Hai nhà lãnh đạo Nga, Triều Tiên hội đàm tại sân bay vũ trụ Vostochny

19:27, 13/09/2023
.

Chiều nay (13/9) theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp gỡ và hội đàm tại sân bay vũ trụ Vostochny (Phương Đông).

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) chào mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 13/9. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) chào mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 13/9. Ảnh: TASS

Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un cùng phái đoàn tháp tùng đã đến ga xe lửa của sân bay vũ trụ Vostochny bằng tàu bọc thép. Lễ gặp mặt giữa hai nguyên thủ Nga và Triều Tiên diễn ra tại cổng chính khu lắp đặt và thử nghiệm các phương tiện phóng của Tổ hợp kỹ thuật thống nhất.

Cùng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Nga Putin đã thị sát quá trình lắp đặt và thử nghiệm phương tiện phóng của tổ hợp tên lửa vũ trụ Angara. Ông Putin cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên rất quan tâm đến công nghệ tên lửa và đó là lý do tại sao họ đến đây.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên đã có cuộc hội đàm với sự tham gia của phái đoàn hai nước trước khi bắt đầu cuộc thảo luận kín. Lần đầu tiên Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un đến Vladivostok để gặp Tổng thống Putin là vào năm 2019, cuộc thảo luận kín khi đó đã kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ, dài gấp đôi so với thời gian dự kiến ban đầu.

Trước đó, theo người phát ngôn Điện Kremly, Dmitry Peskov, hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận các vấn đề hợp tác song phương, có cả sự tương tác trong một số "vấn đề nhạy cảm" và trao đổi quan điểm về tình hình khu vực và thế giới.

Đây là chuyến thăm Nga lần thứ hai của Chủ tịch Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un và là chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau đại dịch COVID-19. Chuyến thăm Nga lần này, theo như tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên, là để chứng minh tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược giữa hai nước. 

Theo VTV.vn

 

Xuất bản lúc: 19:27, 13/09/2023

Ý kiến bạn đọc


.