Học sinh Việt Nam đoạt giải Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế 2023

16:31, 22/05/2023
.

Dự án "Tác dụng dược lý trên thần kinh trung ương của tinh dầu quả và lá màng tang dựa trên mạng dược lý" giành giải ba trong hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2023 (ISEF).

Dự án này của các em Nguyễn Thị Mai Anh và Nguyễn Bình Giang, học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, giành giải trong lĩnh vực Sinh học Điện toán và Tin sinh học.

Em Nguyễn Thị Mai Anh và em Nguyễn Bình Giang nhận giải Ba REGENERON ISEF 2023. Ảnh: MOET
Em Nguyễn Thị Mai Anh và em Nguyễn Bình Giang nhận giải Ba REGENERON ISEF 2023. Ảnh: MOET

Ngoài ra, dự án "Mô hình robot bốn chân hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ người trong vùng bị sạt lở" của hai em Lê Minh Đức và Lê Nguyễn Trung Kiên, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM cũng đoạt giải đặc biệt do tổ chức US Agency for International Development trao tặng.

Năm 2023, Hội thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế được tổ chức trực tiếp tại Dallas, Mỹ từ ngày 14 đến 19-5, thu hút 1.600 học sinh từ 61 quốc gia, vùng lãnh thổ với 1.302 dự án tham gia tranh tài.

Việt Nam có 7 dự án tham dự và là 1 trong số 33 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đoạt giải.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm, từ năm 1952 đến nay. Mỗi năm có khoảng 1.800 học sinh trung học từ khoảng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả nghiên cứu ở 22 lĩnh vực của Hội thi.

Để tham gia ISEF, các thí sinh phải được lựa chọn từ các Hội thi khoa học ở địa phương hoặc quốc gia, tuân thủ quy định cơ bản của ISEF, được gọi là các Hội thi ISEF thành viên (Affiliation Fair). ISEF kết nối và tạo điều kiện để những nhà khoa học trẻ tranh tài ở đấu trường quốc tế; tạo điều kiện cho học sinh gửi đề tài nghiên cứu đến các nhà khoa học trình độ cao để được đánh giá.

Việt Nam chính thức tham dự cuộc thi này kể từ năm 2012 và hàng năm đều có giải.

Bộ GD-ĐT cho biết, ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao phong trào học sinh nghiên cứu khoa học của Việt Nam. Đây là tiền đề để Việt Nam từng bước nâng chất lượng công tác nghiên cứu khoa học nói chung và các dự án dự thi quốc gia, quốc tế nói riêng.

Theo YẾN ANH/NLĐO

 


Ý kiến bạn đọc


.