Cơ sở y tế bị hư hỏng nặng: Gây khó trong công tác khám, chữa bệnh

09:03, 09/03/2021
.
(Báo Quảng Ngãi)- Bão số 9 năm 2020 đã đi qua hơn 4 tháng. Thế nhưng, những thiệt hại do bão gây ra cho một số đơn vị y tế hiện vẫn chưa được khắc phục, ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân.
[links()]
Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức Võ Thanh Tân, trước đây, bình quân mỗi ngày, Trung tâm khám và điều trị ngoại trú cho khoảng 300 - 400 bệnh nhân, điều trị nội trú khoảng 160 - 180 bệnh nhân. Bây giờ, chỉ còn khoảng 60% số người đến khám bệnh, những bệnh nặng như phẫu thuật chấn thương, sinh nở đều phải chuyển lên tuyến trên. "Nguyên nhân không phải do năng lực của đội ngũ y, bác sĩ, mà là do cơ sở vật chất bị hư hỏng. Bão số 9 năm 2020 làm phần mái, vách tường khu nhà phẫu thuật, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, hành lan nội bộ và một số khoa phòng khác bị tốc, sụp đổ hoàn toàn, gây khó khăn cho công tác khám và điều trị. Tổng thiệt hại ước khoảng 15 tỷ đồng”, ông Tân cho biết.  
Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành khắc phục khó khăn để chăm sóc sức khỏe người dân.
Cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành khắc phục khó khăn để chăm sóc sức khỏe người dân.
Trước tình hình trên, Trung tâm đã sử dụng kinh phí của Sở Y tế phân bổ 250 triệu đồng, cùng với số tiền hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mộ Đức khoảng 200 triệu đồng để khắc phục tạm thời. Tuy nhiên, cơ sở đã xuống cấp, nhưng giờ tận dụng, nên vừa chật chội, vừa không đủ tiêu chuẩn để khám, điều trị cho người bệnh. Việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên không chỉ gây ảnh hưởng đến nguồn thu của Trung tâm, mà còn ảnh hưởng đến việc xử lý cấp cứu ban đầu cho người bệnh. 
 
Để khắc phục tình trạng hư hỏng ở Trung tâm Y tế huyện, UBND huyện Mộ Đức đã có văn bản đề nghị Sở Y tế bố trí danh mục dự án: Nâng cấp, mở rộng Trung tâm Y tế huyện Mộ Đức vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh, với công suất thiết kế từ 170 giường lên 200 giường bệnh. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 77 tỷ đồng.
 
Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Bão số 9 năm 2020 đã gây thiệt hại cho Trung tâm hơn 486 triệu đồng; trong đó, Khoa Dược, Khoa Nội nhi... bị hư hỏng, tốc mái hoàn toàn. Thế nhưng, từ ngày bão số 9 gây thiệt hại đến nay, Trung tâm mới được phân bổ 200 triệu đồng, nên chỉ khắc phục tạm thời một số hạng mục, nên ảnh hưởng đến công tác khám và điều trị cho người bệnh. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành Nguyễn Hữu Thanh chia sẻ: Trung tâm phải tự chủ kinh phí, nhưng do ảnh hưởng dịch Covid-19, số lượng người dân đến khám giảm đáng kể, nên đơn vị chưa đủ tài chính để khắc phục các hạng mục bị thiệt hại do bão (khoảng 280 triệu đồng). Nếu không sớm khắc phục tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã chỉ đạo các ngành chức năng và Sở Y tế khẩn trương bố trí kinh phí, sớm khắc phục những thiệt hại do bão số 9 gây ra. 
 
Bài, ảnh: TRƯỜNG AN
 
 
 

.