(Báo Quảng Ngãi)- Những năm gần đây, nhiều người dân ở xã Bình Chánh (Bình Sơn) đã nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng an toàn sinh học, mang lại hiệu quả cao.
[links()]
Để giảm các tác nhân gây bệnh, hỗ trợ cân bằng hệ tiêu hóa, giúp tôm tăng sức đề kháng, lớn nhanh, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, nhiều người dân ở xã Bình Chánh đã chuyển qua nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng an toàn sinh học. Ông Đoàn Vương Quang, ở thôn Tân Mỹ, xã Bình Chánh chia sẻ, năm 2018, từ những kinh nghiệm học hỏi trên Internet, tôi quyết định đầu tư vốn để chuyển qua nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học.
Ông Bùi Duy Trai, ở thôn Tân Mỹ, xã Bình Chánh (Bình Sơn), kiểm tra hồ tôm. |
Không giống với nuôi tôm truyền thống, nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học, người nuôi phải đầu tư hệ thống sục khí, hệ thống xử lý nước hiện đại; nước để nuôi tôm phải được xử lý trước khi cho vào hồ... Nhờ đó, giảm được các tác nhân gây bệnh, năng suất lại cao.
Ông Bùi Duy Trai, chủ một hồ tôm ở xã Bình Chánh cho biết, thời gian đầu tuy gặp khó khăn, chi phí đầu tư cao, nhưng đổi lại tôm đạt năng suất cao hơn so với nuôi theo phương pháp truyền thống trước kia. Hiện giá tôm khá ổn định, nên người nuôi có thu nhập khá.
Sự thành công của mô hình nuôi tôm theo hướng an toàn sinh học đã tạo điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận khoa học kỹ thuật một cách bài bản hơn, từ đó mạnh dạn đầu tư phát triển. Đây cũng là cơ sở để chính quyền địa phương vận động người dân tiếp tục đầu tư, nhằm phát huy một cách có hiệu quả về lợi thế nuôi trồng thủy sản của địa phương.
Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Chánh Phạm Hồng Nhân, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng an toàn sinh học không chỉ mang lại hiệu quả cao, mà còn giúp người nuôi có ý thức hơn về đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Thời gian đến, chúng tôi tiếp tục chia sẻ kỹ thuật chăm sóc tôm cho người dân, đưa hộ nuôi đi tham quan học tập, để nhân rộng mô hình. Qua đó, góp phần phát triển hình thức nuôi tôm theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bài, ảnh:
KIM TRANG