Khai mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 -2026

08:47, 06/12/2023
.
(Baoquangngai.vn)- Sáng ngày 6/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức chủ trì Kỳ họp thứ 20 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023), HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
 
Dự họp có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và 51/52 đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu khai mạc kỳ họp.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu khai mạc kỳ họp.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, năm 2023, Quảng Ngãi đạt và vượt 24/25 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó có 13 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh đạt 3,03%. GRDP bình quân đầu người khoảng 4.193 USD. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 28,6 nghìn tỷ đồng, tăng 22,2% dự toán Trung ương giao và tăng 19,4% dự toán HĐND tỉnh giao. Tỉnh ta là một trong số ít những tỉnh, thành phố có số thu ngân sách tăng cao trong cả nước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2023 ước đạt 38,1 nghìn tỷ đồng, tăng 14,7% so với năm 2022 và vượt kế hoạch năm. 

Các đại biểu tham dự kỳ họp.
Các đại biểu tham dự kỳ họp.

Công tác phát triển văn hóa được quan tâm, chú trọng hơn. Nhiều giá trị văn hoá truyền thống và di sản văn hoá của dân tộc được kế thừa, bảo tồn và phát huy. Công tác giáo dục - đào tạo được quan tâm, nâng cao về chất lượng. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả, gắn với đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chỉ đạo tích cực; một số vụ việc phức tạp, kéo dài đã được xử lý, giải quyết. Công tác quốc phòng, an ninh được triển khai đồng bộ, toàn diện. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của toàn thể cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Qua đó, đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, đóng góp công sức, trí tuệ vào thành tích chung của tỉnh, đồng hành cùng với chính quyền các cấp để triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt hiệu quả cao, tạo niềm tin, khát vọng, quyết tâm rất lớn trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng của tỉnh trong năm 2024 và cả giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, sẽ xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các dự thảo nghị quyết kèm theo và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh để thông qua 30 nghị quyết về các nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội.

 

Các đồng chí chủ trì và đại biểu biểu quyết thông quan nội dung kỳ họp.
Các đồng chí chủ trì và đại biểu biểu quyết thông qua nội dung kỳ họp.
 
HĐND tỉnh sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên của UBND tỉnh về những vấn đề mà cử tri, nhân dân và đại biểu quan tâm. Bao gồm 2 nhóm vấn đề về các dự án đầu tư chậm tiến độ và quản lý tài nguyên khoáng sản.

Với trách nhiệm của người đại biểu nhân dân trước cử tri, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung các tờ trình, báo cáo để có những ý kiến chất lượng tham gia vào các nội dung của kỳ họp.

 

Tập trung nghiên cứu, thảo luận về những nguyên tắc, mục tiêu, chính sách quan trọng của từng nghị quyết. Phân tích, đánh giá kỹ, thấu đáo các tác động của chính sách và các nội dung cụ thể quy định trong nghị quyết bảo đảm nghị quyết HĐND tỉnh thống nhất, đồng thuận cao khi quyết nghị, tạo thuận lợi trong tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết từ cơ sở và trong nhân dân. Đồng thời, chất vấn và trả lời chất vấn với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của cử tri và nhân dân và các dân tộc trong tỉnh.

Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày ( từ 6 - 8/12/2023).

Các nội dung cụ thể của kỳ họp sẽ được báo Quảng Ngãi điện tử cập nhật trong những bản tin sau.


Tin, ảnh: N.ĐỨC – X.HIẾU
Xuất bản lúc: 08:47, 06/12/2023

Ý kiến bạn đọc


.