này, Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Sơn Bua có hơn 400 HS, trong đó hơn 200 HS bán trú. Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Sơn Bua Huỳnh Văn Thành cho biết, ngay từ đầu năm học, những em ở xa được ở bán trú, ăn uống tại trường. Việc chăm lo bữa ăn cho HS bán trú là nỗ lực rất lớn của nhà trường, nhằm giúp các em yên tâm đến lớp, có nhiều thời gian dành cho việc học. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, tăng tỷ lệ HS khá, giỏi.

Còn tại Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Sơn Dung, năm học này có 788 HS với 28 lớp. Trong đó, có trên 400 HS được ăn, ở bán trú. Đây là những em có nhà xa trường, điều kiện kinh tế khó khăn có nguy cơ bỏ học hoặc học giã gạo...

Để động viên HS đến lớp, các thầy, cô giáo ở trường luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, cùng ăn, cùng ở với HS bán trú để chăm lo cho các em tốt hơn. Điều này giúp phụ huynh yên tâm cho con em mình đến trường.

“Mình có con được trường xét cho ở bán trú. Từ ngày con mình ở bán trú, ăn uống đảm bảo nên sức khỏe tốt hơn nhiều, học hành siêng năng hơn”, chị Đinh Thị Lai, ở KDC Măng Lăng, thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung, có con học tại Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Sơn Dung cho hay. Em Đinh Văn Khánh, HS lớp 9B, Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Sơn Dung chia sẻ, nếu như không được ở bán trú thì em khó có điều kiện tiếp tục đến trường, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà lại ở xa trường.

Những năm gần đây, HS ở huyện Sơn Tây đã được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước và được nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ, trong đó có chương trình bữa ăn bán trú. Qua đó, giúp HS ở vùng cao khắc phục khó khăn để đến trường. Các trường đều chú trọng đến việc đảm bảo an toàn bán trú cho HS, nhất là đối với bậc mầm non.

Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Sơn Dung Nguyễn Thị Kim Huệ cho biết, trường có bếp nấu ăn riêng, cung cấp bữa ăn cho 288 trẻ. Trẻ từ 22 tháng đến 5 tuổi sẽ ăn bữa chính là buổi trưa, có bữa ăn xế và một bữa ăn phụ như sữa, trái cây, bánh, nước rau củ, quả.... Việc đảm bảo an toàn thực phẩm được nhà trường chú trọng. 

Toàn huyện Sơn Tây có gần 6 nghìn HS từ bậc mầm non đến THCS, trong đó có gần 4 nghìn HS được ăn, ở bán trú. Cụ thể, bậc mầm non có 1.482 cháu ăn, ở bán trú, bậc tiểu học và THCS có 2.500 HS.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây Nguyễn Minh Anh cho biết, việc tổ chức học bán trú là giải pháp quan trọng giúp ngăn dòng HS bỏ học, từ đó góp phần thực hiện tốt Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo cho các trường thực hiện công tác bán trú cho HS ngay từ đầu năm học để các em có đủ điều kiện ăn, ở và học 2 buổi/ngày. Bên cạnh đó, đơn vị phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra các bếp ăn bán trú, đảm bảo mỗi bữa ăn của HS đều đủ chất, đủ lượng và an toàn.

Bài, ảnh: THANH  KHÁNH

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


 

Xuất bản lúc: 14:52, 29/11/2023

Ý kiến bạn đọc


.