Nhiều cơ sở vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm

02:03, 10/03/2021
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã tiến hành kiểm tra hơn 30 cơ sở kinh doanh, chế biến và sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh. 
[links()]
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh phát hiện nhiều vi phạm về ATVSTP ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.               Ảnh: TR.AN
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh phát hiện nhiều vi phạm về ATVSTP ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Ảnh: TR.AN
Tại Chợ đầu mối nông sản ở TP.Quảng Ngãi, qua kiểm tra phát hiện nguồn rau, củ quả được lấy từ các nơi về, nhưng không có xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ. Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Đặng Chính cho hay: Rau, củ quả được đưa về Chợ đầu mối chủ yếu từ 4 - 5 giờ sáng, rồi các cơ sở phân phối đưa đi tiêu thụ tại các chợ trong tỉnh. Nhưng qua kiểm tra nguồn rau, củ quả không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm thì khó có thể truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.
 
Tại các cơ sở chế biến thực phẩm, bếp ăn tập thể, đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhiều sai sót trong việc đảm bảo ATVSTP. Như trong chế biến thực phẩm, chất thải không đậy nắp, thức ăn chín và thức ăn sống để lẫn lộn với nhau. Đoàn cũng phát hiện một số đơn vị kinh doanh bánh, kẹo, thức ăn đóng gói đã hết hạn sử dụng, nhãn mác không đúng quy định, nhiều mặt hàng không có nhãn mác, nhưng vẫn bày bán.
 
Ông Đặng Chính cho biết thêm, trong năm 2021, đơn vị phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức 3 đợt kiểm tra ATVSTP. Ngoài đợt kiểm tra vào dịp tết Nguyên đán Tân Sửu, đợt thứ 2 là Tháng ATVSTP, đợt thứ 3 là dịp Tết Trung thu.
 
Qua đợt kiểm tra đầu năm cho thấy, có nhiều đơn vị vi phạm quy định ATVSTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh. Đoàn đã tuyên truyền, nhắc nhở và khuyến cáo hộ kinh doanh tham gia tập huấn về ATVSTP để tránh các trường hợp ngộ độc trong sử dụng thực phẩm. Riêng kiểm tra Chợ đầu mối nông sản, Ban Quản lý chợ chưa quản lý chặt chẽ. Đoàn đã làm việc với Ban Quản lý chợ về việc kiểm tra giấy phép kinh doanh buôn bán rau, củ quả của các hộ; khuyến cáo các hộ kinh doanh tập huấn kiến thức về ATVSTP và buộc các hộ kinh doanh buôn bán phải có sổ sách, hóa đơn, chứng từ... Nếu lần kiểm tra sau phát hiện vi phạm, Chi cục sẽ phối hợp với các ngành chức năng tiến hành xử phạt.
 
TR.AN
 
 
 

.