377 cán bộ, nhân viên y tế đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 chưa ghi nhận phản ứng bất thường

09:03, 08/03/2021
.
Ngày 8-3, bốn cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương) đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 và Quyết định số 1467/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022.
 
Tính đến hết ngày 8-3, các cơ sở đã thực hiện tiêm cho tổng cộng 377 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng.
 
Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh), đã có 66 người được tiêm; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, có 104 người được tiêm. Tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã tiêm cho 207 người.

 

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 tổ chức tiêm cho cán bộ, nhân viên y tế trong ngày 8-3.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 tổ chức tiêm cho cán bộ, nhân viên y tế trong ngày 8-3.
Các Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguyễn Trường Sơn, Đỗ Xuân Tuyên và Trần Văn Thuấn đã dẫn đầu các đoàn công tác của Bộ Y tế đến từng điểm tiêm chủng để kiểm tra, giám sát từ khâu chuẩn bị như bảo quản, vận chuyển vắc xin; bố trí các khu vực chức năng tại điểm tiêm chủng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều; bảo đảm việc tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Các Thứ trưởng đều đánh giá cao khâu chuẩn bị và hoạt động triển khai tiêm chủng thực tế tại các địa điểm này.
 
Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.
 
GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng ban điều hành dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, các điểm tiêm chủng tại tỉnh Hải Dương đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và tổ chức rất thành công, bảo đảm an toàn tiêm chủng, đồng thời chủ động phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2.
 
Trong ngày mai (9-3), các điểm tiêm chủng nêu trên tiếp tục triển khai tiêm theo kế hoạch, đồng thời triển khai tiêm mở rộng tại Hà Nội và tỉnh Gia Lai. Các tỉnh còn lại đang lập kế hoạch để tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian tới.
 
Theo HNM
 

.