Myanmar sẵn sàng phát triển hợp tác song phương ở mọi cấp độ với Nga

08:05, 15/09/2023
.

Ngoại trưởng Myanmar cảm ơn Nga đã cung cấp hơn 20 tấn viện trợ nhân đạo, bao gồm cả thiết bị cứu hộ cho nước này và bày tỏ sẵn sàng phát triển hợp tác song phương ở mọi cấp độ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Myanmar Than Swe. (Ảnh: Sputnik)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Myanmar Than Swe. (Ảnh: Sputnik)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14/9 đã tiến hành hội đàm với người đồng cấp Myanmar Than Swe nhằm thảo luận về lĩnh vực tài chính và ngân hàng.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, hai nước có triển vọng hợp tác lớn trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ thông tin, vũ trụ, thực phẩm, vận tải và nhiều lĩnh vực khác.

Trả lời họp báo chung với người đồng cấp Myanmar, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi ghi nhận những triển vọng đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, nguyên tử hòa bình, hàng không dân dụng, viễn thông và công nghệ thông tin, các hoạt động không gian, bao gồm thăm dò Trái đất từ xa, nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm và cơ sở hạ tầng giao thông. Chúng tôi đặc biệt đề cập đến hoạt động hợp tác trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, bao gồm cả các ngân hàng trung ương của hai nước".

Về phần mình, Ngoại trưởng Myanmar cảm ơn Nga đã cung cấp hơn 20 tấn viện trợ nhân đạo, bao gồm cả thiết bị cứu hộ cho quốc gia Đông Nam Á chịu thiệt hại vì bão lũ này, đồng thời bày tỏ sẵn sàng phát triển hợp tác song phương ở mọi cấp độ.

Hôm 10/9 vừa qua, Bộ trưởng Thương mại Myanmar Charlie Than thông báo nước này đã nhận được lô hàng máy bay chiến đấu Su-30 đầu tiên từ Nga.

Theo RIA, Nga và Myanmar đã ký hợp đồng vào tháng 9/2022 về việc cung cấp 6 máy bay chiến đấu Su-30SME.

Công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga cho biết loại chiến đấu cơ này được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên không của đối phương, trinh sát trên không, thực hiện chiến đấu và huấn luyện phi công.

Nga là nguồn cung cấp khí tài quân sự chính cho Myanmar. Lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing đã đến thăm Nga 2 lần. Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nga cũng đã đến thăm Myanmar.

Theo Nhandan.vn/TTXVN
 

Xuất bản lúc: 08:05, 15/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.