Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Xuân Hòa

10:17, 02/12/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng 2/12, tại Nhà lưu niệm đồng chí Phạm xuân Hòa ở xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Hòa (2/12/1913 - 2/12/2023).
 
Dự lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc; Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lữ Ngọc Bình; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên; Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đình Khối; gia đình đồng chí Phạm Xuân Hòa và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự lễ kỷ niệm.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự lễ kỷ niệm.
 
Đồng chí Phạm Xuân Hòa, bí danh Thủy, sinh năm 1913, tại làng Thủy Thạch, xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ (nay là TX.Đức Phổ). Xuất thân trong một gia đình nông dân, đồng chí đã sớm nhận thức nỗi đau của người dân bị mất nước, nên nung nấu ý chí đấu tranh chống áp bức, bất công, giành độc lập dân tộc. 
 
Tháng 4/1930, chi bộ cộng sản đầu tiên của huyện Đức Phổ được thành lập tại làng Tân Hội, xã Phổ Phong. Đồng chí Phạm Xuân Hòa đã chủ động tìm gặp các đồng chí trong chi bộ bày tỏ ý chí, nguyện vọng được tham gia hoạt động cách mạng. Với những hoạt động tích cực của đồng chí trong phong trào cách mạng của huyện Đức Phổ những năm 1930 - 1931, đồng chí được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy và Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đình Khối dâng hương tưởng niệm đồng chí Phạm Xuân Hòa.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy và Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đình Khối dâng hương tưởng niệm đồng chí Phạm Xuân Hòa.
Người thân của đồng chí Phạm Xuân Hòa dâng hương.
Con gái của đồng chí Phạm Xuân Hòa dâng hương.
Các đoàn viên, thanh niên TX.Đức Phổ dâng hương.
Các đoàn viên, thanh niên TX.Đức Phổ dâng hương.
 
Gần 30 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Phạm Xuân Hòa từng là Bí thư Ban Địa phương Chấp ủy Trung Trung kỳ, Bí thư Ban cán sự Trung Nam của Xứ ủy Trung Kỳ, hai lần được Đảng bộ tỉnh tin tưởng, giao trọng trách Bí thư Tỉnh ủy. Dù ở cương vị nào, đồng chí đều toàn tâm, toàn ý phục vụ cách mạng, mưu trí, dũng cảm lãnh đạo phong trào cách mạng tỉnh nhà vượt qua những thời kỳ khó khăn, thử thách nhất.
 
Tháng 4/1957, khi đang trên đường đi công tác ở thôn Lâm An, xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ (nay là phường Phổ Minh, TX.Đức Phổ), đồng chí bị địch phát hiện và truy bắt. Trong vòng vây của địch, đồng chí Phạm Xuân Hòa đã chiến đấu anh dũng, bị địch bắn trọng thương và hy sinh ở tuổi 44.
 
Nét nổi bật ở đồng chí Phạm Xuân Hòa là từ một người thầy giáo giàu lòng yêu nước đến với chủ nghĩa cộng sản, hăng hái tham gia cách mạng với tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo, quyết đoán, trở thành người lãnh đạo có kinh nghiệm trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược và bè lũ tay sai. Bất chấp mọi gian khổ, hiểm nguy luôn đe dọa, rình rập, trong chiến đấu cũng như trong ngục tù, đồng chí luôn kiên định lập trường giai cấp công nhân, tuyệt đối tin tưởng vào đường lối của Đảng.
 
Ghi nhận xứng đáng những công lao và cống hiến to lớn của đồng chí trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, Đảng và Nhà nước đã truy tặng đồng chí Phạm Xuân Hòa danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy phát biểu tại lễ kỷ niệm.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Phạm Xuân Hòa là dịp để ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và công lao to lớn của đồng chí. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh luôn ý thức sâu sắc rằng, có được những thành quả như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh xương máu và công sức to lớn của các bậc lão thành cách mạng, các thế hệ cha anh đi trước, trong đó có Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Xuân Hòa. 
 
Đảng bộ tỉnh và cả hệ thống chính trị của tỉnh hiện đang nỗ lực thực hiện đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đề ra. Trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ đột phá về phát triển công nghiệp, hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, phát triển du lịch, cải cách hành chính, xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, xây dựng phát triển văn hóa, con người Quảng Ngãi.
 
Với ý chí quyết tâm, đồng lòng, trách nhiệm, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh nhận thức rằng, mọi chủ trương, chính sách của tỉnh được ban hành phải xuất phát từ nguyện vọng, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới; lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu. 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy trao quà cho gia đình đồng chí Phạm Xuân Hòa.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đặng Ngọc Huy trao quà cho gia đình đồng chí Phạm Xuân Hòa.
 
Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã thành kính dâng hương tưởng nhớ người cán bộ xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương Đức Phổ. Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao tặng cho gia đình đồng chí Phạm Xuân Hòa số tiền 100 triệu đồng. 
 
Tin, ảnh: THANH PHƯƠNG
 
TIN, BÀI LIÊN QUAN:

 
Xuất bản lúc: 10:17, 02/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.