Nghề làm mứt gừng Tết

Thứ Hai, 22:31, 14/01/2013 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc, đây là thời điểm nghề làm mứt gừng vào giai đoạn cao điểm. Các làng nghề mứt gừng không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà cung cấp nhiều nơi trong nước.

Hiện ở Quảng Ngãi, có rất nhiều khu vực làm mứt gừng Tết, tuy nhiên nổi tiếng hàng chục năm qua và được nhiều nơi biết đến đó là lò làm mứt gừng ở đường Nguyễn Bá Loan, thành phố Quảng Ngãi (ngay chợ Quảng Ngãi cũ). Mứt gừng ở đây vừa đẹp, ngon, đậm đà theo phương thức truyền thống.

Chị Phạm Thị Hoàng, một trong những chủ sơ sở làm mứt gừng Tết cho biết, chị làm nghề rim mứt gừng đã được trên 22 năm và được xem là nghề truyền thống của gia đình. Nhìn là vậy, nhưng nghề này không hề đơn giản, từ việc luộc gừng như thế nào, cho tỷ lệ đường ra sao, rồi lửa nồi rim mứt sao cho vừa. Bởi nếu luộc gừng không đúng thì sẽ ảnh hưởng đến độ cay và màu sắc của gừng.

Ngoài ra, tỷ lệ đường và lửa chảo rim mứt nếu không hợp lý thì gừng sẽ đen, xem nhưng thất bại. Sau khi rim xong, phải đổ gừng ra xếp từng lát để gừng xòe ra. Có như vậy gừng mới đẹp.

Nghề làm mứt gừng Tết ở đây tuy chỉ rộ trong vòng hơn 1 tháng trước Tết, nhưng nó đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động, đồng thời gìn giữ được ngành nghề truyền thống.

 
Dưới đây là những hình ảnh các công đoạn làm mức gừng Tết mà phóng viên QNĐT ghi lại được:
 

 

Xắc gừng là khâu đầu tiên rất quan trọng, vì lát rừng có đẹp hay không nhờ vào những lát xắt.
Xắt gừng là khâu đầu tiên rất quan trọng, vì lát rừng có đẹp hay không nhờ vào tay nghề xắt gừng.

Luộc gừng trước khi đưa vào nồi rim.
Luộc gừng trước khi đưa vào nồi rim.
Công đoạn rim mức hết sức quan trọng.
Công đoạn rim mứt.
Nhìn vào độ sôi của đường, người thợ rim sẽ điều chỉnh lửa hợp lý.
Nhìn vào độ sôi của nồi mứt, người thợ rim sẽ điều chỉnh lửa hợp lý.
Đường tới, người thợ sẽ đưa mức ra.
Khi đường trong nồi mức cạn, nghĩa là mứt đã rim xong. Người thợ sẽ vớt mứt ra một cái nia nhỏ.
và bắt đầu công đoạn tách từng miếng gừng một.
và bắt đầu công đoạn tách từng miếng gừng một.
Xếp ngay ngắn
Xếp ngay ngắn từng lát một.
rồi cho vào thùng cat tong để xuất đi.
rồi cho vào thùng catton để xuất đi.
Một số được đóng bao bì như thế này.
Một số được đóng bao bì hoàn chỉnh như thế này trước khi đưa ra chợ, tiệm tạp hóa...

 

Chùm ảnh của  M.Toàn

.